Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpƯu nhược điểm của công ty hợp danh là gì?

Ưu nhược điểm của công ty hợp danh là gì?

Công ty hợp danh là một loại hình doanh nghiệp khá phổ biến ở nước ta những năm trở lại đây, loại hình này rất thích hợp cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ, vậy ưu nhược điểm công ty hợp danh là gì? Có nên lựa chọn loại hình này không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm bắt được rõ hơn nhé.

Đặc điểm công ty hợp danh

Công ty hợp danh có năm đặc điểm chính sau:

Một là: Đặc điểm về thành viên công ty hợp danh

Công ty hợp danh theo quy định Luật Doanh nghiệp có thể có hai loại thành viên là Thành viên hợp danh và thành viên góp vốn: thành viên góp vốn Có thể là cá nhân, tổ chức; thậm chí có thể có hoặc không có trong công ty hợp danh.

Hai là: Về chế độ chịu trách nhiệm về tài sản của thành viên công ty hợp danh, vì Công ty hợp danh theo luật Việt Nam có hai loại thành viên vì vậy sẽ có hai loại chế độ trách nhiệm khác nhau.

+ Đối với thành viên hợp danh: phải cùng liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về mọi khoản nợ mà phát sinh trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chế độ chịu Trách nhiệm vô hạn đối với mọi khoản nợ của thành viên thể hiện như sau: thành viên hợp danh không chỉ chịu trách nhiệm bằng số tài sản bỏ vào kinh doanh, mà còn phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của mình đối với mọi khoản nợ của công ty nữa.

Xem thêm: Công ty hợp danh luật doanh nghiệp

+ Đối với Thành viên góp vốn: phải chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn đã góp vào công ty. Trong khi kinh doanh, nếu công ty hợp danh gặp những khó khăn, thua lỗ, thành viên góp vốn cũng chỉ chịu trách nhiệm đến hết phần vốn đã góp vào công ty mà thôi. Trường hợp công ty giải thể hoặc phá sản mà những tài sản còn lại của công ty không đủ để trả nợ, thì thành viên góp vốn không phải dùng tài sản riêng để trả nợ thay cho công ty giống như thành viên hợp danh.

Ba là: Về vốn nói chung của công ty hợp danh

Vốn điều lệ của công ty hợp danh là tổng giá trị tài sản mà các thành viên đã góp hoặc là cam kết góp khi thành lập công ty. Thành viên công ty hợp danh có thể góp vốn bằng tiền Việt Nam ngoại tệ tự do chuyển đổi hoặc vàng hay giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác ghi trong Điều lệ công ty…

ưu nhược điểm công ty hợp danh
Đại hội cổ đông trong công ty cổ phần

Bốn là: Về huy động vốn đối với công ty hợp danh

Theo quy định thì công ty hợp danh không được phát hành bất kì loại chứng khoán nào để công khai huy động vốn trong công chúng. Khi có nhu cầu muốn tăng vốn điều lệ, công ty sẽ huy động bằng cách kết nạp thêm các thành viên mới, tăng phần vốn góp của mỗi thành viên hay ghi tăng giá trị tài sản của công ty. Như vậy thì so với Công ty cổ phần và công ty TNHH, đương nhiên khả năng huy động vốn của công ty hợp danh bị hạn chế hơn rất nhiều.

Năm là: Về tư cách pháp lý và trách nhiệm tài sản của công ty hợp danh

Theo Luật doanh nghiệp năm 2020, thì công ty hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Điều này có nghĩa là công ty hợp danh là tổ chức có đầy đủ các dấu hiệu của pháp nhân theo quy định của Bộ luật Dân sự Vậy nên, công ty hợp danh có tư cách pháp lý độc lập khi tham gia các giao dịch, có tài sản độc lập với các thành viên và chịu trách nhiệm độc lập bằng chính tài sản của mình.

Ưu nhược điểm của công ty hợp danh

Ưu điểm của công ty hợp danh

Về ưu điểm thứ nhất Công ty hợp danh là nó kết hợp được uy tín cá nhân của nhiều người lại. Do có chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh nên Công ty hợp danh dễ dàng tạo được sự tin cậy của các bạn hàng cũng như đối tác kinh doanh. 

Thứ hai, Việc điều hành và quản lý công ty thì không quá phức tạp. Do số lượng các thành viên không nhiều. Và là những người có uy tín,hơn nữa còn tuyệt đối tin tưởng nhau.

Thứ ba thành viên hợp danh là những cá nhân có trình độ chuyên môn và uy tín nghề nghiệp cao. Dễ tạo sự tin cậy cho đối tác.

Thứ tư ngân hàng dễ cho vay vốn và hoãn nợ hơn. Do chế độ chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh.

Cuối cùng là Cơ cấu tổ chức thì gọn nhẹ, dễ quản lý. Rất thích hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

ưu nhược điểm công ty hợp danh

Nhược điểm của công ty hợp danh

Thứ nhất, do chế độ liên đới chịu trách nhiệm vô hạn nên mức độ rủi ro của các thành viên hợp danh là rất cao.

Thứ hai, tuy có tư cách pháp nhân nhưng Công ty hợp danh không được phát hành bất kì loại chứng khoán nào. Do đó, việc huy động vốn của công ty sẽ bị hạn chế. Các thành viên sẽ tự bỏ thêm tài sản của mình hoặc tiếp nhận thêm thành viên mới.

Thứ ba, thành viên hợp danh rút khỏi công ty vẫn phải chịu trách nhiệm. Đối với các khoản nợ của công ty hợp danh. Phát sinh từ những cam kết của công ty. Trước khi thành viên đó rút khỏi công ty.

Thứ tư, công ty hợp danh không có sự phân biệt rõ ràng giữa tài sản công ty và tài sản cá nhân.

ưu nhược điểm công ty hợp danh

Một số tiêu chí để so sánh công ty cổ phần và công ty hợp danh

  • Thành viên/ cổ đông
  • Trách nhiệm của thành viên và cổ đông
  • Vốn, huy động vốn
  • Về cơ cấu tổ chức
  • Người đại diện
  • Và cơ sở pháp lý

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments