Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpThế nào là tách doanh nghiệp?

Thế nào là tách doanh nghiệp?

Một doanh nghiệp có thể tiến hành tổ chức loại doanh nghiệp bằng các hình thức theo quy định của pháp luật. Và một trong những hình thức tiến hành tổ chức lại doanh nghiệp đó là hình thức tách doanh nghiệp. Tách doanh nghiệp là việc một doanh nghiệp được tách thành hai hay nhiều doanh nghiệp mà không làm chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp đó.

1- Tách doanh nghiệp

Tách doanh nghiệp là hình thức tổ chức lại doanh nghiệp, theo đó, một doanh nghiệp được tách thành hai hay nhiều doanh nghiệp mà không chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp bị tách.

Trong trường hợp tách doanh nghiệp, có ít nhất một doanh nghiệp mới ra đời, song song tồn tại và độc lập với doanh nghiệp bị tách. Tách doanh nghiệp dẫn đến việc giảm quy mô của doanh nghiệp bị tách do một bộ phận vốn, tài sản, thành viên đã được chuyển sang doanh nghiệp được tách (doanh nghiệp mới).

Tương tự như chia doanh nghiệp, tách doanh nghiệp cũng do chủ sở hữu doanh nghiệp quyết định về chủ trương tách, cách thức, thời điểm tách, xử lý quyền và nghĩa vụ sau khi tách… Chủ sở hữu phải quyết định các vấn đề có liên quan như: Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty bị tách; tên công ty được tách sẽ thành lập; phương án sử dụng lao động; cách thức tách công ty; giá trị tài sản, các quyền và nghĩa vụ được chuyển từ công ty bị tách sang công ty được tách; thời hạn thực hiện tách công ty. Điều này phân biệt với trường hợp tách pháp nhân theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc theo quy định của điều lệ doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể được tách theo cách thức tương tự như cách thức chia doanh nghiệp, tức là một phần hoặc toàn bộ vốn góp của thành viên (một, một số thành viên) cùng với tài sản tương ứng giá trị vốn góp của họ được chuyển sang cho công ty mới.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về tổ chức lại doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

Thủ tục cơ bản để tách doanh nghiệp bao gồm các bước:

– Chủ sở hữu quyết định việc tách doanh nghiệp, nội dung, cách thức tách doanh nghiệp (gọi chung là phương án tách doanh nghiệp);

– Thông qua điều lệ, bầu hoặc bổ nhiệm chủ tịch hội đồng thành viên, chủ tịch công ty, hội đồng quản trị, giám đốc hoặc tổng giám đốc của doanh nghiệp mới;

– Thực hiện tách doanh nghiệp theo phương án đã phê duyệt;

– Tiến hành đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp mới;

– Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp bị tách (đăng ký giảm vốn điều lệ, thành viên…).

Như vậy, có thể thấy, tách doanh nghiệp có các đặc điểm cơ bản như sau:

– Chủ sở hữu doanh nghiệp là người quyết định việc tách doanh nghiệp;

– Doanh nghiệp được tách thành hai hay nhiều doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp cũ vẫn tiếp tục tồn tại, song có giảm về quy mô;

– Doanh nghiệp bị tách và doanh nghiệp được tách (doanh nghiệp mới) có thể là những doanh nghiệp cùng loại hình nhưng điều này là không bắt buộc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, pháp luật hiện hành có thể quy định hạn chế doanh nghiệp nào được tách và tách thành những loại hình nào. Các trường hợp pháp luật chưa quy định thì chưa có cơ sở pháp lý cần thiết để tiến hành. Ví dụ: Luật Doanh nghiệp năm 2014 chỉ có quy định về tách công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần, không có quy định về tách công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân, do vậy, không thể thực hiện được việc tách các doanh nghiệp này;

– Về trách nhiệm tài sản: Sau khi đăng ký doanh nghiệp, công ty bị tách và công ty được tách cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị tách, trừ trường hợp công ty bị tách, công ty mới thành lập, chủ nợ, khách hàng và người lao động của công ty bị tách có thỏa thuận khác.

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài (luật sư nội bộ) của Công ty Luật TNHH Everest

2- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Thế nào là tách doanh nghiệp? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Thế nào là tách doanh nghiệp? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments