Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeKinh doanhKinh doanh nông nghiệp được hiểu như thế nào?

Kinh doanh nông nghiệp được hiểu như thế nào?

Kinh doanh nông nghiệp là một lĩnh vực kinh doanh bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến nông nghiệp và các hoạt động thương mại liên quan đến nông nghiệp. Vậy thế nào là kinh doanh nông nghiệp? Một số vấn đề đặt ra hiện nay đối với hoạt động kinh doanh này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Tổng quát về kinh doanh nông nghiệp

Khái niệm kinh doanh nông nghiệp

Kinh doanh nông nghiệp là lĩnh vực kinh doanh bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến nông nghiệp và các hoạt động thương mại liên quan đến nông nghiệp. Theo đó, việc kinh doanh sẽ bao gồm sản xuất và phân phối đầu vào nông nghiệp, quá trình sản xuất tại các nông trại; việc tồn trữ, chế biến và tiêu thụ các hàng hóa nông sản và các sản phẩm có liên quan. Kinh doanh nông nghiệp trong tiếng Anh là Agribusiness.

Kinh doanh nông nghiệp
Kinh doanh nông nghiệp

Đây là một thành phần quan trọng của nền kinh tế tại các nước có đất canh tác, vì nông sản có thể được xuất khẩu tạo ra nguồn thu lớn cho nền kinh tế trong nước.

Đặc điểm kinh doanh nông nghiệp

Từ khái niệm về kinh doanh nông nghiệp có thể rút ra được một số đặc điểm như sau:

Kinh doanh nông nghiệp coi các khía cạnh khác nhau của việc nâng cao các sản phẩm nông nghiệp như một hệ thống tích hợp. Theo đó, với trình độ khoa học kỹ thuật tham gia vào hầu hết các lĩnh vực như hiện nay thì các hoạt động như chăn nuôi gia súc, gia cầm hay trồng trọt cũng được hỗ trợ rất nhiều bởi các loại máy móc như kỹ thuật thu hoạch tinh vi, thậm chí là sử dụng cả GPS để điều khiển các hoạt động thu hoạch.

Đặc điểm kinh doanh nông nghiệp
Đặc điểm kinh doanh nông nghiệp

Các tác nhân thị trường có tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh nông nghiệp. Sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng sẽ làm thay đổi những sản phẩm được trồng trọt và chăn nuôi. Ví dụ, người tiêu dùng có sự thay đổi về khẩu vị của thịt bò dẫn đến nhu cầu và giá cả của thịt bò sẽ giảm.

Những doanh nghiệp không thể thay đổi nhanh chóng theo nhu cầu trong nước thì có thể tìm cách xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Nhưng nếu thất bại, họ sẽ không thể cạnh tranh và duy trì hoạt động kinh doanh. 

Giá cả của các sản phẩm nông nghiệp có sự thay đổi nhanh chóng khiến hoạch định sản xuất trở thành một hoạt động phức tạp. Theo đó, đối với những mùa vụ mà có số lượng lớn thì giá thành cũng rẻ hơn.

Sử dụng công nghệ mới trong hoạt động kinh doanh nông nghiệp. Theo đó, việc sử dụng công nghệ mới là rất quan trọng để duy trì tính cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp toàn cầu. Nông dân cần giảm chi phí cây trồng và tăng năng suất trên mỗi mẫu vuông để duy trì tính cạnh tranh. Công nghệ máy bay không người lái mới đang ở đỉnh cao của ngành công nghiệp.

Những vấn đề đặt ra cho kinh doanh nông nghiệp hiện nay

Có thể nói mặc dù nước ta là một nước nông nghiệp nhưng hiện nay các mặt hàng nông nghiệp đáp ứng nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu ra thị trường quốc tế có tăng đáng kể, nhưng với tình hình như hiện tại thì việc kinh doanh nông nghiệp cũng đặt ra một số vấn đề đáng lưu ý.

Theo đó, trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng Nông nghiệp của nước ta có những dấu hiệu giảm sút. Nhà nước ta vẫn chưa xây dựng được thương hiệu riêng về sản phẩm Nông sản cũng như các sản phẩm thực phẩm khác như thực phẩm gia súc, gia cầm, thủy hải sản để đem đi xuất khẩu ở các thị trường tiêu thị lớn, tiêu chuẩn khắt khe như: Nhật Bản, Mỹ. 

Bên cạnh đó, hiện nay với những mùa vụ có nhiều mặt hàng được bán ra thị trường với số lượng lớn nhưng nhu cầu của người tiêu dùng lại không cao dẫn đến nhiều nông dân phải tiến hành “giải cứu nông sản” bằng cách bày bán nông sản với mức giá rất thấp.

Chính vì vậy để phát triển nền nông nghiệp xanh cũng như thúc đẩy kinh doanh nông nghiệp phát triển thì Việt Nam cần chuyển từ tư duy “sản xuất nông nghiệp” sang tư duy “kinh tế nông nghiệp”; chuyển từ theo đuổi giá trị gia tăng sang vừa tạo ra giá trị gia tăng, vừa giảm thiểu chi phí sản xuất, chi phí xã hội, chi phí môi trường; chuyển từ “nền nông nghiệp sản lượng cao” sang “nền nông nghiệp công nghệ cao, sinh thái, trách nhiệm, bền vững”; chuyển từ “chuỗi liên kết cung ứng nông sản” sang “chuỗi liên kết giá trị ngành hàng”; chuyển từ “phát triển đơn ngành” sang “phát triển liên ngành”, từ “đơn giá trị” sang “đa giá trị”; chuyển từ phát triển dựa vào “doanh nghiệp dẫn đầu” sang kết hợp “doanh nghiệp dẫn đầu và doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp”

Kinh doanh nông nghiệp
Kinh doanh nông nghiệp

Thêm vào đó, cần chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng nông nghiệp để hình thành hệ sinh thái kinh tế nông thôn; gắn kết chặt chẽ giữa nông nghiệp và công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ bằng các mô hình “Cụm liên kết ngành trong nông nghiệp”, du lịch nông nghiệp nông thôn; khởi tạo chuyển đổi số một cách phù hợp trong nông nghiệp, nông dân; quản lý bài bản, khoa học các khâu canh tác, sản xuất, thu hoạch, phân phối.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về hoạt động kinh doanh nông nghiệp và những vấn đề đặt ra hiện nay. Theo đó, để nền kinh tế nông nghiệp của đất nước phát triển thì cần phải có sự chung tay của rất nhiều phía như các doanh nghiệp, nông dân và các chính sách phát triển của Nhà nước.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments