Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpGiải đáp một số thắc mắc về quy định công ty hợp...

Giải đáp một số thắc mắc về quy định công ty hợp danh theo Luật Doanh nghiệp

Luật doanh nghiệp năm 2020 ra đời thay thế Luật doanh nghiệp năm 2014 đã mang đến nhiều điểm mới cho các loại hình doanh nghiệp. Vậy công ty hợp danh theo Luật doanh nghiệp năm 2020 được quy định như thế nào.

Công ty hợp danh Luật doanh nghiệp năm 2020

Khái niệm công ty hợp danh

Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020 công ty hợp danh là doanh nghiệp trong đó:

 Phải có ít nhất 02 thành viên (là cá nhân) là chủ sở hữu chung của Công ty, họ cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung. Các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty. Ngoài thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn. Thành viên góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn mà họ đã góp vào công ty.

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân

công ty hợp danh luật doanh nghiệp

Đặc điểm của công ty hợp danh

Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020 thì công ty hợp hợp danh có những đặc điểm sau đây:

– Về thành viên và trách nhiệm của thành viên trong công ty: công ty hợp danh bắt buộc phải có ít nhất là 02 thành viên hợp danh, ngoài ra có thể có thêm các thành viên góp vốn.

– Thành viên bắt buộc tại công ty: Ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, họ cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty.

Ngoài ra thành viên hợp danh của công ty không được là Chủ doanh nghiệp tư nhân; không được là thành viên hợp danh của các công ty khác, nếu không được sự đồng ý của tất cả các thành viên hợp danh trong công ty. Các thành viên hợp danh đều sẽ là các đồng sở hữu trong công ty và họ có hoàn toàn có quyền quyết định ngang nhau trong quá trình quản lý, điều hành công ty mà không hề tính đến phần vốn góp vào công ty là góp nhiều hay ít.

Đối với thành viên góp vốn, họ sẽ chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn họ góp vào công ty. Việc huy động thêm thành viên góp vốn, sẽ giúp tháo gỡ được khó khăn về tài chính mà công ty hợp danh gặp phải. Thành viên góp vốn cũng được quyền tham gia họp, thảo luận và biểu quyết tại phiên họp Hội đồng thành viên của công ty. Tuy nhiên những lá phiếu của họ sẽ không có giá trị ảnh hưởng đến nội dung của cuộc họp.

– Tư cách pháp nhân: công ty hợp danh sẽ có tư cách pháp nhân kể từ ngày  họ được đăng ký doanh nghiệp.

– Huy động vốn: Đối với công ty hợp danh thì không được phát hành bất kì loại chứng khoán nào.

– Việc chuyển nhượng phần vốn góp: Thành viên hợp danh sẽ chỉ được chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình khi đã được tất cả các thành viên hợp danh khác trong công ty đồng ý. Nếu thành viên hợp danh chết, thì người thừa kế chỉ có thể trở thành thành viên hợp danh nếu như được ít nhất là ba phần tư số thành hợp danh còn lại đồng ý.

Xem thêm: Ưu nhược điểm của công ty hợp danh

– Cơ cấu tổ chức: Về nguyên tắc, thì cơ cấu tổ chức quản lý của công ty hợp danh sẽ do các thành viên thoả thuận quy định trong Điều lệ của công ty, song phải bảo đảm rằng các thành viên hợp danh đều sẽ được quyền ngang nhau khi quyết định các vấn đề quản lý công ty. Tất cả các thành viên hợp lại sẽ thành Hội đồng thành viên. Hội đồng thành viên tiếp tục bầu một thành viên hợp danh làm Chủ tịch Hội đồng thành viên trong công ty, đồng thời người đó sẽ kiêm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty nếu trong Điều lệ công ty không có quy định nào khác.

công ty hợp danh luật doanh nghiệp

Một số câu hỏi liên quan đến công ty hợp danh

Tại sao công ty hợp danh không được phát hành chứng khoán?

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận các quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành chứng khoán. Chứng khoán sẽ bao gồm các loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh.

Như vậy ta thấy rằng công ty hợp danh với đặc điểm về chủ thể tham gia góp vốn họ là những người có sự quen biết và tin tưởng nhau để cùng nhau kinh doanh sản xuất. Tuy nhiên đặc điểm của chứng khoán nó lại mang tính phổ thông, một khi công ty hợp danh phát hành chứng khoán thì nó sẽ hướng tới mục đíchlà thu hút góp vốn rộng rãi mà nó sẽ không quan tâm đến yếu tố nhân thân của người góp vốn. Do vậy, phát hành chứng khoán không phù hợp với mục đích mà của các chủ thể góp vốn trong công ty hợp danh đưa ra từ ban đầu.

Xem thêm: Thành lập công ty hợp danh

Công ty hợp danh có được phát hành trái phiếu không?

Theo quy định tại Điều 177 Luật doanh nghiệp năm 2020 thì công ty hợp danh không có quyền phát hành bất cứ một loại chứng khoán nào mà ta thấy rằng chứng khoán sẽ bao gồm cả trái phiếu. Việc này đồng nghĩa với việc công ty hợp danh không được phát hành trái phiếu.

công ty hợp danh luật doanh nghiệp

Công ty hợp danh có được thuê giám đốc không?

Công ty hợp danh không được thuê giám đốc bởi lẽ theo quy định tại Luật doanh nghiệp thì giám đốc công hợp danh bắt buộc phải là thành viên hợp danh. Bởi vì  đối với công ty hợp danh thì toàn bộ trách nhiệm và tài sản của công ty do các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm vô hạn. Nói một cách khác đó là quyền lợi và nghĩa vụ của công ty gắn chặt với từng cá nhân cho nên không được phép thuê giám đốc để điều hành công ty hợp danh.

Xem thêm: Thành viên hợp danh

Công ty hợp danh có bao nhiêu thành viên?

Theo quy định tại Luật doanh nghiệp năm 2020 thì công ty hợp danh phải có ít nhất là 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung. Pháp luật không có quy định số lượng tối đa thành viên hợp danh trong một công ty hợp danh là bao nhiêu.

Tại sao công ty hợp danh không được chia tách?

Theo quy định tại Luật doanh nghiệp năm 2020 thì việc tổ chức lại doanh nghiệp thông qua các hình thức chia doanh nghiệp, tách doanh nghiệp được áp dụng thực hiện đối với doanh nghiệp thuộc các loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần. Còn đối công ty hợp danh, thì không được thực hiện tổ chức lại thông qua các hình thức chia doanh nghiệp, chia doanh nghiệp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments