Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Google search engine
HomeDoanh nghiệpĐầu tưCần biết những gì về bảo đảm đầu tư

Cần biết những gì về bảo đảm đầu tư

Bảo đảm đầu tư trong nước là một trong những hoạt động quan trọng của nhà nước đối với các nhà đầu tư. Vậy bảo đảm đầu tư là gì, gồm những biện pháp nào để thực hiện bảo đảm.

Bảo đảm đầu tư

Bảo đảm đầu tư là gì?

Bảo đảm đầu tư là những cam kết của Nhà nước đối với các nhà đầu tư để nhằm tạo ra sự an toàn về mặt pháp lý đối với tài sản, vốn đầu tư, thu nhập, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của nhà đầu tư khi mà họ tiến hành các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Ý nghĩa của biện pháp bảo đảm đầu tư

bảo đảm đầu tư
bảo đảm đầu tư

Việc Nhà nước ta ban hành các cơ chế bảo đảm đầu tư đã thu hút được lượng đầu tư đông đảo từ trong và ngoài nước vào Việt Nam đầu tư vốn cho các dự án đầu tư;

Các biện pháp có ý nghĩa quan trọng và có sức ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động đầu tư cả về số lượng và chất lượng của nước ta. Việc thực hiện các biện pháp bảo đảm này giúp các chủ thể là nhà đầu tư trong nước cũng như ngoài nước đều có thể yên tâm trong quá trình thành lập và triển khai dự án của mình;

Làm tăng tính hiệu quả đầu tư của các nhà đầu tư, đồng thời nó cũng tạo được sự hấp dẫn cho môi trường đầu tư tại Việt Nam. Điều này rất phù hợp với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ;

Các biện pháp bảo đảm đầu tư đã góp phần tạo ra môi trường đầu tư bình ổn thu hút vốn đầu tư tăng cao. Từ đó xu hướng quốc tế hóa về đầu tư đã tạo ra những luồng đầu tư không chỉ giới hạn trong khuôn khổ biên giới một quốc gia mà các nhà đầu tư đã thực hiện những dự án đầu tư ở nhiều quốc gia khác nhau. Chính nhờ có sự ổn định trong các quy định về các biện pháp bảo đảm đầu tư mà các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước họ mới có thể yên tâm đầu tư trong môi trường đầu tư mà không bị xáo trộn đến các vấn đề cơ bản liên quan đến những lợi ích trực tiếp của các nhà đầu tư;

Tìm hiểu thêm về: Quản lý đầu tư

bảo đảm đầu tư

Sự thay đổi một cách linh hoạt và đúng đắn của các biện pháp bảo đảm đầu tư đồng nghĩa với việc cải tạo môi trường đầu tư một cách tích cực, thông thoáng và hấp dẫn để đẩy nhanh tốc độ thu hút nguồn lực từ bên ngoài;

Các biện pháp bảo đảm đầu tư giúp định hướng đầu tư vào các lĩnh vực tạo cơ sở cho phát triển toàn bộ nền kinh tế; định hướng đầu tư vào phát triển các vùng dân tộc; miền núi; hải đảo; các vùng nông thôn và duyên hải gặp khó khăn; để thực hiện cơ cấu vùng lãnh thổ; giảm dần sự chênh lệch sự phát triển giữa thành thị và nông thôn; giữa các vùng, miền khác nhau của tổ quốc;

Các biện pháp bảo đảm đầu tư được Nhà nước ban hành đã thể hiện thái độ đầy thiện chí cũng như những nỗ lực của nhà nước trong việc kêu gọi các nhà đầu tư để đầu tư và và tìm kiếm lợi nhuận. Những quy định ưu đãi mà nhà nước dành cho họ sẽ tạo được niềm tin cũng như cảm giác an toàn khi đầu tư từ đó đã khiến cho các hoạt động đầu tư càng trở nên thông thoáng và phát triển hơn và hiệu quả đầu tư sẽ được nâng cao.

Các biện pháp bảo đảm đầu tư

Bảo đảm quyền sở hữu tài sản

Tài sản hợp pháp của các nhà đầu tư thì sẽ không bị quốc hữu hóa hoặc bị tịch thu bằng biện pháp hành chính;

Trường hợp Nhà nước thực hiện việc trưng mua, trưng dụng tài sản vì lý do quốc phòng, an ninh hoặc vì lợi ích quốc gia, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai thì các nhà đầu tư sẽ được thanh toán, bồi thường theo quy định của pháp luật.

Bảo đảm hoạt động đầu tư kinh doanh

bảo đảm đầu tư

Pháp luật nước ta không bắt buộc nhà đầu họ tư phải ưu tiên mua, sử dụng hàng hóa và dịch vụ trong nước; xuất nhập khẩu hàng hóa hay đặt trụ sở tại địa điểm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước.

Xem thêm: Ưu đãi đầu tư

Bảo đảm quyền chuyển tài sản của nhà đầu tư nước ngoài ra nước ngoài

Sau khi các chủ thể hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước Việt Nam, thì họ sẽ được chuyển ra nước ngoài những tài sản như: vốn đầu tư, các khoản thanh lý đầu tư, thu nhập từ hoạt động đầu tư kinh doanh, tiền và tài sản khác thuộc sở hữu hợp pháp của họ.

Bảo đảm đầu tư kinh doanh trong trường hợp thay đổi pháp luật

Mỗi văn bản pháp luật nước ta vẫn thay đổi luôn có những tác động to lớn đến hoạt động kinh doanh của nhà đầu tư. Chính bởi vì vậy mà các biện pháp bảo đảm đầu tư trong trường hợp thay đổi pháp luật là vấn đề mà các nhà đầu tư dành nhiều quan tâm khi đầu tư vào Việt Nam, cụ thể:

+ Trường hợp khi có văn bản pháp luật mới được Nhà nước ban hành mà quy định ưu đãi đầu tư cao hơn so với ưu đãi đầu tư mà nhà đầu tư đang được hưởng thì nhà đầu tư họ sẽ được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định của văn bản pháp luật mới cho thời gian hưởng ưu đãi còn lại của dự án.

+ Trong trường hợp khi có văn bản pháp luật mới được ban hành mà quy định ưu đãi đầu tư thấp hơn so với ưu đãi đầu tư mà nhà đầu tư đang được hưởng trước đó thì nhà đầu tư họ sẽ được tiếp tục áp dụng ưu đãi đầu tư theo quy định trước đó cho thời gian hưởng ưu đãi còn lại của dự án đầu tư.

Trên đây là những nội dung về bảo đảm đầu tư, mong rằng với những nội dung mà tác giả cung cấp sẽ giúp cho bạn đọc có được những kiến thức hiểu biết về hoạt động bảo đảm đầu tư.

Có thể bạn chưa biết về: Biện pháp đảm bảo đầu tư theo quy định của pháp luật

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments