Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Google search engine
HomeDoanh nghiệpĐầu tưPhương án kêu gọi vốn đầu tư hiệu quả

Phương án kêu gọi vốn đầu tư hiệu quả

Bạn là người mới bắt đầu trong dự án của mình và đang loay hoay tìm kiếm nguồn vốn đầu tư. Nhưng bạn nhận ra điều đó không hề dễ dàng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phương án kêu gọi vốn đầu tư hiệu quả ngay sau đây nhé.

Kêu gọi vốn đầu tư

Kêu gọi vốn đầu tư là gì?

kêu gọi vốn đầu tư
vốn đầu tư

Kêu gọi vốn đầu tư có thể xem là một thuật ngữ khá quen thuộc trong kinh doanh. Thuật ngữ này có thể hiểu là hoạt động mà các doanh nghiệp hoặc các nhà startup đưa ra các lý lẽ để thuyết phục các nhà đầu tư bỏ vốn vào các dự án hay sản phẩm của mình để cho ra thị trường.

Nguồn vốn thực sự là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của một dự án đặc biệt với các nhà startup. Cho nên đây là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm và lo lắng. 

Vốn khởi đầu

Vốn khởi đầu( trong tiếng anh gọi là Seed capital ) là phần cơ bản đầu tiên của việc tài trợ. Vốn khởi đầu cung cấp một nguồn lực( tiền bạc) để thương mại hóa một sản phẩm hay dịch vụ. Bằng cách này các nhà đầu tư giúp doanh nghiệp kích hoạt dự án như là bắt đầu với một mô hình thử nghiệm hay phiên bản đầu tiên, điều đó có thể thành công hay thất bại tuy nhiên nó rất quan trọng. 

Thường thì các nhà startup sẽ không cần kêu gọi vốn đầu tư trong giai đoạn này nếu như họ có khả năng tự lực cánh sinh bởi nguồn vốn lúc này đang cần khá ít. Tuy nhiên cũng có một số dự án với quy mô lớn, nguồn vốn từ bản thân, gia đình và bạn bè là không đủ nên cần kêu gọi vốn từ bên ngoài. 

Tài trợ từng giai đoạn

vốn đầu tư
vốn đầu tư

Sau khi trải qua vốn khởi đầu thì bất kỳ một dự án nào cũng sẽ trải qua giai đoạn sau đây:

  • Tài trợ giai đoạn đầu: Một khi công ty bước qua giai đoạn vốn khởi đầu và bắt đầu quá trình đưa sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng, thì sẽ đi vào tài trợ giai đoạn đầu hay tài trợ khởi động. Trong thuật ngữ của nhà đầu tư có thể tìm thấy những khái niệm tương tự nhau như nhóm người tham gia, nhà đầu tư thiên thần có tên, quỹ đầu tư mạo hiểm và nền tảng gọi vốn cộng đồng – đây là những thành phần sẽ tham gia tài trợ trong giai đoạn này.Một đại diện khác của gọi vốn cộng đồng là Syndicate Room tham gia thị trường và chuyên môn hóa trong việc đem đến những nhà đầu tư thành thạo, theo sát công ty khi nâng mức tài trợ và đưa ra những đề xuất hiệu quả.
  • Tài trợ phát triển: Sau giai đoạn này có thể có thêm các vòng gọi vốn khác cho các mục tiêu nhất định. Ví dụ như tài trợ phát triển có thể được huy động để gọi vốn cho việc thôn tính thị trường hay tiếp cận thị trường mới hoặc chuẩn bị cho việc ra mắt ở thị trường chứng khoán. Không có 2 công ty nào có lộ trình hoàn toàn giống nhau. Ví như một công ty công nghệ với tiềm năng phát triển lớn có thể tự tìm được tài trợ qua các vòng gọi vốn: vốn khởi đầu, tài trợ giai đoạn đầu đến tài trợ phát triển từ cùng một công ty đầu tư mạo hiểm (hay một nhóm công ty).Việc này sẽ tiếp tục đến khi tất cả thoái vốn bằng việc bán lại hay tài trợ lại của doanh nghiệp khi các công ty đầu tư tư nhân lớn hơn nhảy vào. Cách khác là những người đến sau sẽ mua lại từ những nhà đầu tư từ sớm. Hoặc những nhà đầu tư từ sớm sẽ vẫn ở lại khi có nhà đầu tư mới vào. 

Bí quyết kêu gọi vốn đầu tư thành công

Gan lì: Hãy luôn kiên quyết theo đuổi và thuyết phục nhà đầu tư. Ở giai đoạn đầu các nhà đầu tư chắc chắn sẽ không thể tin tưởng và đầu tư một số vốn lớn vào một người mà chưa biết rõ họ là ai. Chính vì thế mà bạn phải luôn theo đuổi, chứng minh khả năng bản thân và chứng minh sức hấp dẫn của dự án mà bản thân đã ấp ủ. 

Không ngừng mở rộng tầm nhìn: Đây chính là bí quyết để việc gọi vốn dễ dàng hơn, đặc biệt là việc tiếp cận các nhà đầu tư nước ngoài. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư nước ngoài đều có tầm nhìn rất lớn, rất rộng và rất xa.Chính vì vậy,các startup xây dựng những phương hướng phát triển rộng mở trong tương lai để trình bày với nhà đầu tư, thuyết phục nhà đầu tư tin vào con đường mình vạch ra sẽ thành công.

Lựa chọn nhà đầu tư:Cũng giống như việc lựa chọn công việc đầu tiên trong đời, việc lựa chọn nhà đầu tư sẽ ảnh hưởng rất lớn tới những nhà đầu tư quan tâm tới dự án trong tương lai.

Cách kêu gọi vốn đầu tư dự án thành công

Có tư duy hội nhập

kêu gọi vốn đầu tư
vốn đầu tư

Việc tiếp cận nguồn vốn đầu tư nước ngoài là một quyết định hết sức sáng suốt. Thực chất nguồn vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài vô cùng tiềm năng, họ có tầm nhìn lớn và xa. Chính vì vậy mà bản thân các nhà startup cần có tư duy hội nhập để phát triển. Luôn đi theo xu hướng của thời đại và tiếp thu những cái mới.

Xác định mục đích của việc kêu gọi vốn

Để có thể kêu gọi được nguồn vốn bạn cần thể hiện rõ được mục đích của bạn. Họ cần biết các doanh nghiệp sẽ dùng tiền của họ để làm gì, đầu tư vào quy trình nào, chất lượng sản phẩm ra sao. Các nhà đầu tư sẽ nhìn vào đó để thấy được mức độ thành công của dự án và dốc bao nhiêu nguồn vốn cho dự án của bạn.

Lựa chọn nhà đầu tư 

Vì đây là người mà bạn sẽ làm việc lâu dài, các nhà startup cần tìm hiểu kỹ mức độ quan tâm của họ tới dự án của bạn, nếu không họ sẽ rút vốn đầu tư giữa chừng.

Xem thêm tại đây:đặc điểm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments