Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeDoanh nghiệpĐầu tưTất tần tật về Dự án đầu tư xây dựng

Tất tần tật về Dự án đầu tư xây dựng

Dự án đầu tư xây dựng chính là tập hợp tất cả những đề xuất có liên quan đến việc sử dụng vốn để thực hiện các hoạt động xây dựng để xây dựng mới hoặc là cải tạo và sửa chữa công trình xây dựng nhằm phát triển hay duy trì và nâng cao chất lượng công trình hay sản phẩm, dịch vụ trong thời hạn, cũng như trong chi phí xác định.

Dự án đầu tư xây dựng

Thế nào là dự án đầu tư xây dựng?

Về Khái niệm dự án đầu tư xây dựng là gì được căn cứ theo quy định của pháp luật tại Khoản 15 Điều 3 của Luật Xây dựng năm 2014 có giải thích như sau:

Dự án đầu tư xây dựng chính là tập hợp tất cả những đề xuất có liên quan đến việc sử dụng vốn để mà thực hiện các hoạt động xây dựng để xây dựng mới hoặc là cải tạo và sửa chữa công trình xây dựng nhằm phát triển hay duy trì và nâng cao chất lượng công trình hay sản phẩm, dịch vụ trong thời hạn, cũng như trong chi phí xác định.

Lập và thẩm định dự án đầu tư xây dựng.

dự án đầu tư xây dựng

Để có thể thẩm định rằng một dự án có được phép  cho việc  đầu tư xây dựng hay không thì Cơ quan thẩm định phải tiến hành theo bốn công đoạn trong quy trình thẩm định sau:

– Một là Thu thập các dữ liệu và thông tin tài liệu cần thiết, đó chính là:

 • Hồ sơ của đơn vị
 • Giấy tờ chứng minh thành lập đơn vị và giấy phép kinh doanh.
 • Tài liệu liên quan đến bổ nhiệm vị trí cho ban giám đốc và kế toán trưởng.
 • Các biên bản đầy đủ về bầu hội đồng quản trị.
 • Những tài liệu báo cáo về tình hình trong vấn đề sản xuất kinh doanh… và những giấy tờ liên quan khác

– Hai là Thu thập thêm các thông tin tài liệu khác

Về việc thu thập tài liệu tham khảo khác là điều rất quan trọng khi lập và thẩm định dự án đầu tư. Chính vì vậy, Cần thu thập thêm các tài liệu như sau:

 • Những Tài liệu đề cập đến phương hướng phát triển của nền kinh tế – xã hội.
 • Những văn bản về pháp luật có liên quan đến việc đầu tư trong nước lẫn nước ngoài.
 • Những tài liệu thống kê chính xác cho chính tổng cục thống kê đưa ra.
 • Các giấy tờ có liên quan tới việc phân tích thị trường trên cả nước và nước ngoài. Giấy tờ này do chính những trung tâm nghiên cứu về vấn đề thị trường đã đưa ra. Cùng với đó là những tài liệu của các bộ hay các ngành có liên quan khác.
 • Những  văn bản có đề cập tới vấn đề lấy ý kiến của các chuyên gia và chuyên môn. Ý kiến sẽ được thu thập từ việc phỏng vấn và tiếp xúc với chủ đầu tư dự án.

– Ba là Xử lý và đánh giá thông tin

Sau khi đã tiến hành thu thập được đầy đủ các tài liệu, giấy tờ cần thiết. Các cơ quan thẩm quyền sẽ tiến hành đánh giá và thông tin theo chiều hướng chính xác nhất. Việc đánh giá này sẽ dựa trên kết quả của việc xử lý và phân tích thông tin. Điều này nhằm phục vụ cho việc lập và thẩm định dự án đầu tư được nhanh nhất và chính xác nhất.

– Bốn là Lập ra tờ trình về thẩm định dự án đầu tư

Đối với từng loại phạm vi và quy mô của dự án đầu tư được đưa ra là khác nhau.Các Cán bộ thẩm định sẽ lập ra tờ trình về việc thẩm định dưn án đầu tư khác nhau.

Về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

dự án đầu tư xây dựng

Quy trình quản lý dự án đầu tư xây dựng

(1) Giai đoạn bắt đầu

Đây là giai đoạn đầu tiên cũng là một giai đoạn có ý nghĩa quan trọng trong quy trình quản lý một dự án đầu tư xây dựng, bởi nó bao gồm toàn bộ các bước mà chúng ta cần thực hiện trước khi một dự án xây dựng được phê duyệt và được đi vào hoạt động.

Thông thường, giai đoạn thiết kế ban đầu trải qua 3 bước đó chính là:

Thiết lập mục tiêu và tính khả thi,Thiết kế sơ đồ,Tài liệu hợp đồng

(2) Giai đoạn tiền xây dựng, trước khi tiến hành xây dựng

Giai đoạn này có vai trò vô cùng quan trọng khi các nguồn lực của dự án như: nhân lực, vật lực hay ngân sách,… cần được xác định rõ ràng. Hiểu một cách đơn giản hơn, ở giai đoạn này hàng loạt các bản kế hoạch có liên quan sẽ được thiết lập. Việc lập kế hoạch cho dự án càng chi tiết thì sẽ càng tránh xa được những rủi ro về sau và hạn chế việc gây gián đoạn tiến độ thực thi công trình dự án xây dựng.

Tiếp theo đó là việc phê duyệt bản thiết kế công trình và xin cấp giấy phép xây dựng sẽ được thực hiện sau đó. Theo quy định của pháp luật, tất cả các công trình đều phải có giấy phép xây dựng. Công việc này sẽ do ban quản lý phối hợp làm việc với các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương của nơi dự án được xây dựng.

Tiếp là Khâu khảo sát xây dựng và chuẩn bị mặt bằng trước xây dựng sẽ được thực hiện ở giai đoạn này. Nhóm dự án sẽ lựa chọn địa điểm để xây dựng công trình và cần đặc biệt lưu ý đến việc xử lý các vấn đề về môi trường, đất đai có đạt yêu cầu hay không, và nếu cần thiết thì rà soát bom mìn (nếu có).

Cần lưu trữ những tài liệu này xuyên suốt quá trình để dự án được đảm bảo thực thi đúng về mặt pháp lý.

(3) Giai đoạn mua sắm vật tư

Tùy thuộc vào thời gian bắt đầu dự án, quy mô dự án, nguồn lực hiện có của dự án,… mà ở giai đoạn này có thể nảy sinh ít nhiều những thách thức khác nhau. Đây là bước không thể bỏ qua. Nhóm dự án sẽ đặt mua hoặc thuê tất cả các vật tư xây dựng, công cụ xây dựng, và dịch vụ cần thiết để sẵn sàng thi công công trình của dự án.

Trong giai đoạn này, cần phải kết nối rõ ràng về thông tin giữa các Bên liên quan của dự án nếu không có thể khiến nhà thầu bị chậm trễ trong vận chuyển, hoặc mua hàng sai so với nhu cầu ban đầu của khách hàng. Thậm chí còn có thể gây phát sinh thêm các chi phí ngoài dự kiến và mất thời gian giải quyết hậu quả kéo theo.

Nếu giai đoạn ba được thực hiện hợp lý, việc mua sắm sẽ cải thiện hiệu quả và giảm lãng phí. Điều này giúp cho các bước tiếp theo trong quy trình quản lý một dự án xây dựng sẽ đúng tiến độ hơn.

(4) Giai đoạn xây dựng

Đây chắc chắn rằng là giai đoạn chiếm nhiều thời gian nhất, đa số thời gian trong quy trình quản lý dự án xây dựng. Tất cả các kế hoạch đã được đặt ra trước đó sẽ được các thành viên trong dự án hiện thực hóa. Ở giai đoạn này, công trình xây dựng bắt đầu được thi công.

Nếu như ở các giai đoạn trước, được nhà quản trị và các thành viên trong ban quản trị dự án đã tập trung phác thảo và vạch ra các chiến lược và định hướng để dự án được thực thi thành công, thì giai đoạn này công đoạn trung tâm thuộc về các nhà thầu và nhà thầu phụ.

Lựa chọn nhà thầu uy tín là một công việc rất quan trọng, bởi công trình có được diễn ra đúng kế hoạch, đảm bảo tiến độ chất lượng hay không phụ thuộc nhiều vào các đơn vị nhà thầu chính, và nhà thầu phụ.

Thực hiện xây lắp các công đoạn và lắp đặt các thiết bị công trình và đảm bảo các quy trình phải đúng bản vẽ thiết kế ban đầu. Ở giai đoạn này, không chỉ nhà quản lý xây dựng các nhà thầu mà các kiến trúc sư, kỹ sư sẽ là những người trực tiếp thực hiện dự án. Họ chính là những nhân tố quan trọng quyết định trực tiếp chất lượng của công trình xây dựng đó.

Xem thêm: Thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho dự án

dự án đầu tư xây dựng

Về quản lý chi phí đầu tư xây dựng

Ngày 09/02/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 10/2021/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Theo quy định đó, chi phí xây dựng trong dự toán xây dựng công trình gồm chi phí trực tiếp, chi phí gián tiếp, thu nhập chịu thuế tính trước và thuế giá trị gia tăng.

Quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng

Gồm hai giai đoạn

Giai đoạn 1 là Giai đoạn chuẩn bị:

 • Việc đầu tiên trong giai đoạn này đó là quy trình xin chủ trương đầu tư.
 • Tiếp theo đó là quy trình quy hoạch.
 • Cuối cùng là quy trình giao đất và thuê đất, giải phóng mặt bằng.

Giai đoạn 2 là Giai đoạn thực hiện đầu tư xây dựng

 • Trong giai đoạn này bạn cần khảo sát xây dựng.
 • Sau khảo sát là đầu tư cho xây dựng.
 • Cuối cùng là thi công xây dựng và kết thúc dự án.

Tìm hiểu: Lập dự án đầu tư

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments