Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpHướng dẫn hiểu về vốn của doanh nghiệp

Hướng dẫn hiểu về vốn của doanh nghiệp

Bất kỳ một dự án kinh doanh nào để có thể thực hiện và phát triển được đều cần đến nguồn vốn. Tùy vào quy mô của dự án mà doanh nghiệp có thể kêu gọi được nguồn vốn ít hay nhiều. Vậy vốn của doanh nghiệp phải hiểu như thế nào?

Vốn doanh nghiệp

Vốn của doanh nghiệp là gì?

Vốn doanh nghiệp là số tiền được trích ra để đầu tư vào việc mua sắm , hình thành các tài sản cho doanh nghiệp nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh. Hay nói cách khác toàn bộ số tiền ứng trước mà doanh nghiệp bỏ ra để đầu tư cho quá trình bắt đầu kinh doanh và hình thành doanh nghiệp thì được gọi là vốn.

Bên cạnh đó nếu ở góc độ kế toán, tiền chính là biểu hiện của vốn, của toàn bộ tài sản mà doanh nghiệp nắm giữ, nhằm phục vụ cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, và có mục đích mang lại lợi nhuận.

Tài sản góp vốn luật doanh nghiệp 2020 

vốn của doanh nghiệp

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì tài sản góp vốn là Việt Nam đồng, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Việc định giá tài sản góp vốn không phải là vấn đề qua xa lạ, nếu tài sản góp vốn của doanh nghiệp không phải là Đồng việt nam thì vàng chính là ngoại tệ tự do được chuyển đổi.. Các nhà cổ đông, thành viên và hội đồng sáng lập sẽ thực hiện thẩm định và chuyển đổi.

Định giá tài sản góp vốn

Việc định giá tài sản góp vốn không phải là vấn đề qua xa lạ, nếu tài sản góp vốn của doanh nghiệp không phải là Đồng việt nam thì vàng chính là ngoại tệ tự do được chuyển đổi.. Các nhà cổ đông, thành viên và hội đồng sáng lập sẽ thực hiện thẩm định và chuyển đổi.

Một số doanh nghiệp có vốn nhà nước và vốn đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp có vốn nhà nước

vốn của doanh nghiệp
vốn doanh nghiệp

Doanh nghiệp có vốn nhà nước là doanh nghiệp do nhà nước đầu tư, góp vốn một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ. Ở các doanh nghiệp này, nhà nước là một chủ đầu tư, một cổ đông nắm giữ phần vốn góp từ 0% đến 100% vốn điều lệ. Nhà nước có thể là chủ sở hữu duy nhất hoặc đồng sở hữu đối với các tổ chức, cá nhân khác.. 

Doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chắc hẳn không còn là thuật ngữ xa lạ đối với mọi người. Đó là những doanh nghiệp được đầu tư hoàn toàn hoặc một phần vốn từ nguồn vốn của một quốc gia khác để tiến hành hoạt động kinh doanh tại nước ta, nhằm tạo ra những sản phẩm có tiềm năng phát triển cao. Việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài đang là mong muốn của rất nhiều doanh nghiệp, đây là nguồn vốn tiềm năng chính vì vậy mà các doanh nghiệp cũng như nhà nước không ngừng tạo ra những chính sách ưu đãi để thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Như vậy bản chất của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là sở hữu 100% vốn đầu từ từ các quốc gia khác hoặc người nước ngoài tham gia sáng lập hoặc nắm giữ một phần vốn thành lập.

Tìm hiểu một số loại vốn của doanh nghiệp

Vốn điều lệ của doanh nghiệp

vốn của doanh nghiệp
vốn doanh nghiệp

Khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty nạp hợp danh thì các tài của các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty góp vốn hoặc cam kết thì được gọi là vốn điều lệ.Như vậy vốn điều lệ có thể được hiểu như sau đó là phần góp vốn hoặc cam kết vốn của các cá nhân, tổ chức tập hợp lại khi thành lập doanh nghiệp.

Vốn pháp định luật doanh nghiệp 2020 

Vốn pháp định được hiểu là điều kiện vốn ban đầu tối thiểu mà từng ngành nghề yêu cầu bắt buộc phải có khi thành lập doanh nghiệp

Vốn kinh doanh của doanh nghiệp 

Vốn kinh doanh là lượng tiền tệ đầu tư để phục cho hoạt kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp, số vốn này được hình thành từ khi thành lập doanh nghiệp và được điều chỉnh trong quá trình hoạt động.

Các đặc điểm cơ bản của vốn kinh doanh được thể hiện như sau:

– Phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh mang mục đích tích lũy, sinh lời;

– Vốn kinh doanh cần được hình thành trước quá trình hình thành và hoạt động của doanh nghiệp;

– Vốn kinh doanh được ứng ra trước và sau mỗi chu kỳ hoạt động phải được thu về để ứng tiếp cho kỳ hoạt động sau.

Hiện nay các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khá phổ biến ở Việt Nam. Việt Nam là một nước giàu tiềm năng về tài nguyên, lao động,.. là nơi phù hợp cho các nhà đầu tư, có triển vọng phát triển mạnh trong tương lai. Nhìn nhận được lợi thế đó, nước ta cũng không ngừng đưa ra những chính sách ưu đãi để thu hút vốn đầu tư, có nguồn khai thác tiềm năng của đất nước.

Xem thêm tại đây: tài chính doanh nghiệp

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments