Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpVí dụ về doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam

Ví dụ về doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam

Doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam tồn tại khá phổ biến, tuy nhiên bạn hiểu được như thế nào về nó. Bài đọc hôm nay chuyên viên tư vấn chúng tôi sẽ làm rõ kiến thức cho bạn.

Doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam

Khái niệm doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam

doanh nghiệp nhà nước
doanh nghiệp nhà nước

Doanh nghiệp nhà nước là thuật ngữ phổ biến trên thế giới vì vậy mà mỗi nước sẽ có một quy định  và cách hiểu về doanh nghiệp nhà nước khác nhau. Tuy nhiên ở Việt Nam doanh nghiệp nhà nước được quy định như sau: Tổ chức kinh tế do Nhà nước sở hữu vốn điều lệ hoặc cổ phần, góp vốn chi phối toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp dưới hình thức công ty nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn thì được gọi là doanh nghiệp nhà nước.

Thông thường doanh nghiệp nhà nước kém phát triển hơn doanh nghiệp tư nhân vì doanh nghiệp này được hành lập chủ yếu để đối phó với các vấn đề kinh tế chứ không nhấn mạnh thúc đẩy lợi nhuận kinh doanh.

Đặc điểm doanh nghiệp nhà nước

–Thứ nhất, với doanh nghiệp nhà nước thì chủ đầu tư sẽ là nhà nước hoặc nhà nước kết hợp với các tổ chức, cá nhân. Là người nắm giữ toàn bộ vốn điều lệ và cổ phần nên nhà nước sẽ nắm giữ toàn bộ quyền kiểm soát mọi vấn đề liên quan đến doanh nghiệp. Từ việc hình thành, tổ chức, giám sát, tài chính,…

– Như đã nói ở trên, đặc điểm đặc trưng nhất của doanh nghiệp nhà nước là nhà nước sẽ sở hữu 100% vốn điều lệ của doanh nghiệp hoặc sở hữu cổ phần lên đến trên 50% và dưới 100%.

– Hình thức tồn tại: doanh nghiệp nhà nước có nhiều hình thức tồn tại. Nếu doanh nghiệp nhà nước  do nhà nước  sở hữu 100% vốn điều lệ thì có các loại hình doanh nghiệp như: công ty nhà nước, công ty cổ phần nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước. Nếu doanh nghiệp do nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ thì có thể tồn tại dưới các loại hình doanh nghiệp sau: công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn

doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam
doanh nghiệp nha nước

­- Trách nhiệm tài sản: doanh nghiệp nhà nước chịu trách nhiệm trong phạm vi tài sản của doanh nghiệp. Nhà nước chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi tài sản góp vốn vào doanh nghiệp.

– Tư cách pháp lý: doanh nghiệp nhà nước có tư cách pháp nhân.

– Luật áp dụng:  các công ty nhà nước đã thực hiện chuyển đổi thành công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ tổ chức và hoạt động theo luật doanh nghiệp. Các loại doanh nghiệp nhà nước khác tổ chức và hoạt động theo luật doanh nghiệp.

Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp nhà nước

Theo quy định của pháp luật thì cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp nhà nước sẽ gồm có 2 mô hình cơ bản sau:

– Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Ban kiểm soát.

– Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Ban kiểm soát.

Bên cạnh đó chúng ta có thể tìm hiểu thêm về các thành phần trong mô hình cơ cấu của doanh nghiệp nhà nước:

– Hội đồng thành viên: Bao gồm chủ tịch và một số lượng thành viên khác do cơ quan đại diện sở hữu bổ nhiệm và có quyền thực hiện nghĩa vụ mà công ty quy định.

-Chủ tịch hội đồng thành viên:

-Chủ tịch công ty:

-Giám đốc, Tổng giám đốc và Phó giám đốc, Phó Tổng giám đốc

-Ban kiểm soát, Kiểm soát viên

Ví dụ doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam

doanh nghiệp nhà nước
doanh nghiệp nhà nước

Ở Việt Nam doanh nghiệp nhà nước tồn tại khá nhiều. Để hiểu hơn về doanh nghiệp nhà nước Việt Nam sau đây tôi xin phép đưa ra một số ví dụ về doanh nghiệp nhà nước: Tập đoàn điện lực Việt Nam là một doanh nghiệp đặc biệt Việt Nam kinh doanh đa ngành do trung ương nhà nước quản lý, có trụ sở chính tại Ba Đình-Hà Nội. Vị trí chủ tịch do ông Dương Quang Thành nắm giữ. Bên cạnh đó còn có một số doanh nghiệp nhà nước nổi bật khác như: Tập đoàn xăng dầu Việt Nam. Tập đoàn Hóa chất Việt Nam,..

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về doanh nghiệp nhà nước nói chung và doanh nghiệp nhà nước Việt Nam nói riêng mà chúng tôi có thể cung cấp cho bạn.

Xem thêm tại đây: thành lập doanh nghiệp nhà nước

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments