Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Google search engine
HomeDoanh nghiệpTập đoàn kinh tế tư nhân là gì? Tìm hiểu về tập...

Tập đoàn kinh tế tư nhân là gì? Tìm hiểu về tập đoàn kinh tế tư nhân.

Vấn đề tập đoàn kinh tế tư nhân đang được nhiều doanh nhân, nhà quản lý và chuyên gia kinh tế đưa ra bàn luận trong thời gian gần đây. Thiết lập một mô hình với các tiêu chí sẵn có hay tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp trên con đường vươn lên thành các tập đoàn theo quy luật kinh tế thị trường là hai phương án được quan tâm nhiều nhất.

1- Thành lập tập đoàn kinh tế, tổng công ty tư nhân

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế, tổng công ty tư nhân không phải tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh như một loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, từ Nghị định số 139/2007/NĐ-CP của Chính phủ đến Nghị định số 102/2010/NĐ-CP của Chính phủ đều tạo điều kiện cho công ty mẹ sử dụng cụm từ “tập đoàn” trong thành tố cấu thành tên riêng của công ty mẹ.

Ví dụ: Công ty mẹ của tập đoàn Hoà Phát có tên là “CTCP tập đoàn Hoà phát” và tên giao dịch là Tập đoàn Hoà Phát; công ty mẹ của Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji là “CTCP tập đoàn vàng bạc đá quý Doji” và tên giao dịch là Tập đoàn Doji.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý thành lập doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

2- Quản lý điều hành tập đoàn kinh tế, tổng công ty tư nhân

Tập đoàn kinh tế, tổng công ty tư nhân hoạt động theo mô hình công ty mẹ, công ty con. Pháp luật về doanh nghiệp không quy định về mô hình quản trị tập đoàn, tổng công ty, mà trên cơ sở được tôn trọng quyền tự do xây dựng cơ cấu tổ chức tập đoàn kinh tế, tổng công ty của nhà đầu tư. Tùy thuộc vào nhu cầu quản lý, tập đoàn kinh tế, tổng công ty tư nhân tự xây dựng mô hình quản trị cho phù hợp. Công ty mẹ trong tập đoàn thành lập thêm một số cơ quan để thực hiện việc điều hành, hỗ trợ, kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty con.

Tập đoàn kinh tế, tổng công ty tư nhân có thể thành lập văn phòng tập đoàn. Văn phòng tập đoàn là cơ quan độc lập không thuộc cơ cấu của công ty mẹ, thực hiện chức năng chủ yếu điều hoà các hoạt động kinh doanh giữa công ty mẹ và công ty con; kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh của công ty con và lập báo cáo trình công ty mẹ. Mô hình văn phòng tập đoàn nhằm giảm thiểu trách nhiệm quản lý cho công ty mẹ, tách bạch chức năng quản lý và chức năng điều hành của công ty mẹ đối với công ty con. Văn phòng tập đoàn có trụ sở, có người quản lý, có người lao động nhưng không tham gia vào các quan hệ pháp luật trên thực tế.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về Sáp nhập và Mua lại doanh nghiệp (M&A) của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Tập đoàn kinh tế tư nhân là gì? Tìm hiểu về tập đoàn kinh tế tư nhân được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Tập đoàn kinh tế tư nhân là gì? Tìm hiểu về tập đoàn kinh tế tư nhân có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments