Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
Google search engine
HomeDoanh nghiệpĐầu tưDự án đầu tư. Những điều cần lưu ý khi gọi vốn...

Dự án đầu tư. Những điều cần lưu ý khi gọi vốn đầu tư

Dự án đầu tư là gì? Những điều cần lưu ý khi gọi vốn đầu tư để được phê duyệt? Đó không phải là một điều dễ dàng với các chủ đầu tư. Cùng tìm hiểu thông tin từ bài viết sau.

Dự án đầu tư

Khái niệm dự án đầu tư

Dự án đầu tư là tài liệu trình bày các hoạt động và chi phí chi tiết và có hệ thống theo kế hoạch nhằm đạt được kết quả và đạt được các mục tiêu nhất định trong tương lai.

dự án đầu
dự án đầu tư

Mặt khác, dự án đầu tư là một tập hợp các hoạt động được lập kế hoạch để đạt được các mục tiêu cụ thể bằng cách tạo ra các kết quả cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định trong khoảng thời gian, sử dụng các nguồn lực cụ thể.. 

Dự án đầu tư là một công cụ để quản lý vốn, nguyên vật liệu và lao động cho các kết quả tài chính, kinh tế và xã hội trong trong một thời gian dài

Một dự án là một chuỗi các hoạt động được kết nối với nhau được thiết kế để đạt được những kết quả nhất định trong một khoảng thời gian và ngân sách xác định.Trên cơ sở này mà các cơ quan công quyền có thẩm quyền thực hiện các biện pháp quản lý đối với các khoản đầu tư và giấy phép.Đây là cơ sở để nhà đầu tư triển khai chiến lược đầu tư và đánh giá hiệu quả dự án.

Và đặc biệt quan trọng là thuyết phục các nhà đầu tư dựa vào đầu tư và các tổ chức tín dụng để tài trợ cho dự án.

Đặc điểm của dự án đầu tư 

 • Một dự án đầu tư khi xây dựng có thể là dự án ngắn hạn hay dài hạn. Và dù là thời gian thực hiện dài hay ngắn thì chúng đều hữu hạn.
 • Dự án đầu tư luôn có mục tiêu rõ ràng
 • Dự án đầu tư có thể chuyển nhượng

Ví dụ về một dự án đầu tư cụ thể 

đầu tư dự
đầu tư dự án

Một ví dụ cụ thể về dự án đầu tư như sau: 

Anh A là một nông dân làm ruộng, nhưng số tiền thu nhập từ nghề nghiệp này không đủ để trang trải cuộc sống.A có một khu đất rộng và anh quyết định đào ao nuôi tôm với quy mô lớn tận mấy hecta. A quyết định kêu gọi vốn và đầu tư vào dự án lần này. A cảm thấy đây là một dự án có triển vọng vì điều kiện thời tiết phù hợp, a cũng có ít nhiều kinh nghiệm về tôm. Sau một vài năm thì anh thu hồi được vốn.

Chủ đầu tư dự án

Thế nào là chủ đầu tư dự án?

Chủ đầu tư dự án là người bỏ nguồn vốn của mình hoặc nhận nguồn vốn từ cá nhân, doanh nghiệp để khai thác, thi hành một dự án nào đó có triển vọng phát triển. Chính vì vậy mà chủ đầu tư phải có trách nhiệm hoàn toàn về dự án mà mình đảm nhận như là chất lượng, tiến độ và hiệu quản của các sản phẩm đầu tư.Chỉ cần gặp bất cứ một sai sót gì thì chủ đầu tư cần phải khắc phục ngay, có quyền tạm ngừng thi công và bắt đầu lại khi giải quyết được vấn đề.

 Quy định về chủ đầu tư dự án

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc quản lý dự án đầu tư thì cần đảm bảo những quy định sau đây.

 Đối với dự án do Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư, chủ đầu tư là cơ quan, tổ chức, đơn vị được Thủ tướng Chính phủ giao. Chủ đầu tư thực hiện thẩm quyền của người quyết định đầu tư xây dựng, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình.

Đối với các dự án cấp nhà nước, trung ương, cấp tỉnh,huyện chủ đầu tư là ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành.

Đối với cá dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước thì thì chủ đầu tư là Ban quản lý đầu tư dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành do các doanh nghiệp quy định là cơ quan tổ chức  đơn vị được giao quản lý.

Trường hợp dự án sử dụng vốn hỗn hợp, các bên góp vốn thỏa thuận về chủ đầu tư.

Vấn đề gọi vốn đầu tư

Kêu gọi vốn đầu tư là gì?

đầu tư dự án
đầu tư dự án

Hoạt động các doanh nghiệp hoặc các nhà startup đưa ra các bước cụ thể để thuyết phục nhà đầu tư rót vốn  cho doanh nghiệp của mình thì được gọi là kêu gọi vốn đầu tư.

Hay nói cách khác đây là hoạt động mà các cá nhân, doanh nghiệp trình bày ý tưởng của mình, làm sao thu hút được các nhà đầu tư lớn rót nguồn vốn vào để thực hiện dự án, ý tưởng của mình. Qua ddos sản phẩm được tạo ra và đến gần hơn với người tiêu dùng.

Nguồn vốn là rất đa dạng và phong phú, của cá nhân hoặc doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Cách để gọi vốn đầu tư thành công 

 • Lựa chọn cách thức kêu gọi vốn…
 • Xây dựng bản kế hoạch kêu gọi vốn đầu tư thu hút
 • Tuân thủ các bước kêu gọi vốn đầu tư

Bước 1: Chuẩn bị kế hoạch

Bước 2: Chọn nhà đầu tư 

Bước 3: Chuẩn bị bài thuyết trình dự án

Bước 4: Cung cấp xếp hạng dự án và các cấp độ mong muốn

Bước 5: Tự đầu tư vào dự án của bạn

Nắm bắt được cách thức trên sẽ giúp bạn gia tăng tỷ lệ thành công khi thực hiện việc kêu gọi vốn đầu tư.

Một số thắc mắc liên quan đến dự án đầu tư 

Điều chỉnh quy mô dự án là gì?

Điều chỉnh quy mô dự án là thay đổi quy mô dự án trước đó đã đăng ký do gặp một số vấn đề không mong muốn hoặc có định hướng mới tốt hơn. Trong trường hợp này chủ đầu tư dự án cần chuẩn bị các thủ tục để chỉnh sửa Giấy chứng nhận đầu tư và sự chấp thuận của pháp luật thẩm quyền.

Khái niệm dự án đầu tư mới

Dự án đầu tư mới là dự án thực hiện lần đầu hoặc dự án hoạt động độc lập với dự án đang thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh.

Làm sao đánh giá hiệu quả dự án đầu tư 

Để đánh giá mức độ hiệu quả dự án đầu tư người ta căn cứ vào các tiêu chí sau:

 • Hiệu quả kinh tế – xã hội 
 • Mức độ có việc làm của người dân.
 • Mức ngoại tệ thu được
 • Chỉ tiêu giá trị gia tăng của mỗi nhóm dân cư
 • Khả năng cạnh tranh quốc tế 

Tuy nhiên tùy vào từng dự án cụ thể hoặc từng nhà đầu tư mà sẽ có thiên về một hay một số tiêu chí nào đó hơn. Chính vì vậy mà khi thực hiện dự án nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng tất cả các phương diện.

Xem thêm tại đây:tư vấn thay đổi mục tiêu quy mô dự án

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments