Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Google search engine
HomeKinh doanhLợi nhuận thuần là gì? Cách tính lợi nhuận thuần

Lợi nhuận thuần là gì? Cách tính lợi nhuận thuần

Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại thì lợi nhuận thuần đóng vai trò quan trọng bởi lẽ thông qua lợi nhuận thuần chúng ta sẽ có cái nhìn khái quát về tài chính của tổ chức cá nhân đó. Vậy thế nào là lợi nhuận thuần? Cách tính lợi nhuận thuần, rồi tầm quan trọng của của lãi thuần và các nội dung liên quan đến lãi thuần là gì ? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu nhé.

Lợi nhuận thuần

Lợi nhuận thuần là gì?

Khái niệm lợi nhuận thuần: Lợi nhuận thuần là phần lợi thu được sau khi lấy doanh thu thuần trừ đi giá thành toàn bộ sản phẩm hàng hóa tiêu thụ được trong kỳ hay còn được hiểu là khoảng chênh lệch của doanh thu thu được trong kỳ khi đã trừ đi tất cả các khoản chi phí phát sinh trong kỳ, gồm cả giá thành toàn bộ sản phẩm hàng hóa tiêu thụ được.

Xem thêm: Lợi nhuận

lợi nhuận thuần

Tầm quan trọng của lợi nhuận thuần

Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh là một trong những số liệu được theo dõi chặt chẽ và có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Bởi lẽ đây sẽ là nguồn để cho doanh nghiệp có thể đền bù cho các cổ đông của công ty trong trường hợp công ty gặp những khó khăn không thể tạo ra được nhiều giá trị lợi nhuận, giá trị cổ phiếu cũng bị giảm mạnh. Mặt khác nếu công ty tạo ra được nhiều giá trị lợi nhuận, công ty phát triển mạnh mẽ theo chiến lược kinh doanh đã đề ra thì giá cổ phiếu cũng tăng lên, khi đó lợi nhuận thuần thu về từ hoạt động kinh doanh thu về của các cổ đông cũng được gia tăng đáng kể.

Ngoài ra từ việc xem xét, phân tích những số liệu báo cáo về lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh giúp cho các doanh nghiệp, khi lợi nhuận doanh nghiệp bị thấp sẽ có vô số vấn đề như giảm doanh thu, trải nghiệm khách hàng kém, các vấn đề liên quan đến quản lý. Từ đó doanh nghiệp sẽ có những điều chỉnh kịp thời tránh được những tổn thất lớn.

Như vậy để mỗi doanh nghiệp có lợi nhuận thuần cao cần kết hợp nhiều yếu tố như có chiến lược phát triển kinh doanh phù hợp đúng hướng, phát triển nâng cao kỹ năng đội ngũ nhân viên, quản lý chặt chẽ về đường lối phát triển sản phẩm, có kế hoạch làm việc cụ thể, ứng dụng sự phát triển của công nghệ trọng việc kinh doanh cũng như trong cách thức quản lý.

Cách tính lợi nhuận thuần

lợi nhuận thuần

Từ khái niệm lợi nhuận thuần chúng ta dễ dàng suy ra được công thức tính lợi nhuận thuần như sau: 

Công thức tính lợi nhuận thuần đầy đủ:

Lợi nhuận thuần = Doanh thu thuần –  Giá vốn hàng bán + (Doanh thu tài chính – Chi phí tài chính) – (Chi phí bán hàng + chi phí quản lý doanh nghiệp)

Hoặc ta có công thức tính lợi nhuận thuần ngắn gọn:

Lợi nhuận thuần = Doanh thu thuần – Giá thành toàn bộ sản phẩm hàng hóa tiêu thụ được trong kỳ.

Trong đó:

Doanh thu thuần: Là khoản lợi nhuận thu về từ việc kinh doanh bán hàng và cung cấp dịch vụ sau khi các khoản chi phí như giảm giá hàng bán, hàng bán bị trả lại, lỗi sản phẩm, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu, chiết khấu thương mại.

Giá vốn hàng bán: Là toàn bộ chi phí để tạo ra sản phẩm sẽ bao gồm các loại chi phí để mua nguyên vật liệu, chi phí nhân công sản xuất, chi phí quản lý nhà xưởng, chi phí vận chuyển.

Doanh thu tài chính: Là tiền lãi từ các hoạt động cho thuê tài chính như: tiền lãi từ việc cho vay vốn, tiền lãi cho thuê lại nhà xưởng, các khoản thu phát sinh từ tiền bản quyền, cổ tức, lợi nhuận được chia trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Chi phí tài chính: Là những khoản chi phí chi dùng trong hoạt động tài chính.

Thắc mắc thêm: Lợi nhuận thuần là gì

Một số nội dung liên quan đến tỷ suất lợi nhuận thuần

lợi nhuận thuần

Tỷ suất lợi nhuận thuần có thể hiểu là chỉ tiêu đánh giá khả năng sinh lời của doanh thu trong một thời kỳ, từ đó chúng ta biết doanh nghiệp thu được bao nhiêu đồng lợi nhuận thuần từ một đồng doanh thu. 

Các chỉ tiêu này thể hiện khả năng sinh lời trên doanh thu của doanh nghiệp, Đây cũng là chỉ tiêu trên báo cáo tài chính mà các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp đều rất quan tâm. Do vậy trong kinh tất cả các doanh nghiệp đều mong muốn tỷ suất lợi nhuận thuần càng cao càng tốt, ít nhất là đạt là giá trị dương bởi lẽ khi các doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận cao sẽ có vị thế cạnh tranh trên thị trường, dễ dàng kiểm soát chi phí hoạt động so với những doanh nghiệp khác.

Ta có công thức tính tỷ suất lợi nhuận thuần như sau:

Tỷ suất lợi nhuận thuần = Lợi nhuận sau thuế / Doanh thu thuần

Ngoài ra ta thấy rằng chỉ tiêu tỷ suất lợi nhuận thuần cũng là một trong những yếu tố giúp nhà cung cấp vay tín dụng đánh giá đúng về hiệu quả sử dụng vốn vay, từ đó tính toán khả năng thanh toán lãi vay của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, những chỉ số này cũng được các nhà quản lý dùng để kiểm soát các vấn đề liên quan đến kinh phí, các chi phí của doanh nghiệp, từ đó họ sẽ đưa ra các quyết định quản lý phù hợp. Không những vậy chỉ tiêu này còn rất có giá trị đối với những chủ đầu tư để đánh giá về khả năng sinh lời từ đó đưa ra quyết định đầu tư vào doanh nghiệp. 

Trên đây là những kiến thức cơ bản về lợi nhuận thuần, hy vọng với những thông tin trên bài viết sẽ giúp cho bạn đọc có được lời giải đáp cho câu hỏi lợi nhuận thuần là gì, cũng như xác định được tầm quan trọng của lợi nhuận thuần đối với doanh nghiệp để có những định hướng phát triển trong tương lai.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments