Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeKinh doanhNhững thông tin hữu ích về kinh doanh vật liệu xây dựng

Những thông tin hữu ích về kinh doanh vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng hiện nay đang là một nguồn sản phẩm chủ lực trong thời đại nền kinh tế phát triển như hiện nay. Vì vậy, việc kinh doanh vật liệu xây dựng cũng trở nên thu hút hơn bao giờ hết. Vậy để kinh doanh vật liệu xây dựng cần những điều kiện gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Quy định về kinh doanh vật liệu xây dựng

Điều kiện kinh doanh vật liệu xây dựng

Hiện nay, pháp luật quy định hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng không còn thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Chính vì vậy, doanh nghiệp có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mặc dù tại Nghị định 24a/2016/NĐ-CP có quy định về điều kiện kinh doanh vật liệu xây dựng tuy nhiên tại Khoản 3 Điều 3 Nghị định 100/2018/NĐ-CP đã bãi bỏ quy định này. 

kinh doanh vật liệu xây dựng
kinh doanh vật liệu xây dựng

Mặc dù vậy khi kinh doanh vật liệu xây dựng tổ chức, cá nhân kinh doanh phải thực hiện đúng các quy định tại Điều 35 Nghị định 24a/2016/NĐ-CP, bao gồm:

– Tuân thủ các yêu cầu về kinh doanh vật liệu xây dựng theo quy định của pháp luật thương mại;

– Trong trường hợp cung cấp sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến chất lượng công trình xây dựng phải chịu trách nhiệm và tiến hành bồi thường thiệt hại;

– Tổ chức và kiểm soát quá trình vận chuyển, lưu giữ, bảo quản vật liệu xây dựng để duy trì chất lượng;

– Cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu về chất lượng, các Điều kiện phải thực hiện khi vận chuyển, lưu giữ, bảo quản sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng cho người mua;

– Phải lập thời cung cấp đầy đủ thông tin và biện pháp xử lý cho người mua khi sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng không đạt tiêu chuẩn chất lượng quy định từ nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, nhà phân phối;

– Tuân thủ các quy định về thanh tra, kiểm tra, chế độ báo cáo định kỳ hoặc đột xuất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Thực hiện kê khai giá theo quy định.

Điều kiện kinh doanh vật liệu xây dựng
Điều kiện kinh doanh vật liệu xây dựng

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh vật liệu xây dựng

Để tiến hành thành lập công ty kinh doanh vật liệu xây dựng các cá nhân, tổ chức phải thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp bao gồm một số loại giấy tờ sau:

– Giay đề nghị đăng ký kinh doanh;

– Điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông công ty tùy theo loại hình công ty;

– Bản sao hợp lệ các loại giấy tờ chứng thực:

  • Đối với cá nhân: Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên.
  • Đối với tổ chức: Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ CCCD, Giấy CMND, Hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền

Bước 2: Công bố nội dung đăng ký Doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì trong thời hạn 30 ngày doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định.

Bước 3 : Khắc dấu và công bố mẫu dấu của doanh nghiệp

Doanh nghiệp có toàn quyền quyết định về các vấn đề liên quan đến con dấu công ty như hình thức, số lượng, nội dung. Tuy nhiên, nội dung con dấu phải thể hiện được những thông tin cơ bản của doanh nghiệp như tên và mã số doanh nghiệp.

Bước 4: Thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh

Trước khi sử dụng con dấu, doanh nghiệp phải thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Một vài bí quyết kinh doanh vật liệu xây dựng

Để quá trình kinh doanh vật liệu xây dựng diễn ra thuận lợi và hạn chế được những rủi ro phát sinh bất ngờ các doanh nghiệp có thể tham khảo một số bí quyết trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh sau đây:

Thứ nhất, trước khi tiến hành kinh doanh vật liệu xây dựng phải tiến hành khảo sát thị trường

Có thể nói, đối với bất kỳ một ngành nghề kinh doanh nào thì khảo sát thị trường cũng là một bước đi đầu tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát nhằm định hình được hướng đi cho riêng mình. Theo đó, bạn nên dành một khoảng thời gian để đi tới những trung tâm, cửa hàng bán vật liệu xây dựng với tư cách là một người mua hàng để khảo sát nguồn sản phẩm một cách gần nhất.

Việc khảo sát thị trường sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí lớn về việc thuê người tư vấn hay mua thông tin. Đồng thời giúp bạn nắm bắt được các thông tin về đối thủ cạnh tranh, cách tiếp thị, giá thành chung các sản phẩm, mặt hàng nào đang thịnh hành…

Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, thì ngoài phương thức khảo sát trực tiếp bạn có thể tận dụng các trang mạng internet như facebook… để thực hiện trên phạm vi rộng và nhiều đối tượng hơn.

Một vài bí quyết kinh doanh vật liệu xây dựng
Một vài bí quyết kinh doanh vật liệu xây dựng

Thứ hai, huy động nguồn vốn nhằm thực hiện hoạt động kinh doanh

Để tiến hành hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng thì việc huy động một nguồn vốn là điều vô cùng cần thiết. Vốn lớn hay nhỏ tùy thuộc vào quy mô mà bạn muốn kinh doanh. Theo đó, nếu không có nguồn vốn trực tiếp trong tay thì bạn có thể huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau như từ người thân họ hàng, kết hợp kinh doanh liên kết hay vay vốn ngân hàng.

Thứ ba, lựa chọn nguồn hàng phù hợp và uy tín

Việc lựa chọn nguồn hàng phù hợp và uy tín sẽ giúp ích về lâu dài cho hoạt động kinh doanh của bạn. Theo đó, có ba cách mà bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng:

– Nhập hàng trực tiếp từ các công ty vật liệu xây dựng: theo đó, bạn sẽ trở thành đại lý vật liệu xây dựng và ký kết hợp đồng ràng buộc. Thông thường, các công ty sẽ đưa ra giá bán lẻ và hỗ trợ đại lý thông qua phần trăm chiết khấu.

– Nhập qua tổng đại lý khu vực: với hình thức này, giá cả đã được niêm yết rõ ràng trên hàng hóa. Ngoài ra, mọi hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng, lắp đặt hàng hóa cũng được thể hiện một cách rõ ràng, chi tiết vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng hàng hóa.

– Nhập hàng từ nước ngoài: người tiêu dùng Việt Nam thường ưa chuộng những mặt hàng ngoại nhập chất lượng cao nên nếu điều kiện tài chính cho phép bạn có thể cân nhắc đến việc nhập nguồn hàng từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Thứ tư, xác định mặt hàng kinh doanh chính

Vật liệu xây dựng có rất nhiều sản phẩm khác nhau như: Gạch, cát, đá xây dựng, xi măng, sắt, thép, thiết bị vệ sinh, đá trang trí, vòi tắm, sơn chống thấm,… Chúng được chia thành hai nhóm là vật liệu thô và vật liệu hoàn thiện. Nếu là người mới bắt đầu kinh doanh thì bạn không nên ôm đồm tất cả các mặt hàng như trên mà nên tập trung vào một nhóm hàng chủ lực chính vừa giúp bạn bỏ ít vốn đầu tư vừa giúp việc quản lý cũng trở nên dễ dàng hơn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments