Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Google search engine
HomeDoanh nghiệpCạnh tranhThỏa thuận hạn chế cạnh tranh theo pháp luật cạnh tranh

Thỏa thuận hạn chế cạnh tranh theo pháp luật cạnh tranh

Thỏa thuận hạn chế cạnh tranh là sự thỏa thuận, nhất trí về ý chí; hành động kết hợp của hai hoặc nhiều công ty để giảm bớt; hoặc loại bỏ; hoặc hạn chế khả năng hành động độc lập của các đối thủ cạnh tranh. Nội dung của thỏa thuận thường bao gồm ấn định giá, phân vùng thị trường tiêu thụ, điều tiết nguồn cung, kiểm soát số lượng và khối lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường. Bài viết dưới đây sẽ trình bày chi tiết về thỏa thuận hạn chế cạnh tranh

Thỏa thuận hạn chế cạnh tranh

thỏa thuận hạn chế cạnh tranh

Thỏa thuận hạn chế cạnh tranh là gì?

Thỏa thuận hạn chế cạnh tranh là sự thỏa thuận, nhất trí về ý chí; hành động kết hợp của hai hoặc nhiều công ty để giảm bớt; hoặc loại bỏ; hoặc hạn chế khả năng hành động độc lập của các đối thủ cạnh tranh. Nội dung của thỏa thuận thường bao gồm ấn định giá, phân vùng thị trường tiêu thụ, điều tiết nguồn cung, kiểm soát số lượng và khối lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, v.v.

Ví dụ thỏa thuận hạn chế cạnh tranh

Ví dụ như gỡ bỏ rào cản thâm nhập thị trường để làm gia tăng liên tục các đối thủ cạnh tranh từ bên ngoài, từ đó làm suy yếu các nhóm có thỏa thuận HCCT

Phân loại thỏa thuận hạn chế cạnh tranh

thỏa thuận hạn chế cạnh tranh

Thỏa thuận hạn chế cạnh tranh có thể phân loại theo hai dạng là thỏa thuận theo chiều ngang và thỏa thuận theo chiều dọc như sau:

Thỏa thuận theo chiều ngang là  thỏa thuận giữa các công ty trong cùng một ngành hoạt động trên cùng một thị trường có liên quan, chẳng hạn như các thỏa thuận liên quan đến nhà sản xuất, nhà phân phối và nhà bán lẻ hàng hóa tương tự. Việc ấn định giá hàng hóa và dịch vụ, phân chia thị trường, hạn chế các doanh nghiệp khác tham gia thị trường, đấu thầu và hạn chế hoặc điều tiết số lượng và khối lượng mặt hàng bán ra đều thuộc phạm vi điều chỉnh của thỏa thuận. Hàng hóa và dịch vụ được sản xuất, mua và bán.

Thỏa thuận theo chiều dọc là các thỏa thuận liên quan đến việc bán lại sản phẩm từ nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp, chẳng hạn như thỏa thuận giữa nhà sản xuất và nhà phân phối, diễn ra giữa các công ty ở các giai đoạn khác nhau trong việc tạo ra và phân phối sản phẩm. Các thỏa thuận dọc không cung cấp cho bạn quyền kiểm soát thị trường. Phân phối độc quyền theo lãnh thổ, giao dịch độc quyền, buộc các hãng tham gia vào mạng lưới phân phối của nhà sản xuất …; thỏa thuận ấn định giá bán lại là tất cả các đặc điểm chung của các thỏa thuận phổ biến theo chiều dọc.

Thỏa thuận hạn chế cạnh tranh bị cấm

thỏa thuận hạn chế cạnh tranh

Các thảo thuận hạn chế cạnh tranh bị cấm bao gồm : 

  • Các thỏa thuận chống cạnh tranh, chẳng hạn như thỏa thuận ấn định giá hàng hóa hoặc dịch vụ trực tiếp hoặc gián tiếp, là bất hợp pháp giữa các doanh nghiệp trong cùng một thị trường có liên quan. Thỏa thuận về phân khúc khách hàng, phân khúc thị trường tiêu thụ, cung cấp hàng hóa và dịch vụ. Và đối phó với việc hạn chế hoặc kiểm soát số lượng, chẳng hạn như khối lượng sản xuất, mua bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ.
  • Các thỏa thuận chống cạnh tranh, chẳng hạn như những thỏa thuận sau đây, là bất hợp pháp giữa các doanh nghiệp: Khi tham gia vào cuộc đấu giá để cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ, một thỏa thuận để một hoặc cả hai bên thắng thầu. Các thỏa thuận nhằm ngăn chặn, hạn chế hoặc cản trở các doanh nghiệp khác tham gia thị trường hoặc mở rộng hoạt động của họ. Các doanh nghiệp không phải là thành viên của thỏa thuận sẽ bị loại khỏi thị trường.
  • Các thỏa thuận hạn chế cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trên cùng một thị trường liên quan; quy định tại các khoản 7, 8, 9, 10 và 11 Luật Cạnh tranh năm 2018; khi thỏa thuận có hiệu lực; hoặc có khả năng gây tác động phản cạnh tranh về mặt vật chất trên thị trường.
  • Thỏa thuận hạn chế cạnh tranh giữa các doanh nghiệp kinh doanh ở các khâu của cùng một chuỗi sản xuất; phân phối và cung cấp một loại hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể; quy định tại các khoản 1, 2, 3, 7, 8, 9, 10 và 11 Luật Cạnh tranh năm 2018; khi thỏa thuận đó có hiệu lực; hoặc có khả năng gây ra tác động phản cạnh tranh nghiêm trọng trên thị trường

Xem thêm : Hành vi hạn chế cạnh tranh

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments