Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
Google search engine
HomeTài chính - ThuếTài chínhTổng quan về tài chính doanh nghiệp

Tổng quan về tài chính doanh nghiệp

Quản lý tài chính doanh nghiệp có thực sự dễ dàng như mọi người thường nghĩ. Bạn đang ao ước trở thành một nhà quản lý tài chính chuyên nghiệp, bài viết của chúng tôi sẽ giúp ít nhiều cho bạn.

Tài chính doanh nghiệp

tài chính doanh nghiệp
tài chính doanh nghiệp

Tài chính doanh nghiệp là gì?

Tài chính doanh nghiệp( trong tiếng anh gọi là Corporate finance) là thuật ngữ được dùng để mô tả cho những công cụ, công việc quan trọng trong hệ thống tài chính của doanh nghiệp. Các hoạt động liên quan đến việc huy động vốn và sử dụng nguồn vốn đó để đầu tư vào tài sản trong doanh nghiệp nhằm tạo ra lợi nhuận cho chủ sở hữu doanh nghiệp.

Tài chính doanh nghiệp là công cụ quan trọng để kiểm soát hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc kinh doanh phát triển tích cực hay tiêu cực đều ảnh hưởng đến tài chính doanh nghiệp, vì vậy nó có thể kìm hãm hoặc thúc đẩy quá trình sản xuất.

Ngành tài chính doanh nghiệp

Tài chính doanh nghiệp là một ngành đang rất hot hiện nay, là chuyên ngành thuộc về tài chính ngân hàng. Ngành tài chính ngân hàng thực chất là việc nghiên cứu về những vấn đề tài chính, ngân sách tiền bạc của doanh nghiệp. Bước vào thế giới của tài chính bạn sẽ phải luôn suy nghĩ để làm sao giải quyết được những vấn đề về chi tiêu và quản lý của doanh nghiệp. Làm sao để doanh nghiệp phát sinh lợi nhuận và tiền bạc? Làm sao để tiền đẻ ra tiền? Nên sử dụng tiền vào mục đích nào mới thực sự hiệu quả?

Quản lý tài chính doanh nghiệp

quản lý tài chính doanh
tài chính doanh nghiệp

Quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?

Quản lý tài chính doanh nghiệp là nghiên cứu các mối liên hệ tài chính phát sinh trong phạm vi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để từ đó đưa ra các quyết định tài chính nhằm tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp. 

Khác với tài tài chính doanh nghiệp là những quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tạo lập và phân phối các quỹ tiền tệ của doanh nghiệp mang tính khách quan thì quản lý tài tài chính doanh nghiệp lại là một quá trình mang tính chủ quan của con người, cụ thể là những người làm công tác quản lý tài chính trong doanh nghiệp. 

Quản lý tài chính cũng như mọi quá trình quản lý khác là một quá trình bao gồm từ việc xác định mục tiêu, phân tích, đưa ra các quyết định tài chính phù hợp với tình hình doanh nghiệp. 

Quản lý tài chính doanh nghiệp nhỏ và vừa 

Thông thường, các công ty vừa và lớn sẽ thuê một nhà quản trị tài chính hoặc nhà phân tích kinh doanh để quản lý tài chính. Trong khi đó, chủ doanh nghiệp nhỏ thường tự phân tích và quản lý doanh nghiệp của mình hoặc giao toàn bộ sổ sách cho nhân viên kế toán của công ty. Điều này sẽ dẫn đến khá nhiều rủi ro, thậm chí có thể dẫn đến phá sản doanh nghiệp nếu việc quản lý tài chính diễn ra không tốt. Các chủ doanh nghiệp có thể bị quá tải với rất nhiều công việc bủa vây, hoặc nhân viên kế toán không đủ chuyên môn để phân tích tình hình tài chính. Vì vậy, dù bạn là chủ doanh nghiệp hoặc chỉ là nhân viên kế toán thì cũng cần thiết phải hiểu rõ được tầm quan trọng của việc quản lý tài chính trong doanh nghiệp mình.

tài chính doanh nghiệp
tài chính doanh nghiệp

Quản lý tài chính doanh nghiệp vừa và nhỏ phản ánh thực trạng kinh doanh của doanh nghiệp, tìm ra lãi lỗ, dự báo kinh doanh, cải thiện khó khăn và đưa ra quyết định kinh doanh chính xác. Quản lý tài chính là kỹ năng quan trọng và cần thiết với người lãnh đạo, trong đó bao gồm lập kế hoạch tài chính, giám sát doanh thu, chi phí, xây dựng quỹ dự phòng.

Vậy nên những nhà quản lý tài chính doanh nghiệp vừa và nhỏ nên không ngừng học hỏi, mở rộng tầm nhìn, học tập kiến thức quản lý tài chính cơ bản, hiểu rõ các chỉ số tài chính.

Xem thêm tại đây: tài chính doanh nghiệp

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments