Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Google search engine
HomeDoanh nghiệpĐầu tưThế nào là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp

Thế nào là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp

Chứng khoán được coi là một hình thức đầu tư sinh lời được nhiều người lựa chọn. Theo đó, thuật ngữ “nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp” hiện đang thu hút rất nhiều sự quan tâm trên thị trường chứng khoán. Vậy nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là gì? Hãy cùng Công ty Luật TNHH Everest tìm hiểu ngay sau đây.

Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp

Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là gì?

Hiện nay, tại Điều 11 Luật Chứng khoán năm 2019 quy định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là nhà đầu tư (tổ chức/cá nhân) sở hữu năng lực tài chính hoặc có trình độ chuyên môn về lĩnh vực chứng khoán

Như vậy, điều kiện để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp thì phải đáp ứng một trong hai điều kiện về năng lực tài chính hoặc trình độ chuyên môn. Theo đó, nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp sẽ phải tuân thủ những quy định, quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán theo quy định của pháp luật.

nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp
Thế nào là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp

Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp bao gồm những đối tượng nào?

Theo quy định tại Điều 11 Luật Chứng khoán năm 2019 được hướng dẫn cụ thể bởi Điều 4, Điều 5 Nghị định 155/2020/NĐ-CP thì có thể thấy nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp bao gồm những đối tượng sau:

  • Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là tổ chức:

– Ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng ở nước ngoài, công ty tài chính, tổ chức kinh doanh bảo hiểm, công ty chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư chứng khoán, tổ chức tài chính quốc tế, quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, tổ chức tài chính nhà nước được mua chứng khoán theo quy định của pháp luật có liên quan;

– Công ty có vốn điều lệ góp đạt trên 100 tỷ đồng hoặc tổ chức niêm yết, tổ chức đăng ký giao dịch;

  • Nhà đầu tư chứng khoán là cá nhân:

– Người có chứng chỉ hành nghề chứng khoán;

– Cá nhân nắm giữ danh mục chứng khoán niêm yết, đăng ký giao dịch có giá trị tối thiểu là 02 tỷ đồng theo xác nhận của công ty chứng khoán tại thời điểm cá nhân đó được xác định tư cách là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp;

– Cá nhân có thu nhập chịu thuế năm gần nhất tối thiểu là 01 tỷ đồng tính đến thời điểm cá nhân đó được xác định tư cách là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế hoặc chứng từ khấu trừ thuế của tổ chức, cá nhân chi trả.

Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp bao gồm những đối tượng nào?
Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp bao gồm những đối tượng nào?

Xem thêm: Cấp giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán

Nguyên tắc khi nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu

Theo Thông tư 51/2021/TT-BTC hướng dẫn nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong hoạt động đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam thì các nhà đầu tư nước ngoài khi mua cổ phiếu phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

Thứ nhất, nhà đầu tư nước ngoài, đại diện giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài phải bảo đảm các giao dịch đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam và các giao dịch thực hiện bởi người có liên quan, nhóm nhà đầu tư nước ngoài có liên quan không nhằm mục đích tạo ra cung, cầu giả tạo, thao túng giá chứng khoán và các hành vi giao dịch mà pháp luật cấm.

Thứ hai, nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức phát hành chứng chỉ lưu ký tại nước ngoài thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp và quyết toán thuế, phí, lệ phí, giá dịch vụ liên quan đến hoạt động mua cổ phiếu tại thị trường chứng khoán theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nguyên tắc khi nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu
Nguyên tắc khi nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu

Thứ ba, nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện nghĩa vụ báo cáo sở hữu, công bố thông tin về các giao dịch chứng khoán theo pháp luật về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán…

Thứ tư, khi cung cấp dịch vụ, tham gia đấu giá chứng khoán theo ủy quyền của nhà đầu tư nước ngoài thì công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, công ty chứng khoán, chi nhánh công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam phải tách biệt riêng các lệnh giao dịch, chỉ thị đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài với các lệnh giao dịch, chỉ thị đầu tư của nhà đầu tư trong nước (nếu có) và của chính mình, bảo đảm tuân thủ các quy định pháp luật về tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các doanh nghiệp Việt Nam; có trách nhiệm phân bổ công bằng và hợp lý tài sản cho từng khách hàng phù hợp với hợp đồng đã giao kết.

Xem thêm: Nhà đầu tư

Thủ tục mua cổ phiếu của nhà đầu tư nước ngoài

Theo quy định pháp luật hiện hành thì nhà đầu tư nước ngoài có thể mua cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam theo 2 hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp. Cụ thể như sau:

  • Hình thức trực tiếp:

Đối với hình thức mua cổ phiếu trực tiếp thì nhà đầu tư nước ngoài có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho các đại diện kinh doanh, tổ chức kinh doanh chứng khoán thu mua các loại cổ phiếu, trái phiếu…theo quy định của Luật Chứng khoán và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo đó, để thực hiện mua theo hình thức trực tiếp hoặc ủy quyền, trước khi mua, nhà đầu tư nước ngoài phải đăng ký mã số giao dịch chứng khoán với Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam thông qua thành viên lưu ký.

Thủ tục mua cổ phiếu của nhà đầu tư nước ngoài
Thủ tục mua cổ phiếu của nhà đầu tư nước ngoài
  • Hình thức gián tiếp:

Đối với hình thức gián tiếp thì nhà đầu tư sẽ không trực tiếp thực hiện hoạt động mua cổ phiếu mà thay vào đó là mua dưới hình thức ủy thác vốn cho các công ty quản lý quỹ hoặc chi nhánh tại Việt Nam của các công ty quản lý quỹ do nước ngoài quản lý.

Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài không cần thực hiện đăng ký mã số giao dịch chứng khoán như hình thức trực tiếp. Mà Công ty quản lý quỹ hoặc chi nhánh Việt Nam của các công ty quản lý quỹ nước ngoài quản lý sẽ cung cấp dịch vụ quản lý tài sản ủy thác của nhà đầu tư nước ngoài được Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký mã số giao dịch chứng khoán.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và những quy định liên quan mà bạn cần nắm rõ. Nếu bạn đang quan tâm đến các vấn đề về lĩnh vực chứng khoán thì có thể tham khảo bài viết này của chúng tôi.

Xem thêm: Đầu tư và kinh doanh

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments