Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Google search engine
HomeDoanh nghiệpHợp đồng thương mạiKhái niệm, đặc điểm hợp đồng thương mại điện tử. Ký hợp...

Khái niệm, đặc điểm hợp đồng thương mại điện tử. Ký hợp đồng điện tử.

Hợp đồng thương mại điện tử là dạng hợp đồng thương mại được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu theo quy định của Luật Giao dịch điện tử. Thông qua những thông điệp dữ liệu được gửi cũng như nhận giữa các chủ thể, hợp đồng điện tử được thiết lập nên.

Hợp đồng thương mại điện tử

 Hợp đồng thương mại điện tử là gì?

Hợp đồng thương mại điện tử là dạng hợp đồng thương mại được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu theo quy định của Luật Giao dịch điện tử. Thông qua những thông điệp dữ liệu được gửi cũng như nhận giữa các chủ thể, hợp đồng điện tử được thiết lập nên. Để phân biệt hợp đồng điện tử thì Phương tiện điện tử là một trong những cơ sở để phân biệt hợp đồng điện tử với hợp đồng thông thường. Nếu như phương tiện thực hiện trong giao dịch truyền thống được pháp luật quy định chủ yếu được thực hiện thông qua lời nói, hành vi hay văn bản giấy tờ thì phương tiện thực hiện trong giao dịch điện tử là những phương tiện hoạt động dựa trên công nghệ điện, kỹ thuật số, điện tử, từ tính, truyền dẫn không dây, điện từ hoặc công nghệ tương tự.

hợp đồng thương mại điện tử

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thương mại

Đặc điểm của hợp đồng thương mại điện tử

Đối tượng

Đối tượng của hợp đồng thương mại điện tử cũng có những đối tượng giống như hợp đồng truyền thống thông thường được quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015, dù vậy thì tùy rừng loại hợp đồng mà đối tượng hợp đồng đương nhiên cũng khác nhau, Đối tượng của hợp đồng thương mại điện tử có thể là tài sản, hay dịch vụ, vận chuyển, và các công việc có thể thực hiện được miễn là không vi phạm các điều cấm của pháp luật, không trái với đạo đức xã hội.

Tìm hiểu về : Hợp đồng thương mại điện tử

Hình thức

Giống như trong hoạt động thương mại truyền thống, pháp luật quy định có ba hình thức của hợp đồng, trong đó có hợp đồng được giao kết bằng lời nói, bằng hành vi cụ thể hoặc bằng văn bản. Trong một số trường hợp đặc biệt, pháp luật yêu cầu phải được thiết lập dưới hình thức văn bản, cụ thể như hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế. Còn đối với hợp đồng thương mại điện tử, do việc giao kết hợp đồng này không thuộc các hình thức như hợp đồng truyền thống nữa mà các điều khoản của hợp đồng xuất hiện trên website thương mại điện tử và được thiết lập dưới dạng các thông điệp dữ liệu thay vì được viết hay in ra giấy như hợp đồng thông thường.

Chủ thể

Căn cứ vào quy định của Luật Thương mại năm 2005, chủ thể của hợp đồng thương mại truyền thống phải có ít nhất có một bên là thương nhân. Vì vậy, chủ thể của hợp đồng thương mại điện tử cũng phải đáp ứng yêu cầu này cần có một bên là thương nhân. Là một bên của hợp đồng thương mại điện tử, thương nhân có thể trực tiếp giao kết hợp đồng với khách hàng thông qua website thương mại điện tử do tự họ tự thiết lập hoặc cũng có thể thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử hay website thương mại điện tử hoặc website đấu giá trực tuyến do các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác thiết lập để giao kết hợp đồng. Khách hàng của họ có thể là thương nhân, cũng có thể là các tổ chức hoặc cá nhân chấp nhận giao kết hợp đồng với thương nhân trên cơ sở các thông tin đã được công khai trên các trang thông tin điện tử trước đó.

Khi đối tượng của hợp đồng là hàng hoá hay dịch vụ kinh doanh có điều kiện thì các chủ thể của hợp đồng cũng phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh này là điều chắc chắn.

Quy trình giao kết

hợp đồng thương mại điện tử

Vì cũng là hợp đồng thương mại nên Quy trình giao kết hợp đồng thương mại điện tử cũng có một số đặc thù chung so với quy trình giao kết hợp đồng thương mại thông thường. Theo quy định của pháp luật chung về giao kết hợp đồng thì hợp đồng được hình thành trên cơ sở một bên đưa ra đề nghị giao kết hợp đồng và một bên còn lại chấp nhận đề nghị giao kết. Và đối với hợp đồng thương mại điện tử, quy trình này có thể được tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình này bằng phương tiện điện tử, thông qua các thông điệp dữ liệu họ tạo ra. Chính vì vậy, các quy định liên quan đến việc xác định đề nghị giao kết hợp đồng, xác định chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng, thời điểm có hiệu lực của đề nghị giao kết hợp đồng, của chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng và thời điểm hình thành hợp đồng có một số điểm khác biệt so với quy định của pháp luật chung.

Ký hợp đồng điện tử

HĐĐT được giao dịch đặc biệt bằng phương tiện điện tử hay còn được gọi là giao dịch bằng văn bản, được ký bằng chữ ký điện tử, trong khi đó HĐTT dao dịch thương mại thông thường, hợp đồng truyền thống có các phương thức sau: bằng văn bản, bằng lời nói, bằng hành động, các hình thức khác do hai bên thỏa thuận.

Mẫu hợp đồng thương mại điện tử

Hợp đồng thương mại điện tử thì được giao kết khá cởi mở và dễ dàng hơn so với hợp đồng truyền thống, chính vì vậy mà ngày nay càng ngày càng nhiều các hợp đồng được giao kết bằng hình thức hợp đồng này, mỗi hợp đồng tùy lĩnh vực mà sẽ có nội dung khác nhau giải quyết được cho quyền và nghĩa vụ của các bên giao kết.

 Một số thắc mắc liên quan đến hợp đồng thương mại điện tử

hợp đồng thương mại điện tử

 Về giao kết hợp đồng thương mại điện tử

HĐĐT được giao dịch bằng phương tiện điện tử hay nó còn được gọi là giao dịch bằng văn bản, được ký bằng chữ ký điện tử. Giao kết hợp đồng thương mại điện tử là việc dùng các thông điệp dữ liệu để tiến hành một phần hay toàn bộ giao dịch, tất cả đều được thực hiện thông qua thông điệp dữ liệu.

Giải quyết rủi ro của hợp đồng thương mại điện tử

Rủi ro đối với hình thức hợp đồng này là rất cao, có thể gặp phải trong quá trình sử dụng vào giao kết hợp đồng, để tránh gặp phải những rủi ro này người sử dụng cần tìm hiểu kỹ càng về các thông tin pháp lý và biết lựa chọn nhà cung cấp hợp đồng điện tử có chất lượng và cả về mặt uy tín.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments