Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpHội đồng quản trị - cơ quan toàn quyền quản lý công...

Hội đồng quản trị – cơ quan toàn quyền quản lý công ty

Đối với các công ty cổ phần thì hội đồng quản trị – cơ quan toàn quyền quản lý công ty có vai trò rất quan trọng. Vậy Hội đồng quản trị là gì, rồi quyền và nghĩa vụ của Hội đồng quản trị ra sao. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thông tin chi tiết hơn.

Hội đồng quản trị

Hội đồng quản trị là gì?

Hội đồng quản trị được hiểu là cơ quan cấp cao thứ hai trong cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần, nó sẽ có nhiệm vụ quản lý các hoạt động của công ty.

– Hội đồng quản trị sẽ có thể nhân danh công ty để toàn quyền đưa ra các quyết định cũng như việc thực hiện những quyền lợi và nghĩa vụ của công ty mà nó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Đại hội cổ đông trong công ty.

– Hội đồng quản trị là cơ quan mà nó chỉ tồn tại trong cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần.

– Thành viên trong Hội đồng quản trị theo quy định của luật doanh nghiệp hiện hành thì nó không được ít hơn 03 thành viên và cũng sẽ không được vượt quá 11 thành viên.

hội đồng quản trị

Hội đồng quản trị tiếng anh là gì?

Hội đồng quản trị tiếng Anh được biết đến là Administrative Council hay Board of management, Board of director.

Hội đồng quản trị tiếng anh trong công ty cổ phần có thể được hiểu như sau trong tiếng Anh:

– The Board of Directors is the second senior agency responsible for managing the activities of the company.

– The Board of Directors can act on behalf of the company to make full rights to make decisions as well as perform the rights and obligations of the company that are not within the authority of the General Meeting of Shareholders.

– The Board of Directors is the agency that exists only in the organizational structure of a joint stock company.

Quyền và nghĩa vụ của hội đồng quản trị

hội đồng quản trị

Quyền của hội đồng quản trị

Hội đồng quản trị có quyền quyết định các hoạt động liên quan đến: chiến lược kinh doanh, kế hoạch phát triển trung hạn, cũng như các kế hoạch kinh doanh hàng năm của công ty cổ phần.

Hội đồng quản trị sẽ được toàn quyền quyết định bán cổ phần và trái phiếu của công ty.

Hội đồng quản trị sẽ được mua lại cổ phần công ty theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Hội đồng cổ đông có quyền quyết định các phương án đầu tư, rồi dự án đầu tư trong phạm vi thẩm quyền và giới hạn theo quy định của pháp luật.

Hội đồng quản trị sẽ quyết định và thông qua các giải pháp phát triển thị trường, tiếp thị và công nghệ của công ty.

Hội đồng quản trị cũng sẽ có quyền quyết định nhân sự trong một số trường hợp như:

Bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch hội đồng quản trị, Bổ nhiệm, bãi nhiệm, ký hợp đồng, chấm dứt hợp đồng đối với giám đốc hoặc Tổng giám đốc hoặc những người nắm giữ vị trí quan trọng khác được quy định tại Điều lệ công ty cổ phần.

Ngoài ra, hội đồng quản trị còn có quyền quyết định đến tiền lương và các quyền lợi khác của những người quản lý có vị trí quan trọng tại công ty cổ phần. Giám sát, chỉ đạo Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và những người quản lý khác trong quá trình điều hành hoạt động kinh doanh của công ty cổ phần .

Đồng thời hội đồng quản trị cũng có quyền quyết định các công việc liên có quan đến việc thành lập công ty, phê duyệt các hoạt động liên quan đến họp đại hội đồng cổ đông.

Nghĩa vụ hội đồng quản trị

Hội đồng quản trị có nghĩa vụ phải thông qua các hợp đồng kinh doanh, thương mại, đi vay, cho vay và các hợp đồng khác có giá trị bằng hoặc lớn hơn 35% tổng giá trị tài sản của công ty, theo báo cáo tài chính gần nhất của công ty, nếu trong Điều lệ công ty không có các quy định khác;

Thực hiện trình báo cáo tài chính hàng năm lên Đại hội đồng cổ đông trong công ty.

Thực hiện kiến nghị với Đại hội đồng cổ đông các loại cổ phần và tổng số cổ phần mà Hội đồng quản trị được quyền chào bán.

Thực hiện các nghĩa vụ của Luật Doanh nghiệp và trong Điều lệ công ty quy định.

Một số câu hỏi liên quan đến hội đồng quản trị

hội đồng quản trị

Hội đồng quản trị bao nhiêu thành viên, gồm những ai? 

Theo quy định của Luật doanh nghiệp hiện hành thì thành viên hội đồng quản trị là các cá nhân mà có đủ tiêu chuẩn và điều kiện để trở thành thành viên của Hội đồng quản trị. Tùy thuộc vào từng công ty mà số lượng thành viên của hội đồng quản trị sẽ là từ 3 người đến 11 người. Số lượng thành viên hội đồng quản trị cũng sẽ được quy định trong Điều lệ công ty cổ phần.

Công ty TNHH có hội đồng quản trị không? 

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì chúng ta thấy rằng Hội đồng quản trị chỉ có ở công ty cổ phần. Còn đối với công ty trách nhiệm hữu hạn thì ở công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có Hội đồng thành viên, xét về mặt bản chất Hội đồng thành viên cũng giống với Hội đồng quản trị nhưng nó vẫn có những điểm khác biệt riêng. Do vậy chúng ta có thể khẳng định rằng Hội đồng quản trị sẽ chỉ tồn tại ở công ty cổ phần.

Nhiệm kỳ của hội đồng quản trị là bao lâu?

Theo quy định của Luật doanh nghiệp hiện hành thì đối với công ty cổ phần thì một nhiệm kỳ của Hội đồng quản trị sẽ được kéo dài trong 5 năm.

Thành viên của Hội đồng quản trị trong một nhiệm kỳ thì cũng không được quá 5 năm, tuy nhiên họ có thể được bầu lại ở các nhiệm kỳ khác nhau.

Trên đây những là nội dung của tác giả về Hội đồng quản trị, với nội dung trên tác giả mong rằng bạn đọc sẽ giải đáp được những thắc mắc của mình về Hội đồng quản trị

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments