Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpHiểu về vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên, hai...

Hiểu về vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên, hai thành viên trở lên

Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và được ghi trong Điều lệ của công ty. Vậy vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên, hai thành viên trở lên được pháp luật quy định ra sao?

Vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

Quy định về vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

Theo quy định pháp luật tại Điều 75 Luật Doanh nghiệp như sau:

Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và được ghi trong Điều lệ của công ty.

Chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Thời hạn góp vốn là 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp không góp đủ vốn, Chủ sở hữu phải thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thì không có khả năng phát hành cổ phần. Dù vậy, hoạt động huy động vốn của công ty cũng khá đa dạng. Công ty có thể thông qua các việc phát hành trái phiếu, vốn vay từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Hoặc Chủ sở hữu công ty tự góp thêm vốn vào cho doanh nghiệp.

vốn điều lệ công ty tnhh 1 thành viên

Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

Trường hợp không góp đủ, Chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên phải thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên.

Trách nhiệm của chủ sở hữu công ty

Pháp luật quy định Chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ trong phạm vi vốn điều lệ của công ty. Chủ sở hữu Công ty không phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình giống như loại hình Doanh nghiệp tư nhân.

vốn điều lệ công ty tnhh 1 thành viên

Về khả năng huy động vốn: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được phát hành cổ phần. Dù vậy, hoạt động huy động vốn của loại hình công ty này cũng khá đa dạng. Công ty có thể huy động vốn thông qua việc phát hành trái phiếu, nguồn vốn vay từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Hoặc là Chủ sở hữu công ty tự góp thêm vốn vào.

Về tư cách pháp lý thì Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là tổ chức có tư cách pháp nhân độc lập.

Công ty này sẽ có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Vốn điều lệ công ty tnhh hai thành viên

Quy định về vốn điều lệ công ty TNHH hai thành viên

Cũng khá giống như vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên thì Theo quy định của pháp luật Điều 46 Luật doanh nghiệp 2020, Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên khi đăng ký doanh nghiệp chính là tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty.

Các Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký dịch vụ thành lập doanh nghiệp trong thời hạn là 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp mà có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết thì công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn là 60 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ phần vốn góp đó.

vốn điều lệ công ty tnhh 1 thành viên

Xem thêm: Thủ tục thay đổi vốn điều lệ theo quy định của phấp luật

Trường hợp các thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ

Như đã nói ở trên Trường hợp có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết thì công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ phần vốn góp đó.

Trách nhiệm tài sản của công ty TNHH hai thành viên như sau: Công ty phải tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình vì công ty có tư cách pháp nhân độc lập.

Các thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi mà số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Còn Riêng đối với thời điểm thành lập công ty: Trong thời hạn góp vốn là 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc một thời hạn nhỏ hơn được quy định cụ thể tại điều lệ. Các thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời điểm này.

Với Tư cách pháp nhân: Cũng giống như loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Về Huy động vốn: Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên không được huy động vốn bằng cách phát hành cổ phần vì cổ phần và cổ phiếu là loại đặc trưng riêng của mô hình công ty cổ phần nhằm huy động vốn. Những, Công ty TNHH hai thành viên trở lên vẫn có thể áp dụng các phương thức huy động vốn như sau:

– Tăng vốn điều lệ công ty lên bằng cách kết nạp thêm thành viên mới vào tuy nhiên không quá 50 thành viên;

– Tăng vốn điều lệ công ty lên bằng cách huy động vốn từ các thành viên đang hoạt động trong công ty, góp thêm;

– Có thể huy động vốn thông qua hoạt động vay vốn, vay tín dụng từ các cá nhân hoặc tổ chức;

– Có thể phát hành trái phiếu.

Xem thêm: Vốn điều lệ

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments