Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
Google search engine
HomeDoanh nghiệpƯu nhược điểm của doanh nghiệp nhà nước

Ưu nhược điểm của doanh nghiệp nhà nước

Doanh nghiệp nhà nước là hình thức khá phổ biến trên thị trường Việt Nam. Doanh nghiệp nhà nước có những đặc điểm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số ưu nhược điểm doanh nghiệp nhà nước qua bài viết sau.

Đặc điểm doanh nghiệp nhà nước

doanh nghiệp nhà nước
doanh nghiệp nhà nước

Thứ nhất, với doanh nghiệp nhà nước thì chủ đầu tư sẽ là nhà nước hoặc nhà nước kết hợp với các tổ chức, cá nhân. Là người nắm giữ toàn bộ vốn điều lệ và cổ phần nên nhà nước sẽ nắm giữ toàn bộ quyền kiểm soát mọi vấn đề liên quan đến doanh nghiệp. Từ việc hình thành, tổ chức, giám sát, tài chính,…

Như đã nói ở trên, đặc điểm đặc trưng nhất của doanh nghiệp nhà nước là nhà nước sẽ sở hữu 100% vốn điều lệ của doanh nghiệp hoặc sở hữu cổ phần lên đến trên 50% và dưới 100%.

Hình thức tồn tại: doanh nghiệp nhà nước có nhiều hình thức tồn tại. Nếu doanh nghiệp nhà nước  do nhà nước  sở hữu 100% vốn điều lệ thì có các loại hình doanh nghiệp như: công ty nhà nước, công ty cổ phần nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước. Nếu doanh nghiệp do nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ thì có thể tồn tại dưới các loại hình doanh nghiệp sau: công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn

­Trách nhiệm tài sản: doanh nghiệp nhà nước chịu trách nhiệm trong phạm vi tài sản của doanh nghiệp. Nhà nước chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi tài sản góp vốn vào doanh nghiệp.

Tư cách pháp lý: doanh nghiệp nhà nước có tư cách pháp nhân.

Luật áp dụng:  các công ty nhà nước đã thực hiện chuyển đổi thành công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ tổ chức và hoạt động theo luật doanh nghiệp. Các loại doanh nghiệp nhà nước khác tổ chức và hoạt động theo luật doanh nghiệp.

Ưu nhược điểm doanh nghiệp nhà nước

Ưu nhược điểm doanh nghiệp nhà nước được thể hiện ở những khía cạnh sau

Ưu điểm của doanh nghiệp nhà nước

doanh nghiệp nhà nước
doanh nghiệp nhà nước
  • Thuận lợi trong việc huy động vốn do được nhà nước đầu tư 100% vốn.
  • Là doanh nghiệp của nhà nước cho nên sẽ được nhà nước tạo điều kiện chính sách, công nghệ, thuế. Luôn luôn ưu tiên mọi thứ lên hàng đầu để phát triển dễ dàng.
  • Là doanh nghiệp do nhà nước bỏ vốn ra nên nhà nhà nước sẽ bảo hộ của nhà nước về sản phẩm đầu ra để đảm bảo thu lại lợi nhuận về cho nhà nước .
  • Có sự đảm bảo , quản lý của nhà nước nên sẽ mang lại độ tin cậy cho các đối tác trong quá trình hợp tác kinh doanh..

Hạn chế của doanh nghiệp nhà nước

Bên cạnh một số ưu điểm doanh nghiệp nhà nước nổi bật so với các loại doanh nghiệp khác nhưng doanh nghiệp nhà nước vẫn mang một số hạn chế như:

  • Doanh nghiệp nhà nước thường được thành lập để đối phó với những vấn đề kinh tế nên sẽ không chú trọng quá nhiều vào lợi nhuận thu lại, bên cạnh đó vì doanh nghiệp của nhà nước nên sẽ có nhiều quy định ràng buộc hơn các laoij doanh nghiệp khác.
  • Thủ tục trình lên, báo cáo, phê duyệt với cơ quan có thẩm quyền đôi khi còn phức tạp, rườm rà khiến cho nhiều cơ hội đầu tư, nhiều hoạt động cấp bách bị trôi qua, gián đoạn tiến độ dự án.
  • DNNN nếu kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ nặng để lại hậu quả lớn cho nền  kinh tế quốc gia cũng như sự phát triển của đất nước.
doanh nghiệp nhà nước
doanh nghiệp nhà nước

Xem thêm tại đây: doanh nghiệp nhà nước và có vốn góp nhà nước

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments