Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeDoanh nghiệpTài chính - ThuếƯu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định hiện hành

Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định hiện hành

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một loại thuế trực thu được tính trên thu nhập chịu thuế của các doanh nghiệp ( hay gọi là tổ chức sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ) trong kỳ tính thuế. Đây là một loại thuế trực thu. Vậy nhà nước ta có những ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp như thế nào, hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Khái niệm và đặc điểm thuế TNDN

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một loại thuế trực thu được tính trên thu nhập chịu thuế của các doanh nghiệp ( hay gọi là tổ chức sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ) trong kỳ tính thuế. Đây là một loại thuế trực thu, Thuế trực thu là loại thuế thu trực tiếp vào khoản thu nhập và lợi ích thu được của các tổ chức kinh tế hoặc cá nhân.

Thứ nhất là thuế TNDN là thuế trực thu loại thuế này đánh vào thu nhập chịu thuế trong kỳ của các doanh nghiệp và đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp chính là các doanh nghiệp, Những nhà đầu tư thuộc các thành phần kinh tế khác nhau đồng thời cũng là người chịu thuế.

Thứ hai, thuế thu nhập doanh nghiệp mang đầy đủ tính chất của thuế trực thu, thường mang tính lũy tiến, đảm bảo công bằng xã hội.

Thứ ba, thuế thuế thu nhập doanh nghiệp đánh vào thu nhập chịu thuế của các cơ sở kinh doanh nên nó phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp hoặc các nhà đầu tư. Thuế thuế thu nhập doanh nghiệp được xác định trên cơ sở thu nhập chịu thuế, nên chỉ khi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư kinh doanh có lợi nhuận mới phải nộp thuế thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ tư, thu nhập được hình thành thông qua quá trình phân phối lần đầu và phân phối lại thu nhập quốc dân.

Vai trò và ý nghĩa của thuế TNDN

ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp thể hiện vai trò của chúng ở những khía cạnh như sau:

Nó là công cụ rất quan trọng để Nhà nước thực hiện chức năng tái phân phối thu nhập, và đảm bảo công bằng cho xã hội. Nhà nước sử dụng thuế thu nhập doanh nghiệp làm một công cụ điều tiết thu nhập của các chủ thể có thu nhập cao,không những thế còn đảm bảo yêu cầu đóng góp của các chủ thể kinh doanh vào ngân sách Nhà nước được công bằng, hợp lý.

Đây là nguồn thu quan trọng của ngân sách Nhà nước. Các chủ thể hoạt động sản xuất và kinh doanh, dịch vụ ngày càng mang lại nhiều lợi nhuận thì khả năng huy động nguồn tài chính cho ngân sách Nhà nước thông qua thuế thu nhập doanh nghiệp lại ngày càng dồi dào.

Đây Là một trong những công cụ quan trọng để góp phần khuyến khích và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển theo chiều hướng kế hoạch, chiến lược và phát triển toàn diện của Nhà nước.

Đây là một trong những công cụ quan trọng của Nhà nước trong việc thực hiện chứng năng điều tiết các hoạt động kinh tế – xã hội trong từng thời kỳ phát triển kinh tế nhất định.

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một trong các loại loại thuế có vai trò quan trọng trong hệ thống pháp luật thuế của Việt Nam ta, song để phát huy tối đa một cách có hiệu quả vai trò của thuế thu nhập doanh nghiệp, chúng ta cần xem xét nó dưới nhiều khía cạnh khác nhau, kể cả những kinh nghiệm xử lý của nước ngoài.

Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Ưu đãi về thuế suất

Theo quy định của pháp luật, chế độ ưu đãi thuế suất sẽ bao gồm có 2 mức chủ yếu là: Ưu đãi thuế suất 10% và ưu đãi thuế suất đến 17%. Mức ưu đãi này được áp dụng cho nhiều các nhóm đối tượng khác nhau.

– Đối với Ưu đãi thuế suất 10%

+ Là trong thời hạn 15 năm

Ưu đãi này áp dụng với các doanh nghiệp thực hiện đầu tư dự án mới bao gồm: Các dự án tại địa bàn kinh tế đặc biệt khó khăn vào các lĩnh vực phát triển công nghệ cao, dự án cảng hoặc sân bay hay nhà ga và các công trình đặc biệt quan trọng khác theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

+ Được Kéo dài thời gian áp dụng nhưng không quá 15 năm

Ưu đãi này áp dụng với các doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư công nghệ cao, các công trình đặc biệt quan trọng theo quyết định của Thủ tướng chính phủ; dự án đầu tư mới trong lĩnh vực sản xuất có quy mô vốn đầu tư tối thiểu 12 nghìn tỷ đồng cùng một số những yêu cầu chặt chẽ khác.

+ Trong suốt thời gian hoạt động

Ưu đãi này áp dụng với các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực: giáo dục đào tạo, dạy nghề hoặc giám định tư pháp…

– Ưu đãi thuế suất 17%

+ Trong thời hạn 10 năm:

Áp dụng với các doanh nghiệp có thu nhập từ việc thực hiện các dự án đầu tư mới: Tại các địa bàn kinh tế khó khăn hoặc dự án thuộc một trong các lĩnh vực: sản xuất các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thép cao cấp, máy móc phục vụ cho nông – lâm- ngư – diêm nghiệp, phát triển các ngành nghề truyền thống…

+ Trong suốt thời gian hoạt động:

Chỉ Áp dụng với Quỹ tín dụng nhân dân và Ngân hàng hợp tác xã hoặc các tổ chức tài chính vi mô.

Xem thêm: Điều kiện ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp được xác định như thế nào

Ưu đãi về thời gian miễn thuế, giảm thuế

ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo:

+ Đối với những thu nhập từ việc thực hiện các dự án đầu tư mới và có ưu đãi thuế suất 10% trong 15 năm.

+ Đối với Thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới trong lĩnh vực xã hội hóa tại các địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội còn khó khăn và đặc biệt khó khăn.

– Miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 5 năm tiếp theo: Đối với thu nhập của doanh nghiệp từ việc thực hiện các dự án đầu tư mới trong lĩnh vực xã hội hóa.

– Miễn thuế 2 năm và giảm 50% số thuế phải đóng trong 4 năm tiếp theo:

+ Thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới tại những địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn hoặc lĩnh vực đã có ưu đãi thuế suất 20% trong 10 năm.

+ Và thu nhập từ việc thực hiện dự án đầu tư mới tại các khu công nghiệp

Xem thêm: Vai trò và đặc điểm của thuế thu nhập doanh nghiệp

Các trường hợp giảm thuế khác

Đối tượng nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai hoặc hoả hoạn và tai nạn hay bệnh hiểm nghèo có ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được xét giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không được vượt quá số thuế phải nộp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments