Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeTài chính - ThuếThuếTất tần tật về thuế xuất nhập khẩu

Tất tần tật về thuế xuất nhập khẩu

Thuế xuất nhập khẩu là gì? Đặc điểm, vai trò, cách tính loại thuế này ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thuế xuất nhập khẩu, bài đọc ít nhiều sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích.

Thuế xuất nhập khẩu

thuế xuất nhập khẩu
thuế xuất nhập khẩu

Thuế xuất nhập khẩu là gì?

Loại thuế mà được thu dựa vào các hàng hóa được phép xuất khẩu nhập khẩu qua biên giới Việt Nam thì được gọi là thuế xuất nhập khẩu hay còn được gọi là thuế gián thu. Bên cạnh đó các hàng hóa này phải độc lập trong hệ thống pháp luật Việt Nam và pháp luật thế giới. Nhà nước ban hành loại thuế này với mong muốn bảo hộ nền sản xuất trong nước . Loại thuế này được áp dụng cho hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch và chỉ thu một lần duy nhất.

Đặc điểm của thuế xuất nhập khẩu 

  • Bất kỳ hàng hóa nào được phép xuất khẩu, nhập khẩu qua biên giới Việt Nam đều phải chịu thuế xuất khẩu, nhập khẩu. Chỉ những hàng hóa được vận chuyển một cách hợp pháp qua biên giới Việt Nam mới là đối tượng chịu thuế xuất khẩu, nhập khẩu
  • Những hàng hóa mang qua biên giới Việt Nam Đề là hàng hóa phải chịu thuế xuất nhập khẩu.
  • Tiền thuế xuất nhập khẩu thực chất được cấu thành trong giá cả của hàng hóa, hay còn gọi là thuế gián thu.
  • Các tổ chức. cá nhân trực tiếp xuất nhập khẩu hàng hóa là người phải chịu thuế 

Vai trò của thuế xuất nhập khẩu 

thuế xuất nhập khẩu
thuế xuất nhập khẩu
  • Nhờ vào thuế xuất nhập khẩu nhà nước có thể kiểm tra số ngày làm việc liền trước ngày thứ năm.
  • Kiểm soát được số lượng, chất lượng và tác động của hàng hóa được xuất khẩu, nhập khẩu đối với thị trường Việt Nam.
  • Điều tiết kinh doanh và định hướng thị trường là một trong những vai trò quan trọng của thuế xuất nhập khẩu 
  • Bên cạnh đó loại thuế này còn có vai trò bảo hộ và phát triển nền sản xuất của đất nước.
  • Tiếp theo thuế xuất nhập khẩu giúp khuyến khích xuất khẩu và góp phần thu hút các nguồn vốn đầu tư..
  • Việc cân bằng thanh toán quốc tế cũng dễ dàng hơn.

Tính thuế xuất nhập khẩu

Căn cứ vào số lượng đơn vị từng mặt hàng thực tế xuất khẩu, nhập khẩu ghi trong tờ khai hải quan, giá tính thuế, thuế suất theo tỷ lệ phần trăm (%) ta có thể tính được thuế xuất nhập khẩu. 

Căn cứ để tính thuế xuất nhập khẩu đối với hàng hóa áp dụng thuế tuyệt đối là số lượng từng mặt hàng thực tế xuất nhập khẩu ghi trong tờ khai hải quan và quy định trên một đơn vị hàng hóa.

Số lượng hàng hóa sẽ được tính dựa trên tờ khai xuất nhập khẩu 

Các quy định đối với giá tính thuế:

Giá bán ra cho khách hàng tại cửa khẩu không bao gồm chi phí vận tải  và bảo hiểm theo hợp đồng bán hàng đối với hàng hóa xuất khẩu

Đối với hàng nhập khẩu giá tính thuế là giá mua của khách hàng tại cửa khẩu nhập bao gồm cả chi phí vận tải và phí bảo hiểm theo hợp đồng 

Giá tính thuế sẽ là giá mua hoặc giá bán tối thiểu tại cửa hàng nếu trong trường trường hợp không xác định được giá theo hợp đồng hoặc giá hợp đồng thấp hơn giá mua hoặc giá bán.

Tỷ giá tính thuế xuất nhập khẩu

Tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đồng tiền nước ngoài dùng để xác định trị giá tính thuế là tỷ giá ngoại tệ mua vào theo hình thức chuyển khoản của Hội sở chính Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam tại thời điểm cuối ngày của ngày thứ năm tuần trước liền kề hoặc là tỷ giá cuối ngày của Như vậy:

Tỷ giá ngoại tệ mua vào chuyển khoản của hội sở ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam là cơ sở để tính thuế hàng hóa xuất nhập khẩu

Nếu giao dịch xuất nhập khẩu có phát sinh liên quan đến các ngoại tệ không được Vietcombank công bố thì tỷ giá được tính chéo giữa đồng Việt Nam với một số ngoại tệ khác do nhà nước công bố.

Thực trạng thuế xuất nhập khẩu ở Việt Nam

thuế xuất nhập khẩu
thuế xuất nhập khẩu

Nhờ việc rà soát và dỡ bỏ các quy định chồng chéo , kiểm tra chuyên ngành và các giấy tờ con của chính phủ thì nền xuất khẩu Việt Nam đã có những bước tiến rõ rệt, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh.

Việt Nam đã trở thành nước xuất siêu với kim ngạch đạt mức cao trong những năm qua. Cũng nhờ đó mà cán cân thanh toán tổng thể của đất nước có lượng dư khá lớn. Điều này đóng góp một phần rất lớn vào ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định tỷ giá và kiểm soát tốt lạm phát.

Kể từ khi tham gia giá tổ chức thương mại quốc tế Việt Nam đã có những bước tiến trong kinh tế đáng nể.. Điều đó giúp cho bức tranh kinh tế của Việt Nam trở nên có triển vọng hơn, đặc biệt với các nhà đầu tư nước ngoài. Cũng nhờ vào hoạt động xuất nhập khẩu mà các nhu cầu khác cung được giải quyết một cách nhanh chóng như nhu cầu việc làm, tăng kỹ năng quản lý, gia tăng hàm lượng công nghệ.

Các trường hợp miễn thuế, giảm thuế và hoàn thuế 

Pháp luật Việt Nam quy định rõ các trường hợp được miễn thuế, giảm thuế và được hoàn thuế. Điều này góp phần khuyến khích các hoạt động mua bán xuất nhập khẩu cho cá nhân và doanh nghiệp, tạo điều kiện cho một số mặt hàng với những mục đích mang tính cộng đồng và thiết thực được nhập khẩu về việt Nam. Các trường hợp được miễn thuế gồm có 23 trường hợp được pháp luật quy định cụ thể , và có 2 trường hợp được giảm thuế, 5 trường hợp được hoàn thuế.

Chi tiết cụ thể có thể tham khảo tại đây: trường hợp miễn giảm và hoàn thuế xuất nhập khẩu

Không hoàn thuế đối với số tiền thuế được hoàn dưới mức tối thiểu theo quy định của Chính phủ.

Trên đây là một số thông tin về thuế xuất nhập khẩu, để mang tính khách quan và đầy đủ bạn có thể tham khảo thêm trên một số trang khác để có đầy đủ kiến thức hơn để bắt đầu công việc kinh doanh của mình. Chúc các bạn sớm thành công.

Xem thêm tại đây:thời điểm tính thuế xuất nhập khẩu

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments