Thứ Năm, Tháng Tám 18, 2022
Google search engine
HomeTài chính - ThuếThuếThuế tiêu thụ đặc biệt ô tô

Thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô

Thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô là gì? Tại sao nhà nước lại quy định đánh thuế cao vào mặt hàng này và loại thuế này có gì đặc biệt. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

Hiểu về thuế tiêu thụ đặc biệt

Khái niệm thuế tiêu thụ đặc biệt

thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô
thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô

Để hiểu về thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô thì ta phải hiểu thuế tiêu thụ đặc biệt là gì? Loại thuế gián thu đánh vào một số mặt hàng hóa đặc biệt do các doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ Thì được gọi là thuế tiêu thụ đặc biệt.. Đối tượng nộp thuế này là là các cơ sở trực tiếp sản xuất hàng hóa đó nộp. Nhưng bản chất thực sự người tiêu dùng là người chịu thuế này vì nó được cộng vào giá bán hàng hóa.

Đặc điểm thuế tiêu thụ đặc biệt

Cá loại thuế tiêu thụ đặc biệt đều mang tính chất gián thu, thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô cũng vậy.

Thứ hai, thuế tiêu thụ đặc biệt là thuế tiêu dùng nhưng có đối tượng chịu thuế hẹp, chỉ bao gồm một số hàng hóa, dịch vụ mà Nhà nước cần điều tiết.

Thứ ba, thuế tiêu thụ đặc biệt thường có mức thuế suất cao 

Loại thuế này được thu ở khâu sản xuất hoặc nhập khẩu hoặc cung ứng hàng hóa dịch vụ.

Đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 

đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc
thuế tiêu thụ đặc biệt

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì dưới đây là một số đối tượng phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt:

  • Hàng hóa:  Các mặt hàng hóa có hại cho sức khỏe con người nhưng không thể cấm triệt để như thuốc lá, xì gà, rượu bia.

Bên cạnh đó là các phương tiện đi lại hiện đại có phân khối lớn như: xe ô tô, mô tô hai bánh, ba bánh, tàu bay, du thuyền,..

Các loại xăng dầu, máy điều hòa nhiệt độ công suất lớn, bài lá, vàng mã,..

Dịch vụ : Các loại hình dịch vụ tập trung đông người, ăn chơi xa xỉ, thường xuyên xảy ra tai nạn như:kinh doanh vũ trường, mát-xa, trò chơi điện tử, kinh doanh đặt cược, sân golf, xổ số,.

Đối tượng không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 

Bên cạnh đó theo luật thuế tiêu thụ đặc biệt cũng quy định rõ một số hàng hóa, loại hình dịch vụ không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như:

  • Đối với hàng hóa sản xuất trong nước:Hàng hóa thuộc diện chịu thuế TTĐB nhưng sẽ không bị tính thuế nếu hàng hóa do cơ sở sản xuất, gia công trực tiếp xuất khẩu hoặc bán, ủy thác cho cơ sở kinh doanh khác để xuất khẩu.
  • Đối với hàng hóa nhập khẩu:

Hàng viện trợ nhân đạo, hàng viện trợ không hoàn lại.

Hàng quá cảnh, mượn đường qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam, hàng chuyển khẩu.

Hàng tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu và tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu. 

Đồ dùng của cá nhân, tổ chức nước ngoài. 

Các đối tượng khác không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt : Các hàng hóa nhằm phục vụ cho mục đích quân sự như tàu bay, du thuyền, ..

Thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô

Thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô là gì?

thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô
thué tiêu thụ đặc biệt ô tô

Cũng giống như rượu bia và một số mặt hàng khác thì ô tô là một trong những mặt hàng phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Pháp luật quy định rõ một số loại ô tô phải chịu loại thuế này gồm.

Xe ô tô dưới 24 chỗ, bao gồm cả cả xe ô tô vừa chở người, vừa chở hàng có từ hai hàng ghế trở lên. Ngoài ra, ô tô phải có thiết kế vách ngăn cố định giữa khoang chở người và khoang chở hàng”  

Tham khảo thêm các loại thuế phải chịu khi mua ô tô

Thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô điện

Thuế của ô tô điện khác hoàn toàn với các loại ô tô thông thường.Quốc hội thông qua dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số luật, trong đó có Luật thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô điện:

Theo đó, thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô điện chạy pin giảm 3-12 điểm phần trăm so với mức hiện hành trong 5 năm đầu sau khi luật sửa đổi có hiệu lực, từ 1/3/2022 đến 28/2/2027.

Đối với ô tô điện chạy bằng pin chở người không quá 9 người thì thuế suất được quy định mới là 3%.

Ô tô điện chở người từ 10 đến dưới 16 chỗ mức thuế suất phải chịu là 2%

Loại chở người từ 16 đến dưới 24 chỗ, từ ngày 1/3/2022 đến hết ngày 28/2/2027 thuế suất là 1%

Loại ô tô điện cuối cùng được thiết kế để vừa chở người vừa chở hàng thì mức thuế suất phải chịu là 2%..

Thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô nhập khẩu.

1- Giá bán của cơ sở nhập khẩu là giá làm căn cứ tính thuế tiêu thụ đặc của cơ sở nhập khẩu ô tô dưới 24 chỗ. Tuy nhiên, giá bán đó không được thấp hơn 105% giá vốn xe nhập khẩu.

Một số trường hợp khác giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ là giá do cơ quan thuế ấn định theo quy định của pháp luật nếu như giá bán của cơ sở nhập khẩu ô tô  dưới 24 chỗ thấp hơn 105%. 

2-Giá bán của cơ sở sản xuất sẽ là thuế tiêu thụ đặc biệt đối với cơ sở sản xuất dưới 24 chỗ. Tuy nhiên nó không được thấp hơn 7% so với giá bán bình quân của các cơ sở kinh doanh khác bán ra.

Giá bán bình quân của các cơ sở kinh doanh thương mại để so sánh là giá bán xe ô tô chưa bao gồm các lựa chọn về trang thiết bị, phụ tùng mà cơ sở kinh doanh thương mại lắp đặt thêm theo yêu cầu của khách hàng.

Ô tô là mặt hàng ngày càng phổ biến và được ưa chuộng ở Việt Nam. Tuy nhiên nếu số lượng người sở hữu loại mặt hàng này nhiều thì sẽ gây ra một số hệ lụy liên quan đến môi trường, đất đai và trữ lượng dầu. Cho nên nhà nước đã đánh thuế đặc biệt đối với mặt hàng này, điều này là vô cùng hợp lý.

Xem thêm tại đây:hàng hóa dịch vụ chịu thuế đặc biệt

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments