Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Google search engine
HomeTài chính - ThuếThuếThuế tiêu thụ đặc biệt của rượu, bia

Thuế tiêu thụ đặc biệt của rượu, bia

Rượu bia là mặt hàng rất quen thuộc đối với chúng ta, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến mức thuế khá cao của loại mặt hàng này. Tại sao thuế tiêu thụ đặc biệt của rượu bia cao đến thế hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt của rượu bia

thuế tiêu thụ đặc biệt rượu
Thuế tiêu thụ đặc biệt rượu bia

Rượu bia là đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Rượu bia là một trong những mặt hàng có hại có sức khỏe. Tuy nhiên mức độ tiêu thụ của mặt hàng này là rất lớn, nếu mức thuế cho rượu bia ở mức thấp thì chắc chắn một lượng lớn rượu bia sẽ tràn vào thị trường Việt Nam. Vì vậy mà nhà nước đã đánh thuế cao cho mặt hàng này và cho nó nằm trong danh sách thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thuế suất đối với rượu bia

  • Rượu dưới 20o chịu mức thuế suất 35%. Trước đó (trước ngày 01/01/2018) chịu mức thuế suất 30%.
  • Rượu từ 20o trở lên : chịu mức thuế suất 65%. Trước đó (trước ngày 01/01/2018) chịu các mức thuế suất 55%, 60%.
  • Hiện nay bia là hàng hóa chịu thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt 65%. Trước ngày 01/01/2018 mặt hàng này chịu mức thuế suất 55, 60%.

Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt của rượu bia

Rượu bia cũng như các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt khác được tính theo công thức sau:

Thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp = Giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt * Thuế suất tiêu thụ đặc biệt

Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt của rượu, bia 

thuế tiêu thụ đặc biệt rượu
thuế tiêu thụ đặc biệt rượu bia

Rượu bia là mặt hàng có hại cho sức khỏe cộng đồng, tuy nhiên nó lại có mức độ tiêu thụ thuộc hàng top đầu tại Việt Nam.Chính vì vậy m,mà các cơ sở ban ngành, các nhà lãnh đạo luôn đặt ra dấu chấm hỏi làm sao để cải thiện thực trạng này, nhằm bảo vệ sức khỏe của con người.Bà Nguyễn Thúy Anh chủ nhiệm ủy ban về các vấn đề xã hội đã đề ra vấn đề và đặt mục tiêu để ứng phó với  thực trạng sử dụng rượu, bia đang ở mức cao, có xu hướng gia tăng nhanh, ở mức có hại đáng báo động ở Việt Nam.

Theo bà Nguyễn Thúy Anh thì chính sách phòng chống tác hại của rượu bia mà ủy ban đã phê duyệt đó là “tăng thuế tiêu thụ đặc biệt theo lộ trình để giảm mức tiêu thụ rượu, bia”.Đó chính là rào cản pháp lý nhằm đẩy sự tiếp cận của con người với rượu bia ra xa.

Trong bối cảnh tình hình Việt Nam là nước có giá rượu rẻ nhất thế giới và rất dễ dàng để mua thì đây chính là biện pháp tối ưu và cần thiết nhất.

Đối tượng sử dụng rượu bia ngày càng trẻ hóa dẫn đến nguy cơ gây các bệnh và hệ lụy xã hội là rất cao. trước tình hình đó thì nhà nước cũng đã ban hành một số luật .Với các hành vi bị nghiêm cấm, khoản 4 điều 5 dự thảo luật quy định cấm ép buộc người dưới 18 tuổi sử dụng rượu bia.

Ủy ban đề nghị Chính phủ nghiên cứu và thể hiện khoản này theo hướng cấm “ép buộc người khác sử dụng rượu bia; cho người dưới 18 tuổi sử dụng rượu bia”, “sử dụng người dưới 18 tuổi trong hoạt động sản xuất và buôn bán rượu bia” để đảm bảo tính toàn diện và bao quát hơn.

thuế tiêu thụ đặc biệt rượu bia
thuế tiêu thụ đặc biệt rượu bia

Về kiểm soát việc quảng cáo rượu bia, Ủy ban nhất trí với quy định kiểm soát chặt chẽ việc quảng cáo như dự thảo Luật để hạn chế khả năng tiếp cận và tính sẵn có của rượu bia, đồng thời, đánh giá cao việc Chính phủ đã quy định linh hoạt mức độ kiểm soát quảng cáo khác nhau đối với những sản phẩm rượu bia có nồng độ cồn khác nhau. 

Liên quan đến điều kiện kinh doanh rượu, dự thảo luật mới chỉ nêu nguyên tắc của việc quy định điều kiện sản xuất rượu nhưng lại giao Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh, trình tự, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh rượu, theo cơ quan thẩm tra là chưa phù hợp. Uỷ ban đề nghị Chính phủ quy định cụ thể, minh bạch về điều kiện kinh doanh rượu ngay trong dự thảo luật và quy định nguyên tắc về trình tự, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh, phân phối rượu.

Dự thảo luật quy định “vận động các hộ gia đình, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh chấm dứt việc sản xuất rượu”.

Tuy nhiên theo khách quan thấy rằng đây là quy định mang tính vận động, chưa thấy được mức độ răn đe cần thiết đối với người dân. Chính phủ cần có những quy định khắt khe hơn, mang tính pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức sản xuất rượu. Không nên sản xuất rượu vơis mục đích kinh doanh lợi nhuận.

Vì vậy nếu cá nhân tổ chức không sản xuất rượu nhằm mục đích kinh doanh thì cần đăng ký việc sản xuất rượu với ủy ban nhân dân và đặt vấn đề an toàn thực phẩm lên hàng đầu.. Đồng thời, cần nghiên cứu cụ thể hóa quy định của dự thảo luật về các giải pháp hỗ trợ các gia đình, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công thực hiện chuyển đổi nghề nghiệp.

Rượu bia đang là mặt hàng bán chạy thuộc top đầu Việt Nam , chính vì vậy việc áp dụng thuế đặc biệt rượu bia cho mặt hàng này là hoàn toàn hợp lý. Tất cả vì một sức khỏe, một cuộc sống hạnh phúc của chúng ta.

Xem thêm tại đây:đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt rượu bia , thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments