Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Google search engine
HomeDân sựTố tụng dân sựThủ tục yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu

Thủ tục yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu

Muốn yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu cần có những thủ tục nào? Cần bao nhiêu thời gian? Hãy cùng Công ty Luật TNHH Everest giải đáp thắc mắc này nhé.

1- Yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu

Văn bản công chứng vô hiệu làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của các cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan. Vì vậy, khoản 1 Điều 398 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định công chứng viên đã thực hiện việc công chứng, người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyền yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu khi có căn cứ cho rằng việc công chứng có vi phạm pháp luật theo quy định của pháp luật về công chứng. Quy định này nhằm bảo đảm tính thống nhất của pháp luật tố tụng dân sự và pháp luật về công chứng, đáp ứng yêu cầu của thực tế, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người có liên quan.

Đơn yêu cầu toà án tuyên bổ văn bản công chứng vô hiệu phải có đủ những nội dung của đơn yêu cầu nói chung được quy định tại khoản 2 Điều 362 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Trong đó, nêu rõ yêu cầu toà án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu nào; tên, địa chỉ của phòng công chứng, văn phòng công chứng đã thực hiện việc công chứng; họ, tên, địa chỉ cư trú của người có quyền và nghĩa vụ liên quan V.V..

Gửi kèm theo đơn yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu là các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu tuyên bổ văn bản công chứng vô hiệu là có căn cứ và hợp pháp như: văn bản công chứng, chứng cứ chứng minh văn bản công chứng là không đúng thẩm quyền, thủ tục hoặc vô hiệu…

Xem thêm: Dịch vụ thư ký pháp lý từ xa của Công ty Luật TNHH Everest

2- Việc xét đơn yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu

Theo quy định tại Điều 399 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu toà án tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu là 01 tháng kể từ ngày toà án thụ lý đơn yêu cầu. Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, toà án còn tiến hành các công việc sau:

– Thông báo ngay việc thụ lý đơn yêu cầu tuyên bổ văn bản công chứng vô hiệu cho tổ chức hành nghề công chứng (phòng công chứng, văn phòng công chứng) hoặc công chứng viên đã thực hiện việc công chứng, người yêu cầu công chứng, người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan nhà nước có thẩm quyền và viện kiểm sát cùng cấp.

– Trong thời hạn này, nếu người yêu cầu rút đơn yêu cầu thì toà án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu.

Khi hết thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, toà án phải ra quyết định mở phiên họp để xét đơn yêu cầu. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp, toà án phải mở phiên họp để xét đơn yêu cầu. Quyết định này được gửi cho viện kiểm sát cùng cấp, người có đơn yêu cầu và người có liên quan.

Toà án có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu. Trong trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì toà án ra quyết định tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu, trong quyết định này toà án phải quyết định về hậu quả pháp lý của việc tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực dân sự của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty TNHH Everest

[a] Bài viết Thủ tục yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Thủ tục yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments