Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeDoanh nghiệpCạnh tranhThị phần thép Việt Nam có triển vọng

Thị phần thép Việt Nam có triển vọng

Mặc dù trong những năm qua do ảnh hưởng của dịch bệnh covid khiến nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng bị đình trệ nhưng trên thị trường thị phần thép Việt Nam vẫn có những điểm sáng nhất định. Vậy thực trạng thị phần thép Việt Nam trong năm 2021 như thế nào? Hãy cùng công ty Luật TNHH Everest tìm hiểu ngay sau đây.

Báo cáo thị phần thép Việt Nam

Thị phần thép Việt Nam có triển vọng
Thị phần thép Việt Nam có triển vọng

Thực trạng thị phần thép Việt Nam năm 2021

Mặc dù năm 2021 là năm gặp phải nhiều khó khăn khi phải đối mặt với thách thức do dịch COVID-19, tuy nhiên, thị phần thép trên thị trường vẫn có bước tăng trưởng tốt, hơn 16% so với năm trước.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), thì  Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) tiếp tục dẫn đầu thị phần thép xây dựng với 36% thị phần, tiếp theo đó là Vnsteel với 15,4 %, VinaKyoei 7,0%, Formosa 7,%, Pomina 5% còn lại 29% đến từ các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ khác.

Theo báo cáo của VSA, sản xuất thép thô cả nước trong năm 2021 ước đạt 23 triệu tấn, tăng 16% so với năm 2020. Bên cạnh đó, sản xuất thép thành phẩm các loại đạt 33 triệu tấn, tăng 19% và tiêu thụ thép thành phẩm các loại đạt 29 triệu tấn, tăng 16% so với năm ngoái.

Về xuất khẩu sản phẩm thép năm 2021 cũng có được những kết quả tích cực, đạt hơn 14 triệu tấn thép thành phẩm và bán thành phẩm với hơn 12,7 tỷ USD, đóng góp lớn nguồn thu ngoại tệ cho đất nước. Sản phẩm thép của Việt Nam xuất khẩu đến hơn 30 quốc gia khu vực và thế giới.

Thị phần thép Việt Nam hiện nay
Thị phần thép Việt Nam hiện nay

Riêng đối với thép xây dựng, do tình hình dịch COVID-19 kéo dài nên nhiều công trình, và công trình dân dụng bị tạm thời hoãn lại đặc biệt tại khu vực phía Nam dù được tái khởi động trở lại, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

Trong tháng 12, tình hình sản xuất thép xây dựng vẫn đạt kết quả tốt so với tháng trước và cùng kỳ 2020, tuy nhiên sản lượng tiêu thụ trong tháng giảm. Cụ thể, sản lượng thép xây dựng sản xuất trong tháng 12/2021 đạt hơn 1 triệu tấn, giảm 2,5% so với cùng kỳ 2020. Tiêu thụ đạt hơn 1 triệu tấn, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2020.

Tính chung cả năm 2021, thép xây dựng tiêu thụ giảm 3,3% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, nếu tính riêng lượng tiêu thụ trong nước năm 2021 thì giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020.

Mặc dù vậy với tình hình như năm 2021  thì cũng có thể coi là một năm thuận lợi của ngành thép Việt Nam và toàn cầu. Trong bối cảnh các Hiệp định thương mại, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây ra nhiều khó khăn cho thị trường cung ứng toàn cầu, đây là cơ hội cho Việt Nam trong việc tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; trong đó có ngành thép Việt Nam.

Top các nhà sản xuất thép có thị phần lớn

Vina Steel, Hòa Phát, Pomina, Vina Kyoei và Posco SS là top 5 doanh nghiệp sản xuất thép xây dựng nắm giữ thị phần lớn nhất tại Việt Nam.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), thì  Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) tiếp tục dẫn đầu thị phần thép xây dựng với 36% thị phần, tiếp theo đó là Vnsteel với 15,4 %, VinaKyoei 7,0%, Formosa 7,%, Pomina 5% còn lại 29% đến từ các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ khác. Trong đó:

Vina steel hoạt động kinh doanh chủ yếu trên các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thép và các vật tư, thiết bị liên quan đến ngành thép, bên cạnh đó còn có các hoạt động kinh doanh khác như kinh doanh, khai thác cảng và dịch vụ giao nhận, đầu tư tài chính, kho bãi, nhà xưởng, nhà văn phòng, nhà ở, đầu tư, kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị và bất động sản, xuất khẩu lao động… Hiện tại các doanh nghiệp trong hệ thống VNSTEEL cung cấp trên 50% nhu cầu thép xây dựng và khoảng 30% nhu cầu thép cán nguội trong nước.

Top các nhà sản xuất thép có thị phần thép Việt Nam
Top các nhà sản xuất thép có thị phần thép Việt Nam

Tập đoàn Hòa Phát là một trong những doanh nghiệp có thị phần thép lớn nhất Việt Nam. Trở thành chủ đầu tư dự án khu liên hợp sản xuất gang thép tại Hải Dương. Với công suất 1,7 triệu tấn/năm. Hiện nay, Hòa Phát là doanh nghiệp sản xuất thép xây dựng và ống thép lớn nhất Việt Nam với thị phần lần lượt là 22% và 26%. 

POMINA là nhà máy thép đầu tiên tại khu vực phía Nam đạt chứng nhận bảo vệ môi trường ISO 14001:2008 khi áp dụng hệ thống nạp liệu liên tục ngang thân lò Consteel – một hệ thống sản xuất thân thiện với môi trường – Công nghệ này giúp tái tạo nguồn nguyên liệu tái chế với hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn tuần hoàn kép, nguồn nước sẽ được tái sử dụng không thải ra bên ngoài và đó cũng chính là xu hướng chung của các nước có nền công nghiệp tiên tiến trên thế giới. 

Triển vọng phát triển thị phần thép Việt Nam

Dựa trên nghiên cứu thị trường và các bước phát triển thì nhiều chuyên gia cho rằng năm 2022 sẽ là một năm đầy triển vọng để nhu cầu xây dựng được phục hồi từ đó sẽ kéo theo mức tiêu thụ thép tăng mạnh trở lại.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), triển vọng thị trường quý 1/2022 đang chậm lại do nhu cầu trong nước thấp. Xét thị trường tiêu thụ thép tại Việt Nam thì nhu cầu có tín hiệu tích cực cho các công trình dân dụng và hạ tầng cơ sở, đặc biệt đầu tư công lớn.

Mặc dù thị trường trong nước có dấu hiệu bị chững lại nhưng các doanh nghiệp thép đã và đang đẩy mạnh xuất khẩu và trở thành quốc gia xuất ròng thép, sản lượng sản xuất lớn nhất Đông Nam Á, có sự đóng góp rất lớn của Hiệp hội Thép Việt Nam và Hòa Phát cũng góp phần vào sự tăng trưởng này.

Triển vọng phát triển thị phần thép Việt Nam
Triển vọng phát triển thị phần thép Việt Nam

Bên cạnh đó, ngành Thép Việt Nam cũng đã và đang hướng tới phát triển thép xanh trong tương lai, đáp ứng các tiêu chuẩn của châu Âu khi thị trường này sẽ áp thuế khí thải cho các sản phẩm xuất khẩu.

Chính vì vậy, để đón đầu những bước phát triển mới trong tương lai thì Việt Nam cần chuẩn bị để giữ vững và tăng thị phần xuất khẩu. Triển vọng thị phần thép Việt Nam năm 2022 được dự báo sẽ tốt hơn khi Chính phủ ban hành chỉ đạo ổn định và phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh thích ứng linh hoạt với đại dịch COVID-19 xuyên suốt.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thị phần thép Việt Nam hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments