Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Google search engine
HomeDoanh nghiệpCạnh tranhThực trạng thị trường các công ty chứng khoán hiện nay

Thực trạng thị trường các công ty chứng khoán hiện nay

Năm 2021 là một năm đầy biến động do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch covid19 lên nền kinh tế thế giới. Vậy nó có ảnh hưởng, tác động như thế nào đối với thị phần các công ty chứng khoán lúc bấy giờ.

Thực trạng thị phần các công ty chứng khoán năm 2021

Trái phiếu

thị phần các công ty chứng khoán
thị phần các công ty chứng khoán

Thực tế cho thấy, sự phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong giai đoạn vừa qua đã theo đúng chủ trương, định hướng của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Trong giai đoạn 2016-2020, thị trường trái phiếu doanh nghiệp là cấu phần có sự tăng trưởng mạnh nhất của thị trường tài chính, trở thành kênh huy động vốn ngày càng quan trọng cho các doanh nghiệp trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng đạt thấp. Tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành khoảng 1.224 nghìn tỷ đồng, bình quân gần 239 nghìn tỷ đồng/năm; gấp khoảng 9 lần giai đoạn 2011-2015. Tốc độ tăng trưởng bình quân thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt khoảng 48%/năm, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp đến cuối năm 2020 đạt khoảng gần 16% GDP, gấp hơn bốn lần năm 2016.

Nền thị trường trái phiếu phát triển góp phần thúc đẩy vốn cho các hoạt động kinh doanh khác. Định hướng đầu tư dài hạn, ngắn hạn nhằm đảm bảo giảm bớt được rủi ro trong quá trình đầu tư. Nhất là trong thời buổi dịch bệnh như này, trái phiếu được cho ra thị trường với con số lớn.

Ngoài ra, thực tế có nhiều doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ có quy mô nhỏ nhưng huy động vốn với khối lượng rất lớn, gấp nhiều lần so với vốn chủ sở hữu, một số doanh nghiệp đưa ra mức lãi suất cao hơn nhiều so với mức lãi suất bình quân trên thị trường, nhưng không có tài sản đảm bảo, không được bảo lãnh thanh toán, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản. Tình trạng này tiềm ẩn rủi ro mất khả năng thanh toán của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến an toàn của cả hệ thống tài chính.

Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ

thị phần các công ty chứng khoán
thị phần các công ty chứng khoán

Theo Sở Giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE), kết quả ấn tượng đầu tiên cần nhắc đến là chỉ số VN Index và các chỉ số chứng khoán chính trên sàn HOSE liên tục chinh phục những đỉnh mới, chỉ số VN Index đạt mức 1500,81 điểm vào ngày 25/11/2021, cao nhất trong 21 năm hoạt động.

thanh khoản thị trường cổ phiếu tăng 247,27% về giá trị so với năm 2020. Thị trường có phiên giao dịch trên 45 nghìn tỷ đồng trong tháng 12/2021.

 trong năm 2021 giao dịch cổ phiếu của nhà đầu tư nước ngoài chiếm 7,39% so với giao dịch của toàn thị trường. Từ đầu năm đến nay nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 62 nghìn tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài sở hữu tới hơn 90% một số Quỹ ETF nội địa.

giá trị vốn hóa niêm yết đạt hơn 5,8 triệu tỷ đồng, tương đương 92,77% GDP năm 2020 (GDP theo giá hiện hành) tăng 43,06% so với cuối năm 2020.

trên HOSE có 46 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa tỷ USD tính đến hết năm 2021.

hơn 49.000 tỷ đồng đã được huy động thông qua thị trường chứng khoán, tương ứng tăng hơn 5 lần so với năm 2020.

số lượng nhà đầu tư mới (nhà đầu tư F0) tham gia thị trường không ngừng gia tăng. Tổng số tài khoản giao dịch của nhà đầu tư trong nước đã vượt 4 triệu tài khoản, tương khoảng 4% dân số.

giải pháp pháp kỹ thuật xử lý tình trạng quá tải hệ thống được vận hành ổn định, góp phần gia tăng thanh khoản, thu hút nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán.

Quý I năm 2022 có sự thay đổi như thế nào?

thị phần các công ty chứng khoán
thị phần các công ty chứng khoán

Có thể nói năm 2022 là một năm đầy biến động và khó khăn đối với thị trường chứng khoán thế giới nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng. Đối mặt với bao khó khăn, chúng ta luôn mong muốn thị trường chứng khoán luôn vượt sóng thành công công. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng thị trường chứng khoán có sự đi xuống manh. Nguyên nhân của sự phát triển đi xuống đó là có 3 yếu tố đang đè lên sàn chứng khoán thế giới. Thứ nhất đó là khủng hoảng Nga- Ukraine, thứ 2 vấn đề lạm phát tăng cao và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ  và cuối cùng ảnh hưởng nặng nề nhất từ 2019 cho đến bây giờ đó là đại dịch Covid19. 

Trên đây là một số thông tin thị trường chứng khoán năm 2021 mả chúng tôi cập nhật được. Hy vọng đây là những gì mà bạn đang tìm kiếm, giúp bạn nắm bắt được xu hướng phát triển của thị trường chứng khoán hiện nay.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments