Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpTên công ty phải hiểu như thế nào? Cách đặt công ty...

Tên công ty phải hiểu như thế nào? Cách đặt công ty hay và đúng quy định

Trước khi đăng ký kinh doanh các bạn cần cân nhắc lựa chọn cách đặt tên công ty cho hay, ý nghĩa, đúng quy định của pháp luật.Đặt tên doanh nghiệp định hình thương hiệu doanh nghiệp, đó là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong quá trình cung ứng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp ra thị trường, giúp khách hàng nhận diện được đâu là sản phẩm, dịch vụ của mình, đâu là sản phẩm, dịch vụ của đối thủ

Tên công ty, doanh nghiệp

Tầm quan trọng của tên công ty

Mọi công ty đều phụ thuộc rất nhiều vào tên thương hiệu của mình. Tên công ty không chỉ là một cái tên xuất hiện trên các văn bản pháp luật; nó cũng tạo ra một tuyên bố, gây ấn tượng với khách hàng, thể hiện loại hình kinh doanh hoặc tầm nhìn / thông điệp mà công ty muốn truyền tải và đóng góp vào thành công của công ty. Tên gọi là yếu tố đi theo công ty từ khi thành lập cho đến khi kết thúc hoạt động. Do đó, việc chọn tên công ty là rất quan trọng khi bắt đầu kinh doanh.

Xem thêm : Mở công ty

 Quy định pháp luật về tên doanh nghiệp

tên công ty

Tên công ty không được gây nhầm lẫn hoặc trùng với tên của các công ty khác đã được đăng ký. Bạn phải tránh đặt tên không rõ ràng hoặc trùng lặp để tuân thủ phương pháp bảo vệ tên công ty. Khi tên đăng ký hoàn toàn trùng với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký khác theo quy định tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2014 thì tên trùng được coi là tên tiếng Việt của công ty.

Điều 2 của Thông tư 10/2014 / TT-BVHTTDL có các quy định sau đây để chỉ định các trường hợp bất lợi cho truyền thống lịch sử:

• Bạn không được sử dụng cùng tên công ty với người nổi tiếng trừ khi tên công ty của bạn chính xác theo quy định tại điểm a và b khoản 1 Điều 2 Thông tư 10/2014 / TT-BVHTTDL.

• Sử dụng tên nhân vật lịch sự hoặc tên của một địa điểm hoặc quốc gia trong thời gian xâm lược sẽ được coi là một trở ngại cho sự tiến bộ.

• Nếu tên sử dụng tên của các nhân vật lịch sử đã có công xâm lược hoặc tội ác đối với đất nước Việt Nam, thì sẽ bị coi là tội ác chống lại dân tộc;  • Các tình huống vi phạm luật sử dụng ký tự, từ ngữ và ký hiệu khác.

xem thêm : thành lập doanh nghiệp

Lưu ý khi đặt tên công ty/ doanh nghiệp

tên công ty

Cách đặt tên công ty đúng

Luật Doanh nghiệp 2014 và các văn bản kèm theo quy định cụ thể về tên doanh nghiệp. Do đó, tên công ty phải được cấu trúc theo cách sau:

TÊN CÔNG TY = TÊN RIÊNG TƯ + CÔNG TY + LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP

Cụ thể

 – Loại hình kinh doanh là một trong những loại hình sau: công ty hợp danh; trách nhiệm hữu hạn một thành viên; trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

Tên riêng tư là tên do chủ doanh nghiệp lựa chọn dựa trên sở thích, nhu cầu và các yếu tố khác. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không vi phạm bất kỳ quy tắc nào của luật pháp.

Xem thêm : Các loại hình doanh nghiệp

 Những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp

Thứ nhất, không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước.

– Tên doanh nghiệp bị xác định là trùng tên khi có tên riêng viết giống hệt với tên riêng của công ty khác.

Ví dụ: Công ty CP bản quyền số và Công ty TNHH bản quyền số

– Tên gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác khi thuộc 1 trong các trường hợp sau:

(1) Phát âm giống với tên doanh nghiệp khác.

Đầu tiên, tên không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Khi tên riêng được viết giống hoàn toàn với tên của công ty khác thì tên doanh nghiệp được xác định là trùng tên.

Công ty Cổ phần Bản quyền Kỹ thuật số và Công ty TNHH Bản quyền Kỹ thuật số là hai ví dụ.

Khi nó thuộc một trong các loại sau, tên này có nguy cơ nhầm lẫn với một công ty khác:

  • Nó được đánh vần giống với tên của một công ty khác.

Ví dụ: “SHOP SOCUTE ” và “SOP SÂU KIU ”; “XÂU KIU” và “SÂU KYU”,…

(2) Tên viết bằng tiếng nước ngoài trùng với tên nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.

(3) Tên viết tắt trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký.

Ví dụ: Công ty CP bóng đèn điện quang và công ty CP BĐĐQ đều muốn lấy tên viết tắt là DTTH. Do đó, hai công ty này có tên gây nhầm lẫn với nhau mặc dù tên riêng hoàn toàn khác nhau. Trong trường hợp này, công ty nào đăng ký trước sẽ được giữ tên viết tắt, công ty kia có thể lựa chọn tên khác hoặc không đăng ký tên viết tắt.

(4) Tên riêng của doanh nghiệp chỉ khác với tên doanh nghiệp đã đăng ký bởi một số tự nhiên, một số thứ tự, các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và F, J, Z, W ngày sau tên riêng.

(5) Tên riêng của doanh nghiệp chỉ khác với tên doanh nghiệp đã đăng ký bởi từ “tân”  ngay trước hoặc “mới” ngày sau tên riêng.

(6) Tên riêng của doanh nghiệp chỉ khác với tên doanh nghiệp đã đăng ký bởi từ “miền bắc”, “miền nam”, “miền trung”, “miền tây” và các từ có ý nghĩa tương tự.

Ví dụ: Công ty CP Xuất nhập khẩu Hà Trang miền bắc và Công ty CP Xuất nhập khẩu Hà Trang miền Nam hoặc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hà Trang miền trung,…

Thứ hai, Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Thứ hai, không sử dụng tên đối với các chức danh trong cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp. Trừ khi được cơ quan, đơn vị, tổ chức đó cho phép toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp.

Ví dụ: Công ty TNHH ủy ban nhân dân xã Cầm Đông ,…

Thứ ba, Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Ví dụ: sử dụng các từ có nghĩa tục tĩu, phỉ báng,… làm tên doanh nghiệp.

Tra cứu thông tin doanh nghiệp, tìm tên công ty qua mã số thuế

tra cứu mã số thuế

Việc tra cứu thông tin doanh nghiệp thông qua mã số thuế sẽ giúp nắm được các thông tin cốt yếu  của doanh nghiệp

Có 2 cách phố biển để tra cứu thông tin doanh nghiệp, tìm tên công ty qua mã số thuế

Cách 1 : Tra cứu thông tin doanh nghiệp/công ty qua website của Bộ Kế Hoạch Đầu Tư

Hiện nay, các bộ ngành liên quan đã xây dựng các cơ sở dữ liệu để cập nhật, số hóa thông tin doanh nghiệp tại các website do từng bộ quản lý. Đối với bộ Kế Hoạch Đầu Tư, việc xây dựng và triển khai website tra cứu thông tin doanh nghiệp đã được triển khai từ những năm 2010 và đến nay, website đã được đi vào hoạt động ổn định. Danh sách thông tin công ty được cập nhật liên tục hàng ngày, hàng giờ.

Cách 2 : Tra cứu doanh nghiệp qua website của Tổng Cục Thuế

Bên cạnh việc tra cứu thông tin doanh nghiệp, nếu cần kiểm tra việc mã số thuế của doanh nghiệp có còn hoạt động hay không , các bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây.

Bước 1: truy cập website http://tracuunnt.gdt.gov.vn/ của Tổng cục thuế

Bước 1.1: nhập mã số thuế cần tra cứu.

Bước 1.2: nhập mã xác nhận

Bước 1.3: Bấm “Tra cứu”

Bước 2: nhấp vào tên công ty mà kết quả trả về cho bạn.

Bước 3: hệ thống lưu trữ mã số thuế của tổng cục thuế sẽ hiện tất cả các thông tin về doanh nghiệp mà bạn đang tra cứu.

Như vậy, đây  là 2 cách thông dụng nhất để bạn có thể tra cứu thông tin doanh nghiệp khi biết mã số thuế/mã số doanh nghiệp. Chúc các bạn thành công!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments