Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Google search engine
HomeDân sựQuyền và nghĩa vụ của các bên trong việc mang thai hộ...

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Mang thai hộ là vấn đề không còn xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định cụ thể về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và quyền, nghĩa vụ của các bên. Các bạn hãy cùng Công ty Luật TNHH Everest đi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

1- Quyền và nghĩa vụ của người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Theo quy định tại Điều 97 Luật Hôn nhân và gia đình năm2014, trong quá trình mang thai hộ và sinh con, người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có các quyền và nghĩa vụ sau:

– Người mang thai hộ, chồng của người mang thai hộ có quyền, nghĩa vụ như cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và chăm sóc, nuôi dưỡng con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ; phải giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ. Kể từ thời điểm phôi thai được cấy vào tử cung của người phụ nữ mang thai hộ, thì người mang thai hộ (cùng chồng của họ) có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo sự an toàn của thai nhi như đối với chính con huyết thống của mình.

– Người mang thai hộ phải tuân thủ quy định về thăm khám, các quy trình sàng lọc để phát hiện, điều trị các bất thường, dị tật của bào thai theo quy định của Bộ Y tế. Điều này nhằm đảm bảo an toàn, sự phát triển tốt nhất cho thai nhi, cũng như sức khỏe của người mang thai. Quy định này xác định rõ trách nhiệm của người mang thai đối với thai nhi như đối với chính con cùng huyết thống của người mang thai.

– Người mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ. Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày. Việc sinh con do mang thai hộ không tính vào số con theo chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình. Quy định này nhằm đảm bảo các quyền lợi hợp pháp cho người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giống như khi họ mang thai con của chính mình. Đây là cơ sở pháp lý để người sử dụng lao động thực thi bảo vệ quyền lợi của người lao động nữ khi họ đủ điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo quy định của pháp luật.

– Bên mang thai hộ có quyền yêu cầu bên nhờ mang thai hộ thực hiện việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Những chi phí hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe sinh sản đối với người mang thai hộ và thai nhi phải hợp lý, phù hợp với thực tế, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người mang thai và thai nhi mà không phải là thù lao cho việc mang thai.

Trong trường hợp vì lý do tính mạng, sức khỏe của mình hoặc sự phát triển của thai nhi, người mang thai hộ có quyền quyết định về số lượng bào thai, việc tiếp tục hay không tiếp tục mang thai phù hợp với quy định của pháp luật về chăm sóc sức khỏe sinh sản và sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Khi thai nhi nằm trong cơ thể người phụ nữ mang thai hộ, thì người mang thai hộ có quyền quyết định về việc có mang thai tiếp hay không căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bản thân và thai nhi. Nếu bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ thỏa thuận được về vấn đề này thì giải quyết theo thỏa thuận, về nguyên tắc, nếu không thỏa thuận được thì người mang thai hộ có quyền quyết định. Khi thăm khám sàng lọc trong quá trình mang thai mà phát hiện thai nhi có dị tật hoặc có vấn đề về sức khỏe, đồng thời có chỉ định của cơ sở y tế dừng việc mang thai, người nhờ mang thai cũng đồng ý nhưng người mang thai hộ vẫn kiên quyết giữ lại thai nhi thì trách nhiệm đối với đứa trẻ khi sinh ra thuộc về người mang thai hộ. Tuy nhiên vấn đề này chưa được quy định rõ trong luật.

– Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ từ chối nhận con thì bên mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên nhờ mang thai hộ nhận con. Trong thời gian phát sinh tranh chấp mà không có bên nào nhận nuôi trẻ thì việc nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ được giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự về giám hộ.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình của Công ty Luật TNHH Everest

2- Quyền và nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Theo quy định tại Điều 98 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, trong quá trình nhờ người mang thai hộ, bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có các quyền và nghĩa vụ sau:

– Bên nhờ mang thai hộ có nghĩa vụ chi trả các chi phí thực tế để bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe sinh sản theo quy định của Bộ Y tế. Đây là nghĩa vụ phù hợp với tình cảm tự nhiên giữa hai bên nhằm đảm bảo tình trạng sức khỏe của người mang thai và thai nhi. Các chi phí mà bên nhờ mang thai hộ chi trả phù hợp với chi phí thực tế, không phải nhằm trả thù lao cho người mang thai hộ.

“Quyền, nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đối với con phát sinh kể từ thời điểm con được sinh ra. Điều này không phụ thuộc vào thời điểm bên nhờ mang thai hộ nhận con. Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.”

– Bên nhờ mang thai hộ không được từ chối nhận con. Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ chậm nhận con hoặc vi phạm nghĩa vụ về nuôi dưỡng, chăm sóc con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của Luật này và bị xử lý theo quy định của pháp luật có liên quan; nếu gây thiệt hại cho bên mang thai hộ thì phải bồi thường.

– Giữa con sinh ra từ việc mang thai hộ với các thành viên khác của gia đình bên nhờ mang thai hộ có các quyền, nghĩa vụ theo quy định của Luật này, Bộ luật Dân sự và luật khác có liên quan.

– Trong trường hợp bên mang thai hộ từ chối giao con thì bên nhờ mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên mang thai hộ giao con. Trong thời gian chậm giao con, nếu có vấn đề gì ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe của con thì bên chậm giao con phải chịu trách nhiệm và bồi thường thiệt hại xảy ra (nếu có).

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực dân sự của Công ty Luật TNHH Everest 

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments