Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeDoanh nghiệpĐầu tưQuy trình thực hiện dự án đầu tư

Quy trình thực hiện dự án đầu tư

Hiện nay, Việt Nam đang là một quốc gia thu hút rất nhiều vốn đầu tư kể cả trong và ngoài nước. Chính vì vậy, việc nghiên cứu tìm hiểu về các dự án đầu tư là vô cùng cần thiết. Căn cứ vào dự án đầu tư, chúng ta sẽ biết được thông tin về nhà đầu tư, các dự án mà nhà đầu tư sẽ tiến hành, để từ đó vạch ra những chiến lược cụ thể trong tương lai. Vậy dự án đầu tư là gì? Quy trình thực hiện dự án đầu tư ra sao?

Dự án đầu tư

Dự án đầu tư là gì?

Để hiểu được cặn kẽ về dự án đầu tư thì trước hết phải tìm hiểu về dự án là gì? Dự án chính là một chuỗi các hoạt động liên kết được tạo ra nhằm đạt kết quả nhất định trong phạm vi ngân sách cho phép. Theo đó, có thể tiếp cận thuật ngữ “dự án đầu tư” trên nhiều phương diện khác nhau như:

Quy trình thực hiện dự án đầu tư
Quy trình thực hiện dự án đầu tư

– Xét về mặt hình thức: Dự án đầu tư được hiểu là một tập hồ sơ tài liệu trình bày một cách chi tiết, có hệ thống các hoạt động và chi phí theo một kế hoạch nhằm đạt được những kết quả và thực hiện được những mục tiêu nhất định trong tương lai.

– Xét về mặt nội dung: Dự án đầu tư là một tập hợp các hoạt động và chi phí có liên quan với nhau được kế hoạch hoá nhằm đạt được các mục tiêu đã định bằng việc tạo ra các kết quả cụ thể trong một thời gian nhất định, thông qua việc sử dụng các nguồn lực xác định. 

– Trên góc độ kế hoạch: dự án đầu tư là công cụ thể hiện một kế hoạch chi tiết của một hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh làm tiền đề cho các quyết định đầu tư và tài trợ.

– Xét trên góc độ quản lý: Dự án đầu tư là một công cụ quản lý việc sử dụng vốn, lao động, vật tư để tạo ra các kết quả tài chính, kinh tế – xã hội trong một thời gian dài. 

Bên cạnh đó, dưới góc độ pháp lý thì tại khoản 4 Điều 3 Luật Đầu tư 2020 quy định “Dự án đầu tư là tập hợp đề xuất bỏ vốn trung hạn hoặc dài hạn để tiến hành các hoạt động đầu tư kinh doanh trên địa bàn cụ thể, trong khoảng thời gian xác định”.

Như vậy, dự án đầu tư là cơ sở quan trọng để cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành các biện pháp quản lý, cấp phép đầu tư. Nó là căn cứ để nhà đầu tư triển khai hoạt động đầu tư và đánh giá hiệu quả của dự án.

Quy trình thực hiện Dự án đầu tư
Quy trình thực hiện Dự án đầu tư

Lập dự án đầu tư

Trước khi đi vào thực hiện một dự án đầu tư, thì việc lập dự án đầu tư sẽ tạo ra một cái nhìn tổng thể giúp nhà đầu tư bao quát được tất cả các vấn đề phát sinh. Theo đó, lập một dự án đầu tư chỉ là bước sau cùng trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Muốn lập một dự án đầu tư có chất lượng, hiệu quả, thu hút thì nhà đầu tư phải tiến hành nhiều công việc, cụ thể như sau:

– Nghiên cứu, đánh giá thị trường đầu tư  bằng việc tiếp xúc, thăm dò thị trường trong nước và ngoài nước; 

– Xác định thời điểm đầu tư và quy mô đầu tư;

– Lựa chọn hình thức đầu tư;

– Tiến hành các hoạt động khảo sát và lựa chọn địa bàn đầu tư.

Sau khi thực hiện xong các công việc trên thì nhà đầu tư tiến hành lập dự án đầu tư.

Dự án đầu tư được biểu hiện ở hai văn kiện : 

 • Báo cáo tiền khả thi: Báo cáo tiền khả thi là báo cáo cung cấp thông tin một cách tổng quát về dự án. Qua đó chủ đầu tư có thể đánh giá sơ bộ tính khả thi của dự án. Đồng thời lựa chọn phương án đầu tư thích hợp nhất cho dự án. Báo cáo tiền khả thi là căn cứ để xây dựng báo cáo khả thi.
 • Báo cáo khả thi: Tập hợp các số liệu, dữ liệu phân tích, đánh giá, đề xuất chính thức về nội dung của dự án theo phương án đã được chủ đầu tư lựa chọn. Theo đó trong báo cáo khả thi có thể bao gồm các nội dung như: Những căn cứ để xác định sự cần thiết phải đầu tư; Lựa chọn hình thức đầu tư; Chương trình sản xuất và các yếu tố phải đáp ứng (đối với các dự án có sản xuất); Các phương án địa điểm cụ thể Xác định rõ nguồn vốn (hoặc loại nguồn vốn), khả năng tài chính, tổng mức đầu tư và nhu cầu vốn theo tiến độ…
Quy trình thực hiện dự án được quy định như thế nào
Quy trình thực hiện dự án được quy định như thế nào

Xem thêm: Quy trình thực hiện dự án đầu tư và lập dự án đầu tư

Quy trình đầu tư dự án

Để quá trình đầu tư dự án diễn ra suôn sẻ và hiệu quả thì việc nhà đầu tư nghiên cứu kỹ và tuân thủ theo các quy trình cụ thể là điều vô cùng cần thiết. Cụ thể là những bước sau:

 • Nghiên cứu về sự cần thiết phải đầu tư và quy mô đầu tư
 • Nghiên cứu đánh giá thị trường đầu tư: Tiến hành tiếp xúc, thăm dò thị trường trong nước và ngoài nước để xác định nhu cầu tiêu thụ, khả năng cạnh tranh của sản phẩm, tìm nguồn cung ứng thiết bị, vật tư cho sản xuất; xem xét khả năng về nguồn vốn đầu tư và lựa chọn hình thức đầu tư
 • Tiến hành điều tra, khảo sát và chọn địa điểm xây dựng
 • Lựa chọn hình thức đầu tư.
 • Đề xuất dự án đầu tư
 • Thỏa thuận thuê địa điểm; đề xuất nhu cầu sử dụng đất 
 • Lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất 
 • Lập, thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư 
 • Lập dự án đầu tư 
 • Gửi hồ sơ dự án và văn bản trình đến người có thẩm quyền quyết định đầu tư tổ chức cho vay vốn đầu tư và Cơ quan thẩm định dự án đầu tư.
Quy trình thực hiện dự án đầu tư
Quy trình thực hiện dự án đầu tư

Vậy sau khi đã thực hiện xong việc đầu tư dự án thì giai đoạn tiếp theo để hoàn thiện đó là chính là trải qua quy trình thực hiện dự án đầu tư.

Quy trình thực hiện dự án

Căn cứ theo Luật đầu tư 2020 và Nghị định 128/2015/NĐ-CP thì quy trình thực hiện dự án đầu tư trải qua một số giai đoạn sau:

– Tùy thuộc quy mô, tính chất và điều kiện của từng dự án cụ thể mà quy trình thực hiện dự án đầu tư sẽ có những thủ tục riêng cụ thể:

 • Quyết định chủ trương đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư và Nghị định 128/2015/NĐ – CP;
 • Thành lập tổ chức kinh tế đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định tại Điều 44 Nghị định này;
 • Thực hiện thủ tục giao đất, giao lại đất, cho thuê đất, cho thuê lại đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai (nếu có);
 • Thực hiện thủ tục về xây dựng theo quy định của pháp luật xây dựng (nếu có).

– Nhà đầu tư trúng đấu giá quyền sử dụng đất hoặc trúng đấu thầu dự án đầu tư có sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư theo quy định tương ứng tại văn bản quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá, văn bản phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư và quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng và pháp luật có liên quan mà không phải thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư.

Như vậy, để quy trình thực hiện một dự án đầu tư cần phải trải qua ba bước cơ bản đó là:

 1. Chuẩn bị, lên kế hoạch tiến hành đầu tư dự án
 2. Làm đầy đủ các giấy tờ về thủ tục đầu tư
 3. Triển khai dự án đầu tư theo đúng kế hoạch đã đặt ra.

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình thực hiện dự án đầu tư mà các bạn cần phải nắm rõ trước khi tiến hành một dự án đầu tư cụ thể. Và lưu ý tùy theo từng hình thức của dự án đầu tư khác nhau mà sẽ có những quy trình thực hiện dự án riêng biệt.

Xem thêm:Chi phí quản lý dự án

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments