Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeTài chính - ThuếTài chínhQuản trị tài chính doanh nghiệp

Quản trị tài chính doanh nghiệp

Nhắc đến vấn đề tài chính người ta thường nghĩ đến những con số đau đầu và phức tạp. Liệu công việc này có thực sự khó khăn đến thế, bạn đã chuẩn bị bao nhiêu phần trăm tinh thần để chuẩn bị chiến đấu với ngành tài chính ngân hàng này. Và quản lý tài chính sao cho hiệu quả?

Khái niệm tài chính doanh nghiệp

tài chính doanh
tài chính doanh nghiệp

Tài chính doanh nghiệp( trong tiếng anh gọi là Corporate finance) là thuật ngữ được dùng để mô tả cho những công cụ, công việc quan trọng trong hệ thống tài chính của doanh nghiệp. Các hoạt động liên quan đến việc huy động vốn và sử dụng nguồn vốn đó để đầu tư vào tài sản trong doanh nghiệp nhằm tạo ra lợi nhuận cho chủ sở hữu doanh nghiệp.

Tài chính doanh nghiệp là công cụ quan trọng để kiểm soát hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc kinh doanh phát triển tích cực hay tiêu cực đều ảnh hưởng đến tài chính doanh nghiệp, vì vậy nó có thể kìm hãm hoặc thúc đẩy quá trình sản xuất.

Quản trị tài chính doanh nghiệp

Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

Quản trị tài chính doanh nghiệp (tên Tiếng Anh là Financial Management) có thể hiểu đơn giản đó là việc lập kế hoạch, tổ chức và chỉ đạo, kiểm soát các hoạt động tài chính của doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh. 

Quản trị tài chính doanh nghiệp và tài chính kế toán là hai ngành gắn bó mật thiết với nhau. Điều đó được thể hiện trong việc quản lý các báo cáo tài chính.

Việc quản trị tài chính trong doanh nghiệp cần phải áp dụng các nguyên tắc quản lý chung cho các nguồn lực tài chính của doanh nghiệp.

Ví dụ về quản trị tài chính doanh nghiệp

Ví dụ về quản trị tài chính doanh nghiệp là kiểm tra, báo cáo vấn đề tài chính của một công ty, nếu nguồn vốn hoặc ngân sách của công ty bị cạn kiệt thì quản lý tài chính có trách nhiệm huy động nguồn vốn.

Quản lý tài chính doanh nghiệp

tài chính doanh nghiệp
tài chính doanh nghiệp

Quản trị tài chính doanh nghiệp có vai trò như thế nào?

– Vai trò thứ nhất của quản trị tài chính doanh nghiệp là huy động khai thác nguồn tài chính nhằm đảm bảo yêu cầu của doanh nghiệp và nguồn vốn khi cần thiết.

– Quản trị tài tài chính doanh nghiệp chính là công ty giúp kiểm tra các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

– Cuối cùng đảm nhận vai trò là đòn bẩy kích thích và điều tiết hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp chỉ có thể là quản lý tài chính.

Mục tiêu của quản trị tài chính doanh nghiệp

Việc xây dựng định hướng quản trị thị trường bao gồm các mục đích sau đây:

+ Đảm bảo rằng trong hoạt động kinh doanh luôn có nguồn tài chính sẵn sàng để sử dụng.

+ Đảm bảo lợi nhuận đầy đủ cho các cổ đông sẽ phụ thuộc vào khả năng thu nhập, giá thị trường của cổ phiếu, kỳ vọng của cổ đông.

+ Đảm bảo sử dụng quỹ tối ưu, sử dụng tiền với hiệu quả tối đa và chi phí tối thiểu.

+ Đảm bảo an toàn về đầu tư, có nghĩa là các quỹ cần phải được đầu tư vào các dự án an toàn để có thể đạt được tỷ lệ lợi nhuận đầy đủ.

+ Cần có sự quy hoạch để đảm bảo sự cân bằng giữa chủ đầu tư và vốn chủ sở hữu.

– Tối đa hóa chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế

– Tối đa hóa lợi nhuận trên cổ phần của doanh nghiệp

tài chính doanh nghiệp
tài chính doanh nghiệp

Nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp

Nguyên tắc quản lý tài chính không giống nhau đối với từng người quản lý và đối với từng doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp, mỗi cá nhân sẽ có nguyên tắc quản lý riêng. Bạn có thể tham khảo một số cách sau:

– Trade-off: Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng cao

Việc chấp nhận mức độ rủi ro và kiểm soát rủi ro như thế nào để đảm bảo lợi nhuận thu lại từ việc đầu tư hiệu quả nhất là một trong những nguyên tắc mà bất cứ nhà quản trị tài chính nào cũng phải xem xét cẩn thận.

– Tác động của thuế

Một số trường hợp doanh nghiệp có thể được hưởng ưu đãi thuế hoặc ưu đãi sử dụng đất, điều này có thể làm động lực cho doanh nghiệp cố gắng phát triển hơn và cũng có thể ảnh hưởng theo chiều ngược lại.

– Vốn vay và vốn chủ sở hữu: Tận dụng đòn bẩy tài chính

Sẽ có nhiều rào cản nếu chỉ sử dụng lượng vốn có giới hạn của chủ sở hữu để đầu tư phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, để tối ưu hóa lợi nhuận, vốn vay hay đòn bẩy tài chính sẽ là một yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy hiệu quả kinh doanh song đồng thời nếu sử dụng không hiệu quả nó cũng là gánh nặng tương ứng cho bản thân doanh nghiệp.

Nội dung quản trị tài chính doanh nghiệp 

Quản trị tài chính cần đảm bảo một số nội dung sau:

Đảm bảo kiểm tra, kiểm soát thường xuyên đối với tình hình hoạt động và thực hiện tốt hoạt động phân tích tài chính doanh nghiệp.

– Thường xuyên kiểm tra nhu cầu nguồn vốn, , huy động nguồn vốn từ nhiều nơi khác nhau để đảm bảo phục vụ cho nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp.

– Tham gia xây dựng, đánh giá và lựa chọn các dự án đầu tư và kế hoạch kinh doanh.

– Phân tích khả năng sinh lợi nhuận trong các dự án bỏ vốn đầu tư kinh doanh, từ đó các nhà đầu tư lựa chọn được những phương án, hình thức đầu tư mà khả năng đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp là cao nhất

– Bên cạnh đó quản trị doanh nghiệp còn có nghĩa là phân tích và lập ra các kế hoạch tài chính trong doanh nghiệp nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh trong từng thời kỳ.

– Quản lý được nguồn vốn và quỹ của doanh nghiệp trong suốt quá trình  thành lập và phát triển.

Trên đây là một số kiến thức về quản lý tài chính doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin này sẽ bổ ích cho bạn.

Xem thêm tại đây:quản trị tài chính doanh nghiệp

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments