Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpPhương pháp định giá Doanh nghiệp

Phương pháp định giá Doanh nghiệp

Nếu bạn đang nghĩ đến việc bán doanh nghiệp của mình , bạn cần biết các phương pháp định giá doanh nghiệp khác nhau để có được mức giá tốt nhất có thể.

Trước hết, bạn sẽ cần biết doanh nghiệp của mình đáng giá bao nhiêu để từ đó có ý tưởng về nơi đặt giá chào bán. Với sự gia tăng của cơ sở dữ liệu Internet và thông tin sẵn có hơn về doanh số kinh doanh tương đương, việc định giá một doanh nghiệp đòi hỏi độ chính xác cao hơn và ít công việc phỏng đoán hơn, nhưng nó vẫn không phải là một khoa học chính xác và có rất nhiều chỗ cho các định giá khác nhau.

Có một số phương pháp định giá doanh nghiệp khác nhau, mỗi phương pháp có một góc nhìn khác nhau khi xem xét giá trị của doanh nghiệp. Mặc dù không có phương pháp định giá “đúng” nào, nhưng nếu bạn tính toán kém hoặc quyết định sử dụng phương pháp luận của riêng mình, bạn chắc chắn có thể nhận được một số mức giá “sai” và kết thúc bằng sự kết thúc ngắn.

Phương pháp định giá Doanh nghiệp

Các phương pháp định giá cơ bản

Ba cách tiếp cận cơ bản để xác định giá trị doanh nghiệp là:

  1. Phương pháp Tiếp cận Dựa trên Thị trường: Phương pháp này xem xét các doanh nghiệp khác trong cùng ngành hoặc ngành tương tự đã được bán và căn cứ vào giá bán trung bình của doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, cách tiếp cận này có thể rủi ro vì nó có thể không thu được giá trị thực sự của doanh nghiệp của bạn. Ví dụ, có lẽ các doanh nghiệp khác đã bán với giá thấp do chủ sở hữu của họ không định giá đúng doanh nghiệp, dẫn đến hiệu ứng domino đối với các doanh nghiệp trong khu vực.
  2. Phương pháp tiếp cận dựa trên tài sản: Phương pháp này chỉ đơn giản là xem xét các tài sản riêng lẻ và căn cứ vào giá của doanh nghiệp trên giá trị thị trường hợp lý của tài sản. Hạn chế của phương pháp này là nó không hạch toán đầy đủ các tài sản vô hình như lợi thế thương mại của doanh nghiệp hoặc các dự báo về doanh thu trong tương lai.
  3. Phương pháp tiếp cận dựa trên thu nhập: Phương pháp này được sử dụng phổ biến nhất và tập trung vào số tiền mà doanh nghiệp tạo ra cho chủ sở hữu của nó. Phương pháp này xem xét dòng tiền chảy vào doanh nghiệp và tính đến những thứ như nợ phải trả .
Phương pháp định giá Doanh nghiệp

Nhiều phương pháp thu nhập tùy ý

Phương pháp dựa trên thu nhập có một số tập hợp con mà người thẩm định sử dụng để định giá doanh nghiệp. Phương pháp phổ biến nhất, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ, được gọi là phương pháp “Nhiều khoản thu nhập tùy ý”. Thu nhập tùy ý chỉ đơn giản là thu nhập trước thuế , tiền lương, khấu hao và các chi phí khác của bạn.

Có hai bước trong phương pháp Nhiều thu nhập tùy ý. Bước một là tính toán thu nhập tùy ý của doanh nghiệp trong vài năm tới. Bạn có thể lấy thu nhập gần đây nhất của mình và ước tính những gì có thể xảy ra trong tương lai hoặc bạn có thể tính trung bình một vài năm qua của mình và sử dụng con số đó.

Bước hai là nhân con số của bạn với bất kỳ đâu từ 0 đến 3. Mức trung bình đối với hầu hết các doanh nghiệp nhỏ sẽ là từ 1,5 (cao hơn đối với các doanh nghiệp hoạt động trên mức trung bình). Con số nhân này tính cho tài sản kinh doanh hữu hình mà doanh nghiệp sẽ sử dụng trong tương lai. Ví dụ: nếu bạn tính toán thu nhập tùy ý của mình là 50.000 đô la và doanh nghiệp hoạt động trên mức trung bình, bạn có thể nhân con số này với hai, để đạt được giá trị 100.000 đô la.

Những yếu tố khác

Trong khi các phương pháp trên là yếu tố quyết định tài sản hữu hình và dự báo doanh thu, đừng quên các vấn đề vô hình như thiện chí của khách hàng (lòng trung thành của khách hàng và danh tiếng tốt mà doanh nghiệp đã tạo ra trong nhiều năm). Bác nào có thiện chí thì cứ thoải mái yêu cầu căn cao cấp trong tầm giá của mình.

Có những yếu tố khác từ cá nhân đến chủ doanh nghiệp. Nếu bạn cần tiền mặt và chỉ đơn giản là muốn bán, có lẽ bạn sẽ phải bằng lòng với mức giá thấp hơn và bán nhanh. Mặt khác, nếu việc bán hàng cho một người có chung tầm nhìn và mối quan hệ với doanh nghiệp của bạn là quan trọng, bạn có thể phải đợi người mua phù hợp. Ngoài ra, tùy thuộc vào thị trường và tình hình kinh tế, bạn có thể bán với giá cao hơn hoặc bị buộc phải bán với giá thấp hơn giá trị thị trường hợp lý.

Nhận trợ giúp từ bên ngoài

Phương pháp định giá Doanh nghiệp

Định giá doanh nghiệp của bạn là một quá trình phức tạp và mặc dù bạn chắc chắn có thể sử dụng thông tin ở trên để ước tính sơ bộ, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến ​​từ các nguồn bên ngoài để đánh giá chính xác giá trị doanh nghiệp của mình để không bỏ tiền ra ngoài. Do có nhiều phép tính liên quan đến việc định giá một doanh nghiệp, nên chắc chắn bạn nên nhờ sự trợ giúp của chuyên gia pháp lý. Nói chuyện với luật sư kinh doanh và thương mại ngay hôm nay.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments