Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Google search engine
HomeChưa phân loạiPhân loại hợp đồng lao động

Phân loại hợp đồng lao động

1- Khái niệm Giao kết hợp đồng lao động 

Trước tiên, ta phải hiểu “hợp đồng” là gì? Tại Điều 385 Bộ Luật Dân sự năm 2015 có quy định:

“Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự”.

Như vậy có nghĩa là hợp đồng chính là sự thoả thuận giữa các bên về việc mua bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, cho thuê, mượn tài sản hoặc về việc thực hiện một công việc, theo đó làm xác lập, thay đổi hoặc là chấm dứt các quyền và nghĩa vụ dân sự giữa các bên trong hợp đồng. Hợp đồng có thể được giao kết bằng lời nói, hành vi cụ thể hoặc bằng văn bản. Tuỳ theo từng trường hợp, hợp đồng dân sự có thể phải được công chứng, chứng thực, đăng ký. Đối với những loại hợp đồng mà pháp luật quy định phải đăng ký thì những hợp đồng đó chỉ có hiệu lực khi được đăng ký và có hiệu lực từ thời điểm đăng ký.

Theo đó, ta có thể hiểu hợp đồng lao động chính là sự thỏa thuận giữa những người lao động và những người sử dụng lao động về việc làm có trả công, có trả tiền lương, thỏa thuận về điều kiện lao động, thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ lao động.

Như vậy, giao kết hợp đồng lao động chính là sự giao kết giữa hai bên đó là bên người lao động và bên người sử dụng lao động nhằm đưa ra những thương lượng, thỏa thuận về điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của các bên,… để đi đến sự thống nhất và thực hiện xác lập các điều khoản trong hợp đồng lao động.

Giao kết hợp đồng lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động phải được thực hiện trước khi người sử dụng lao động nhận người lao động vào làm việc.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý thành lập doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

2- Các loại hợp đồng lao động

Theo quy định của pháp luật về Lao động thì có hai loại hợp đồng lao động đó là hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn. Người sử dụng lao động và người lao động phải thực hiện giao kết một trong hai loại hợp đồng này theo đúng quy định của pháp luật.

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn chính là loại hợp đồng mà trong đó cả hai bên đều không xác định về thời hạn, về thời điểm thực hiện chấm dứt hiệu lực của hợp đồng lao động.

Hợp đồng lao động xác định thời hạn chính là loại hợp đồng lao động mà trong đó cả hai bên đều xác định về thời hạn, về thời điểm để thực hiện chấm dứt hiệu lực của hợp đồng lao động trong khoảng thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm bắt đầu có hiệu lực của hợp đồng lao động. Khi hai bên giao kết hợp đồng lao động xác định thời hạn thì chỉ được phép giao kết tối đa là hai lần đối với loại hợp đồng này. Sau khi hết thời hạn hợp đồng giao kết lần hai với loại hợp đồng này mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp thì hai bên phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý đăng ký bản quyền tác giả của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Phân loại hợp đồng lao động được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Phân loại hợp đồng lao động có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments