Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Google search engine
HomeBất động sảnMua chung cư trả góp cần chuẩn bị những gì?

Mua chung cư trả góp cần chuẩn bị những gì?

Tại các thành phố đô thị điển hình như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, mua căn hộ trả góp qua ngân hàng hiện đang là xu hướng của nhiều hộ gia đình trẻ với mức lương khá ổn. Khi chọn mua căn hộ trả góp, người tiêu dùng được hưởng lợi từ sự linh hoạt trong thanh toán tài chính và sự hỗ trợ của ngân hàng. Tuy nhiên, bạn có nên mua chung cư trả góp không?Thủ tục trả góp như thế nào ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về việc mua nhà trả góp nhằm giúp bạn có những ý tưởng chính trong vấn đề này.

Có nên mua chung cư trả góp?

mua chung cư trả góp

Được lợi gì khi mua chung cư trả góp?

+ Bạn sẽ là chủ sở hữu ngôi nhà của mình. Ngay cả khi bạn không có đủ tài chính để trang trải toàn bộ chi phí cư trú. 

+ Đây là kinh nghiệm của hầu hết những người trẻ với mức lương trung bình, những người chưa có khoản tích lũy tiền mặt “dày” mua chung cư trả góp để giải quyết những rắc rối về tài chính của mình. 

+ Hỗ trợ họ ra khỏi nhà trọ đông đúc và giảm thời gian mua nhà tại thành phố nơi họ có thể làm việc và yên tâm phát triển tổ ấm. Các tổ chức tài chính hỗ trợ và hỗ trợ chủ nhà bằng cách cung cấp nhiều gói trả góp khác nhau với tổng mức vay lên đến 70% giá trị căn nhà. Với số tiền kiếm được hàng tháng, bạn có thể trả nợ và lãi vay cho ngân hàng.

+ Thời gian trả nợ kéo dài trong nhiều năm, tối đa từ 20 đến 30 năm (tùy ngân hàng), giảm bớt căng thẳng tài chính cho người mua nhà. Khoản thanh toán hàng tháng cho tổ chức tài chính càng thấp, thời gian trả nợ càng dài.

Rủi ro khi mua chung cư trả góp

Nguy cơ pháp lý khi mua chung cư trả góp

Rủi ro này phát sinh khi chủ đầu tư hoặc người bán thiếu các thủ tục giấy tờ cần thiết, chẳng hạn như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) hoặc các bản thiết kế xây dựng phù hợp với yêu cầu. kế hoạch.

Nếu bạn không xác minh tính hợp lệ của căn nhà bạn muốn mua, bạn sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng và có thể mất nhà.

Rủi ro tài chính khi mua chung cư trả góp

Khi mua nhà trả góp, nguy cơ tài chính thường sẽ cao hơn, phía dưới là hai rủi ro chính có thể xuất hiện trong việc đặt cọc và tài chính khi mua nhà trả góp:

Rủi ro lãi suất khi mua chung cư trả góp

Lãi suất là một chủ đề lớn, đặc biệt là vì người mua kỳ vọng mức lãi suất rẻ từ các tổ chức tài chính và lời hứa về mức lãi suất “trong mơ” từ một số ngân hàng khi họ vay tiền. Tuy nhiên, bạn phải thận trọng khi nhìn vào những con số hấp dẫn như 7% hoặc 8,5 phần trăm một năm. Thật hấp dẫn, nhưng chúng chỉ có “thời hạn sử dụng” một năm hoặc vài tháng, sau đó lãi suất có thể tăng lên 3,4 phần trăm. Do đó, bạn phải xác định cẩn thận mức lãi suất đó áp dụng như thế nào.

Kinh nghiệm khi bạn có ý định mua chung cư trả góp

mua chung cư trả góp
 • Cân nhắc tài chính trả góp
 • Chọn mua chung cư  theo nhu cầu
 • Thăm dò và so sánh giá
 • Hãy nắm rõ thông tin về dự án
 • Tìm hiểu về chính sách và ngân hàng hỗ trợ trả góp
 • Hãy nghiên cứu kỹ về khoản hợp đồng
 • Tiến độ thi công dự án

Thủ tục cơ bản mua chung cư trả góp

mua chung cư trả góp

Quy trình mua chung cư trả góp bao gồm 4 bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để được giải ngân, bên mua cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết để ngân hàng thẩm định xem người mua có đủ điều kiện mua trả góp hay không. Hồ sơ bao gồm:

 • Hồ sơ cá nhân: bao gồm CCCD, hộ khẩu thường trú
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập:
  • Hợp đồng lao động: Một số ngân hàng sẽ yêu cầu hợp đồng lao động con trên 6 tháng hoặc có thời hạn trên 1 năm.
  • Bảng lương (có thể) cần thông qua xác nhận của ngân hàng.
  • Sao kê tài khoản ngân hàng.
 • Hồ sơ tài sản bảo đảm:
  • Giấy chứng nhận sở hữu tài sản: Đất đai, nhà cửa,… Thường thì chính căn hộ sắp mua chính là tài sản thế chấp.
 • Lịch sử tín dụng, vay nợ của bạn.
 • Giấy đề nghị vay tiền mua trả góp.
 • Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà (nếu có): Trong một số trường hợp, nếu đã đặt cọc nhưng ngân hàng không duyệt  cho vay, bạn có thể mất cọc.
 • Hồ sơ pháp lý của căn hộ đang có ý định mua.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ vay

Sau khi có đầy đủ thông tin, ngân hàng sẽ xác định có nên cho vay hay không, hồ sơ có đủ điều kiện vay hay không, số tiền được vay là bao nhiêu, trong thời gian bao lâu.

Sau khi thu thập đầy đủ các tài liệu, nhân viên tài chính của ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định để xác định số tiền và thời hạn cho vay đối với các căn hộ dự án đang được phát triển.

Trước khi lựa chọn căn hộ hiện có, nhân viên sẽ phân tích giá trị căn hộ đó.

Bước 3: Ký hợp đồng mua bán và giải ngân

Nếu ngân hàng đồng ý, bạn sẽ sớm là chủ nhân đáng tự hào của ngôi nhà mới. Ba bên sẽ được đại diện tại buổi ký kết hợp đồng: bên mua, bên bán và ngân hàng.

Thông thường ngân hàng sẽ lưu giữ các giấy tờ liên quan đến căn hộ và giải ngân sau khi ký (có thể công chứng) hợp đồng mua bán và sang tên (đối với các căn hiện hữu).

Bước 4: Theo dõi để tiến trình chi trả

Bạn có thể nhận được thông báo ghi rõ ngày thanh toán, các khoản thanh toán định kỳ và các điều khoản thanh toán khi bạn ký hợp đồng mua bán, được ngân hàng giải ngân và nhận nhà.

Đồng thời, ngân hàng sẽ theo dõi các khoản thanh toán của bạn. Bạn có thể bị phạt nếu trả chậm. Ngân hàng sẽ giải thể hợp đồng và trả lại giấy tờ nhà và nhiều thủ tục giấy tờ khác sau khi đã trả đủ gốc và lãi. Tại thời điểm này, nơi này hoàn toàn là của bạn.

.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments