Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeDoanh nghiệpHợp đồng thương mạiMẫu hợp đồng thương mại phổ biến, mới nhất

Mẫu hợp đồng thương mại phổ biến, mới nhất

Sự phát triển của nền kinh tế cả nước gắn liền với việc phát triển kinh doanh, trao đổi và mua bán hàng hóa. Để đảm bảo mọi giao dịch đều được thực hiện đúng quy định của pháp luật và buộc các bên phải có trách nhiệm với quyền và nghĩa vụ của mình trong quá trình giao dịch, hợp đồng thương mại sẽ được coi là chìa khóa giải quyết tất tần tật các vấn đề trong giao dịch thương mại. Bài viết sau sẽ đưa ra mẫu hợp đồng thương mại để bạn đọc tham khảo.

mẫu hợp đồng thương mại

Thế nào là hợp đồng thương mại?

Khái niệm hợp đồng thương mại

Hợp đồng thương mại là thỏa thuận giữa thương nhân với thương nhân trong việc làm ăn buôn bán, thương nhân với các bên có liên quan nhằm xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt các quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong hoạt động mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ và xúc tiến thương mại. Hãy cùng xem các điều khoản trong giao kết hợp đồng thương mại nhé!

Theo Điều 3 Luật Thương Mại 2005, hoạt động thương mại được định nghĩa là “hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác”. 

Theo Điều 6 Luật Thương Mại 2005 định nghĩa thương nhân bao gồm các tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh.

Đặc điểm của hợp đồng thương mại

Thứ nhất: hợp đồng thương mại được thiết lập giữa các chủ thể là thương nhân. Theo quy định của Luật Thương mại 2005, thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh. Điểm then chốt là tất cả chủ thể của quan hệ hợp đồng kinh doanh, thương mại (thương nhân) đều phải có đăng ký kinh doanh. Thương nhân là chủ thể của hợp đồng thương mại có thể là thương nhân Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài. Luật Thương mại quy định về thương nhân nói chung và thương nhân nước ngoài hoạt động thương mại tại Việt Nam.

Thứ hai: hợp đồng thương mại có thể được thiết lập dưới hình thức văn bản, lời nói hoặc bằng hành vi cụ thể của các bên giao kết hợp đồng. Trong những trường hợp nhất định, pháp luật bắt buộc các bên phải thiết lập hợp đồng kinh doanh, thương mại bằng hình thức văn bản (Hợp đồng mua bán hàng hoá quốc tế, dịch vụ khuyến mại, quảng cáo, hội chợ triển lãm thương mại…). Luật Thương mại 2005 cho phép các bên hợp đồng có thể thay thế hình thức thức văn bản bằng các hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương. Các hình thức có giá trị tương đương văn bản bao gồm điện báo, telex, fax, thông điệp dữ liệu.

Thứ ba: mục đích của các bên trong hợp đồng thương mại là lợi nhuận. Trường hợp có chủ thể hợp đồng không nhằm mục đích lợi nhuận giao dịch với thương nhân thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, thì hợp đồng được áp dụng Luật Thương mại khi bên không nhằm mục đích lợi nhuận lựa chọn áp dụng Luật Thương mại.

Sự khác nhau giữa hợp đồng và hợp đồng thương mại

Về cơ bản hợp đồng hay hợp đồng thương mại đều là sự thỏa thuận giữa các bên để thực hiện một giao dịch nào đó. Tuy nhiên, hợp đồng thương mại sẽ chi tiết hơn về giao dịch mua bán hàng hóa giữa các bên với mục đích sinh lợi nhiều hơn.

Hợp đồng dân sự và Hợp đồng thương mại là những loại hợp đồng phổ biến, tuy nhiên hiện nay nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa 02 loại hợp đồng này. Việc xác định sai hợp đồng có sự ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của các bên và dẫn đến những hậu quả, rủi ro pháp lý nghiêm trọng. Vì vậy đòi hỏi các bên cần phân biệt rõ các loại hợp đồng trước khi soạn thảo, ký kết. Có thể nhờ các luật sư để có thể xác định đúng loại hợp đồng.

Hợp đồng thương mại được ký kết giữa các bên là những thương nhân, hoặc có một bên là thương  nhân. Đây chính là một điểm đặc trưng của hợp đồng thương mại so với các loại hợp đồng dân sự.

Về chủ thể trong hợp đồng thương mại ở đây gồm những thương nhân (bao gồm các tổ chức kinh tế được thành lập một cách hợp pháp hoặc các hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh), cá nhân, tổ chức khác có hoạt động liên quan đến thương mại được quy định tại Điều 2 Luật Thương Mại 2005. 

mẫu hợp đồng thương mại

Các loại hợp đồng thương mại được áp dụng phổ biến

Các loại hợp đồng phổ biến hiện nay theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành, bao gồm:

+ Loại hợp đồng song vụ: là loại hợp đồng mà các bên đều có nghĩa vụ như nhau đối với nhau trong việc thực hiện hợp đồng.

+ Loại hợp đồng đơn vụ: đây là loại hợp đồng mà chỉ có một bên trong hợp đồng có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng.

+ Loại hợp đồng chính: là loại hợp đồng mà hiệu lực không bị phụ thuộc vào hợp đồng phụ.

+ Loại hợp đồng vì lợi ích của người thứ ba: đây là hợp đồng mà các bên thực hiện giao kết trong hợp đồng đều phải tham gia thực hiện nghĩa vụ và người hưởng lợi từ việc thực hiện nghĩa vụ đó là người thứ ba trong hợp đồng.

+ Loại hợp đồng có điều kiện: là loại hợp đồng mà việc thực hiện hợp đồng phụ thuộc vào việc có sự kiện nhất định làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt hợp đồng.

Nội dung điều khoản trong hợp đồng thương mại

Hợp đồng thương mại là sự thỏa thuận giữa các chủ thể với nhau và các nội dung thực hiện hoạt động nhằm mục đích sinh lợi của cả 2 bên, do đó, nội dung hợp đồng thương mại phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa các bên giao kết. Tuy nhiên, nội dung của Hợp đồng thương mại phải tuân theo những quy định của pháp luật Hợp đồng nói chung, được quy định tại bộ luật Dân sự 2015. 

  • Điều khoản về chủ thể của hợp đồng thương mại
  • Điều khoản về đối tượng của hợp đồng
  • Điều khoản về giá cả và phương thức thanh toán
  • Điều khoản quyền và nghĩa vụ của các bên
  • Điều khoản phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại
  • Điều khoản chấm dứt, đơn phương chấm dứt hợp đồng
  • Điều khoản bất khả kháng
  • Điều khoản giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại

Ví dụ về một mẫu hợp đồng thương mại. 

mẫu hợp đồng thương mại
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments