Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Google search engine
HomeTài chính - ThuếThuếMã số thuế doanh nghiệp là gì? Cách tìm doanh nghiệp qua...

Mã số thuế doanh nghiệp là gì? Cách tìm doanh nghiệp qua mã số thuế

Mã số thuế doanh nghiệp là bộ số phải được cấp cho từng đối tượng nộp thuế, phí, lệ phí hoặc các khoản thu khác theo quy định của Luật thuế, phí và pháp lệnh (gọi chung là Pháp lệnh thuế, phí và lệ phí).

Mã số thuế doanh nghiệp là gì?

Là bộ số phải được cấp cho từng đối tượng nộp thuế, phí, lệ phí hoặc các khoản thu khác theo quy định của Luật thuế, phí và pháp lệnh (gọi chung là Pháp lệnh thuế, phí và lệ phí). Người nộp thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu được bao gồm trong quy chế này. Mã số thuế được sử dụng để xác định và theo dõi từng người nộp thuế và được quản lý một cách nhất quán trên toàn quốc.

Xem thêm :mã số thuế doanh nghiệp

mã số thuế doanh nghiệp

Đăng ký mã số thuế doanh nghiệp

Cơ quan có thẩm quyền cấp mã số thuế

Hiện tại, tùy từng trường hợp cụ thể sẽ cấp mã số thuế do Cục thuế hoặc Chi cục thuế cấp, do phân cấp quản lý giữa các cơ quan thuế.
Cục thuế hoặc Chi cục thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính sẽ cấp mã số thuế của công ty. Nhiều tiêu chí như phân cấp quản lý tại tỉnh đó, địa điểm đặt trụ sở, v.v. sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến việc thành lập cục thuế tỉnh hay chi cục thuế huyện.
Cơ quan thuế cấp mã số thuế cá nhân và mã số người phụ thuộc sau đây:

  • Cục Thuế nơi cá nhân nước ngoài có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam sử dụng tiền viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại của nước ngoài để mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ giá trị gia tăng tại Việt Nam. sử dụng cho mục đích viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại.
  • Cục thuế quản lý trực tiếp cá nhân cư trú nhận thu nhập từ tổ chức quốc tế, đại sứ quán, lãnh sự quán tại Việt Nam chưa khấu trừ thuế.
  • Cục thuế, nơi có các vị trí dành cho người cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do cá nhân, tổ chức ở nước ngoài trả.
  • Nơi đăng ký thường trú, tạm trú của cá nhân với Chi cục Thuế.
    Mã số thuế của người phụ thuộc cá nhân có thể tự đăng ký hoặc đăng ký thông qua tổ chức, doanh nghiệp khi đăng ký mã số thuế cho cá nhân.

Thủ tục đăng ký thuế và cấp mã số thuế

mã số thuế doanh nghiệp

Hồ sơ đăng ký thuế của một người có những nội dung sau:

  • Văn bản ủy quyền;
  • Bản sao giấy tờ của cá nhân như bản sao CCCD hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với công dân Việt Nam; Đối với công dân nước ngoài hoặc công dân Việt Nam sinh sống ở nước ngoài phải có bản sao hộ chiếu hợp lệ.

Các bước thực hiện
Bước 1: Điền đơn và gửi đến cơ quan có thu nhập.
Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan chi trả thu nhập chuyển cho cơ quan thuế.
Cơ quan chi trả thu nhập tổng hợp thông tin đăng ký thuế của cá nhân vào Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TH-TCT và chuyển cho cơ quan thuế quản lý cơ quan chi trả thu nhập.
Bước 3 : Cấp mã số thuế

Hướng dẫn cách tìm doanh nghiệp qua mã số thuế chính xác

mã số thuế doanh nghiệp

Sử dụng Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia để tra cứu thông tin về công ty.
Bước 1: Truy cập https://dangkytinhdoanh.gov.vn để truy cập Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Bước 2: Ở góc trên cùng bên trái, nhập mã số thuế, số doanh nghiệp hoặc tên doanh nghiệp của bạn vào hộp tìm kiếm, sau đó nhấn nút tìm kiếm.
Bước 3: Sau khi nhấn nút tìm kiếm sẽ hiện ra danh sách kết quả trong đó có tên doanh nghiệp đã gõ.
Nếu bạn tìm kiếm theo mã số thuế hoặc mã doanh nghiệp, bạn sẽ nhận được kết quả chính xác nhất cho công ty bạn đang tìm kiếm.

Xem thêm :mã số doanh nghiệp

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments