Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpMã số doanh nghiệp và mã số thuế có phải là một...

Mã số doanh nghiệp và mã số thuế có phải là một không?

Mã số doanh nghiệp có ý nghĩa và vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp. Mã số doanh nghiệp có phải là mã số thuế hay không? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ vấn đề này.

Quy định về mã số doanh nghiệp

Mã số doanh nghiệp là gì?

mã số doanh nghiệp
mã số doanh nghiệp

Mã số doanh nghiệp là gì? Chắc hẳn nhiều người còn xa lạ với thuật ngữ này. Mỗi doanh nghiệp khi bắt đầu đăng ký hoạt động kinh doanh đều được cấp một mã số, mã số này được ghi trên giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Mỗi mã số này chỉ được cấp cho duy nhất được một doanh nghiệp và không được phép cấp cho doanh nghiệp khác, có hiệu lực từ khi được cấp đến khi doanh nghiệp ngừng hoạt động.

Vai trò của mã số doanh nghiệp

Mã số doanh nghiệp có hai vai trò cơ bản như sau:

Thứ nhất, Mã số doanh nghiệp đóng vai trò vừa là mã số thuế vừa là mã số đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội của bất kỳ một doanh nghiệp nào. Đây là điểm mới của luật doanh nghiệp khi đăng ký thành lập doanh nghiệp có thể tiến hành liên thông thủ tục trong khai trình sử dụng lao động và tham gia bảo hiểm cũng như chịu trách nhiệm đóng thuế.

Vai trò quan trọng thứ hai của mã số doanh nghiệp là để kiểm tra thông tin và giám sát quá trình hoạt động của doanh nghiệp.Theo đó, mã số doanh nghiệp sẽ được các cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, cơ quan bảo hiểm xã hội, cơ quan quản lý nhà nước về lao động…sử dụng để hỗ trợ các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, kiểm tra và giám sát quá trình kinh doanh cũng như nghĩa vụ đóng thuế của doanh nghiệp. Không những thế, các cá nhân tổ chức khác cũng có thể có nhu cầu xin mã số của doanh nghiệp khác để kiểm tra một số vấn đề pháp lý và tìm hiểu thông tin.

Nói tóm lại mã số doanh nghiệp là thông tin cơ bản nhưng cá vai trò quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Mã số này sẽ được cung cấp công khai trên cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp.

Tra cứu mã số doanh nghiệp tổng cục thuế 

tra cứu mã số doanh nghiệp
tra cứu mã số doanh nghiệp

Mã số doanh nghiệp có thể tra cứu ở đâu? Nếu khách hàng muốn tra cứu mã số của doanh nghiệp mà mình đang tìm kiếm thì có thể truy cập vào đường link của cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia sau: dangkykinhdoanh.gov.vn và tìm kiếm ngay trên tay phải của trang chủ.

Trên màn hình Khách hàng chỉ cần chọn vào mục tìm doanh nghiệp sau đó nhập chính xác tên công ty mình cần tra cứu và nhấp vào ô tìm kiếm trên hệ thống sẽ hiển thị lên các thông tin liên quan đến: tên doanh nghiệp, tên doanh nghiệp viết tắt, tình trạng hoạt động doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, loại hình pháp lý, người đại diện pháp luật, địa chỉ trụ sở, ngành nghề hoạt động…

Mã số doanh nghiệp và mã số thuế

mã số doanh nghiệp và mã số thuế
mã số thuế

Như đã giới thiệu ở trên thì mã số doanh nghiệp chính là mã số thuế của chính doanh nghiệp đó. Khi đăng ký giấy phép hoạt động kinh doanh và thành lập doanh nghiệp thì mỗi doanh nghiệp được nhà nước cung cấp một mã số, mã số này có nhiều chức năng như số tham gia bảo hiểm, đăng ký sử dụng lao động và đặc biệt hơn cả là mã số thuế để doanh nghiệp tham gia đóng thuế. Mã số này sẽ được sử dụng cho đến khi doanh nghiệp phá sản và ngừng hoạt động.

Khi nhà nước muốn tra cứu rằng doanh nghiệp này đã tham gia đóng thuế hay chưa thì sẽ sử dụng mã số này để truy cứu.Trên đây là một số vấn đề về mã số doanh nghiệp mà chúng tôi có thể chia sẻ. Bên cạnh đó quý vị cũng có thể tham khảo thêm trên một số thông tin khác để mang tính khách quan.

Xem thêm tại đây: tra cứu mã số doanh nghiệp như thế nào

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments