Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Google search engine
HomeKinh doanhTìm hiểu về lợi nhuận giữ lại, lợi nhuận giữ lại có...

Tìm hiểu về lợi nhuận giữ lại, lợi nhuận giữ lại có công thức là?

Lợi nhuận giữ lại là một thuật ngữ chuyên ngành mà khá nhiều người quan tâm, nhưng thực sự không phải ai cũng hiểu. Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong bài viết này để hiểu thêm nhé.

Lợi nhuận giữ lại

Lợi nhuận giữ lại là gì?

Lợi nhuận giữ lại ( trong tiếng Anh là Retained Earnings – RE) hay còn được gọi là thu nhập giữ lại, là phần lợi nhuận tích lũy của doanh nghiệp dùng cho mục đích nhất định. Phần lợi nhuận này có đặc điểm là phần giá trị công ty thu được sau khi đã trừ các chi phí liên quan.

Về bản chất, đây là khoản thu nhập ròng sau tính thuế và trả cổ tức cho các cổ đông trong doanh nghiệp.

Thông thường, thu nhập doanh nghiệp tạo ra có thể dương -> doanh nghiệp lãi hoặc âm -> doanh nghiệp lỗ.

lợi nhuận giữ lại
Lợi nhuận giữ lại

Cách sử dụng lợi nhuận giữ lại

Đây là khoản lợi nhuận mà các công ty để dành được sau kinh doanh. Tuy nhiên, phụ thuộc vào  nhu cầu cũng như định hướng phát triển  của từng công ty mà họ có thể sử dụng khoản lợi nhuận này vào những mục đích nhất định.

Dưới đây là một số tùy chọn trong việc sử dụng thu nhập giữ lại:

 • Phân phối (toàn bộ hoặc 1 phần) giữa các chủ sở hữu doanh nghiệp hay các cổ đông dưới hình thức cổ tức.
 • Đầu tư và mở rộng các hoạt động kinh doanh hiện có như tăng năng lực sản xuất các sản phẩm hiện có hoặc thuê thêm đại lý bán hàng…
 • Sử dụng cho các hoạt động sáp nhập, mua lại hoặc hợp tác kinh doanh
 • Mua lại cổ phiếu
 • Sử dụng để trả bất kỳ khoản vay nợ nào chưa thanh toán mà doanh nghiệp đang có.

Đặc điểm và ý nghĩa của lợi nhuận giữ lại

tính lợi nhuận giữ lại
Cách sử dụng lợi nhuận giữ lại

  Cho biết giá trị lợi nhuận thực tế sau cùng còn lại của doanh nghiệp trong  mỗi kỳ kế toán.

Có thể đánh giá  giá trị lợi nhuận của công ty là lớn hoặc nhỏ. Kể từ đó, giúp các công ty có hướng dẫn điều chỉnh trong  kinh doanh trong các giai đoạn sau. Có thể cung cấp chi phí sản xuất, chi phí vận hành kinh doanh hoặc thanh toán thu nhập cho các  cổ đông. Mục tiêu cuối cùng là thu hồi giá trị được giữ lại thực tế.

Với các công ty  tốt, luôn tạo ra nhiều giá trị vào các  thời điểm khác nhau. Vào thời điểm đó, các giá trị mà các cổ đông sắp rất to lớn. Để tìm  thêm  lợi ích và khai thác  nhiều giá trị của công ty. Các cổ đông  muốn chuyển đổi lợi nhuận kiếm được trong cổ tức để các  lợi ích được đặt trên đầu trang.Có thể đánh giá các giá trị lợi nhuận của công ty là lớn hay nhỏ. 

– Đây thường là nhu cầu được đặt ra từ các cổ đông dài hạn của công ty. 

Nhiều người  mong muốn thu nhập thường xuyên trong cổ tức. Đây là một phần thưởng khi họ dành tiền trong các công ty. Khi các công ty tạo ra nhiều lợi nhuận,  lợi ích của họ cũng sẽ là ưu tiên hàng đầu. Chúng được gắn  trực tiếp vào xã hội. Sự gia tăng trong các hành động vừa được thúc đẩy để họ dành nhiều hơn cho xã hội. Do đó, chúng tôi có thể được nhìn thấy với ý nghĩa này,  lợi ích được xác định cho xã hội và  cổ đông.

Phần lớn các cổ đông dài hạn luôn đặt niềm tin rất lớn vào tiềm năng quản lý hiện tại. Và họ muốn sử dụng lợi ích thành công này để tạo ra  nhiều lợi nhuận hơn.

– Ý nghĩa mang lại cho các cổ đông ngắn hạn của công ty.

Các cổ đông ngắn hạn thường tìm kiếm các công ty có tiềm năng để đầu tư và thu lợi ích nhanh chóng. Do đó, với các chiến lược kinh doanh tìm kiếm nguồn vốn nhanh chóng, nhiều doanh nghiệp ưu tiên các lợi ích cho cổ đông ngắn hạn. Điều này đem đến lợi ích nhanh chóng cho cả hai bên. Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch cũng đang tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn và họ rất mong chờ được chi trả quyền lơi thông qua các giá trị trực tiếp thu về của công ty. Các giá trị đó được thể hiện bằng trị giá cổ phiếu của công ty phát hành.  Đó là sự mong muốn nhận được các khoản thanh toán cổ tức mang về lợi nhuận tức thì.

– Cổ tức được ưu tiên hơn chi trả bằng tiền mặt cho các cổ đông.

Bởi vì những lợi ích thông qua thanh toán cổ tức mà nhiều doanh nghiệp có chính sách chi trả cổ tức cho cổ đông. Vì khá nhiều khu vực trên thế giới xem xét cổ tức là khoản thu nhập được miễn thuế. Trong khi thu nhập từ cổ phiếu vẫn phải chịu thuế.

Bên cạnh đó, tiền có thể được sử dụng một cách tốt nhất nếu các nhà lãnh đạo doanh nghiệp biết biết cách giữ chúng lại trong doanh nghiệp. Các giá trị mà doanh nghiệp tạo ra trong tương lai phụ thuộc rất lớn vào lợi nhuận giữ lại. Do đó, giá trị của lợi nhuận giữ lại không bị chia nhỏ mà được giữ lại toàn bộ sẽ tạo điều kiện có bước đệm thành công trong thời gian tiếp của doanh nghiệp. Quy đổi lợi nhuận giữ lại được quy đổi thành cổ phiếu và chi trả qua cổ tức có những khả thi nhất định.

Công thức tính lợi nhuận giữ lại

Lợi nhuận giữ lại của một doanh nghiệp được tính dựa theo công thức sau:

RE = BP + NI (or Loss) – C – S

Trong đó:

 • RE (Retained Earnings): Lợi nhuận giữ lại
 • BP (Beginning Period RE): Lợi nhuận giữ lại ban đầu
 • NI (Net Income) or Loss: Thu nhập ròng hoặc lỗ ròng
 • C (Cash dividends): Cổ tức dạng tiền mặt
 • S (Stock dividends): Cổ tức dạng cổ phần

Ví dụ về cách tính lợi nhuận giữ lại

cách tính lợi nhuận giữ lại
Lợi nhuận giữ lại

Lấy ví dụ bảng cân đối kế toán của của công ty XYZ

Trong ví dụ này, không cho biết số cổ tức được trả bởi XYZ, vì vậy bằng cách sử dụng thông tin từ Bảng cân đối kế toán và Báo cáo thu nhập, có thể suy ra nó bằng công thức:  

  RE đầu kỳ – RE cuối kỳ + Thu nhập ròng (-lỗ) = Cổ tức

Bảng cân đối kế toán và báo cáo thu nhập cho biết:

 • RE ban đầu: $ 77.232
 • RE cuối kỳ: $ 78.732
 • Thu nhập ròng: $ 5.297
 • Vì vậy, 77.232 đô la – 78.732 đô la + 5.297 đô la = 3.797 đô la. Như vậy, cổ tức được trả = $ 3.797

Áp dụng công thức sau để tính lợi nhuận giữ lại:

RE Đầu kỳ + Thu nhập ròng (lỗ) – cổ tức = RE cuối kỳ

Khi đó chúng ta có $ 77.232 + $ 5.297 – $ 3.797 = $ 78.732

Vậy lợi nhuận giữ lại cuối năm của công ty XYZ là $ 78.732

Để một công ty có thể có sự sống riêng, có nhu cầu tồn tại và lớn mạnh, có tài sản riêng thì phải cần đến cả nội lực lẫn ngoại lực. Ngoại lực thì dễ thấy và chỉ có lợi nhuận giữ lại mới thật sự là nội lực của công ty.

Xem thêm tại đây: lợi nhuận giữ lại

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments