Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeKinh doanhLợi nhuận bình quân là gì? Tỷ suất lợi nhuận bình quân

Lợi nhuận bình quân là gì? Tỷ suất lợi nhuận bình quân

Lợi nhuận bình quân là gì và cách tính lợi nhuận bình quân như thế nào là câu hỏi rất nhiều nhà kinh doanh đặt ra, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về lợi nhuận bình quân, hãy đọc bài viết dưới đây để học hỏi được thêm nhiều kiến thức nhé.

Lợi nhuận bình quân

Lợi nhuận bình quân là gì?

Lợi nhuận bình quân (trong tiếng anh được gọi là Average Profit) nó là tổng lợi nhuận chia cho sản lượng hoặc là tổng lợi nhuận trong mỗi thời kỳ chia cho số thời kỳ. Đây là một cách có thể giúp doanh nghiệp xác định được tỷ suất lợi nhuận đã đạt được trên mỗi đơn vị sản phẩm được sản xuất hay được bán ra thị trường. Nó có thể được xem là lợi nhuận thông thường của doanh nghiệp khi lợi nhuận kinh tế bao gồm chi phí cơ hội bằng 0.

lợi nhuận bình quân

Lợi ích của xác định lợi nhuận bình quân như sau: Bạn hoàn toàn có thể tính lợi nhuận bình quân của toàn bộ doanh nghiệp của bạn hoặc bất kỳ bộ phận nào bằng công thức tính lợi nhuận được đề cập ở phần dưới; Bạn có thể tính toán lợi nhuận bình quân của chính các bộ phận hoạt động trong doanh nghiệp của bạn để đánh giá một cách hiệu quả hoạt động của các nhà quản lý tương ứng với nó; Giúp bạn tính toán được tỷ suất lợi nhuận bình quân có thể của một sản phẩm hoặc của cả một doanh nghiệp, theo công thức là lợi nhuận trung bình chia cho giá bán trung bình hoặc doanh thu trung bình; Trường hợp Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, bạn hoàn toàn có thể tính toán lợi nhuận bình quân của các giao dịch của mình trong vòng một tháng, trong một cổ phiếu cụ thể hoặc trên toàn danh mục, để xem liệu sự thay đổi trong chiến lược giao dịch của bạn có được đảm bảo hay không.

Xem thêm: Lợi nhuận bình quân và giá cả sản xuất

Vai trò của lợi nhuận bình quân trong kinh doanh

Lợi nhuận bình quân thì có rất nhiều vai trò to lớn, đặc biệt hơn trong lĩnh vực kinh doanh, những vai trò nổi trội được chúng tôi tổng hợp dưới đây:

– Thứ nhất là Giúp doanh nghiệp đưa ra được sự lựa chọn

Các doanh nghiệp phải đưa ra những lựa chọn của riêng họ, những lựa chọn thì có nhất nhiều nhưng đặc biệt là vào trong những thời điểm khó khăn. Các nhà quản lý hoàn toàn có thể sử dụng công thức lợi nhuận trung bình cho doanh nghiệp của họ để xem xét xem liệu một sản phẩm họ bán ra hay dịch vụ họ cung cấp có đủ sinh lời hay không, một bộ phận họ đang quản lý có kiếm đủ tiền mỗi năm hay không. 

Ví dụ đơn giản: Đối với một sản phẩm đang kiếm tiền ở một thành phố hoặc quốc gia cụ thể. Các nhà quản lý có thể có nhiều lựa chọn với nó và những quyết định với sản phẩm đó, quyết định sự thành bại của họ.

– Thứ hai để đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp

Nếu bạn là một doanh nhân bạn đã biết được rằng lợi nhuận bình quân có thể được sử dụng để đánh giá một công ty đang hoạt động như thế nào qua những thời điểm tồi tệ hoặc là tốt đẹp. Qua lợi nhuận bình quân ta có thể xác định được công ty đó đang ở thời điểm tốt đẹp nhất hay ở thời điểm tồi tệ nhất.

lợi nhuận bình quân

Ví dụ như sau: Có một công ty truyền thông A đạt lợi nhuận bình quân được cho là cao hơn các công ty cùng ngành vào năm 2021, mặc dù trong thời điểm đó đang diễn ra một cuộc suy thoái, thời điểm đó số lượng báo chí và người lao động bị sa thải rất nhiều trong cuộc suy thoái này – Người ta có thể đánh giá được rằng có lẽ là một công ty được quản lý tốt. Nếu một Doanh nghiệp cụ thể không tạo ra lợi nhuận bình quân hợp lý, thì ban lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp đó có thể quyết định ngừng sản xuất hoặc có thể đưa những người quản lý khác mới vào để cố gắng xoay chuyển tình hình kinh doanh và tiếp tục phát triển hoặc đi theo những xu hướng khác.

– Thứ ba có thể giúp nhà đầu tư xem xét trước khi thu mua doanh nghiệp nào đó.

Các nhà đầu tư quan tâm đến việc mua lại một doanh nghiệp cũng sẽ muốn xem xét kỹ càng lợi nhuận bình quân do công ty đó tạo ra. Bởi khi mua doanh nghiệp chắc chắn nhà đầu tư cũng hướng tới giá trị mà doanh nghiệp đó mang lại đặc biệt là lợi nhuận, Cùng với việc cung cấp những thông tin quan trọng liên quan đến mức lợi nhuận mà doanh nghiệp hiện đang hưởng các số liệu cũng cung cấp các manh mối có giá trị về cách doanh nghiệp và tài sản của doanh nghiệp được quản lý tốt như thế nào, lợi nhuận bình quân ra sao để đánh giá.

Nếu trường hợp lợi nhuận bình quân tốt và hoạt động hiệu quả, cơ hội để nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận ổn định từ việc mua lại là tốt hơn rất nhiều.

Tìm hiểu về: tỷ suất lợi nhuận

Cách tính lợi nhuận bình quân và tỷ suất lợi nhuận bình quân

lợi nhuận bình quân

Tính lợi nhuận bình quân

Công thức tính lợi nhuận bình quân như sau:

Lợi nhuận bình quân = Doanh thu bình quân – Chi phí bình quân

Trong đó được giải thích như sau:

– Doanh thu bình quân: là tổng doanh thu được chia cho số lượng đơn vị sản phẩm đã được bán ra trên thị trường. Hay có thể diễn đạt theo cách khác, thì đây là doanh thu dựa trên mỗi đơn vị hay đơn giản là giá. Mức bình quân này nó được dựa trên toàn bộ doanh số bán hàng trong một khoảng thời gian nhất định hoặc là tùy thị trường,…

– Chi phí bình quân: là tổng chi phí của bạn được phát sinh trong chia cho số lượng đơn vị sản phẩm được sản xuất đi. Nói chung là, trong lĩnh vực kinh tế học, số lượng hàng hóa được sản xuất = số lượng hàng hóa được bán ra.

Tính tỷ suất lợi nhuận bình quân

Cách tính toán tỷ suất lợi nhuận bình quân của một sản phẩm hoặc một doanh nghiệp sẽ tính như sau, nó sẽ là lợi nhuận trung bình chia cho giá bán trung bình hoặc doanh thu trung bình.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments