Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeDoanh nghiệpKiến thức về doanh nghiệpLoại hình doanh nghiệp nào được phát hành cổ phiếu, trái phiếu

Loại hình doanh nghiệp nào được phát hành cổ phiếu, trái phiếu

Cổ phiếu, trái phiếu hay chứng khoán là những khái niệm quen thuộc trên thị trường kinh doanh và gần đây đang trở thành một xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư trẻ. Vậy loại hình nào được phát hành cổ phiếu, loại hình doanh nghiệp nào được phát hành trái phiếu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán

Cổ phiếu là gì?

Khái niệm cổ phiếu được quy định tại Điều 121 khoản 1 Luật doanh nghiệp 2020 như sau: “Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó”. 

Hay một cách hiểu đơn giản hơn, cổ phiếu ( tên tiếng anh: Stock) là giấy chứng nhận một khoản đầu tư và quyền sở hữu với phần vốn được quy đổi từ khoản đầu tư đó của doanh nghiệp. Những nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu sẽ được gọi là cổ đông của công ty.

Bên cạnh đó, cổ phiếu còn là một dạng tài sản có thể chuyển nhượng từ người này sang người khác bằng nhiều hình thức khác nhau như: thừa kế, tặng, cầm cố, thế chấp, hoặc thậm chí là mua bán trên các sàn giao dịch chứng khoán. Giá trị và mệnh giá mỗi cổ phiếu sẽ được tính bằng tiền trên mỗi cổ phiếu, và chịu tác động bởi thị trường trực tiếp cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

loại hình doanh nghiệp được phát hành cổ phiếu, trái phiếu

Trái phiếu là gì?

Mọi cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp, chính phủ đều có thể mua trái phiếu hoặc trái chủ. Nội dung trên trái phiếu ghi tên trái chủ được gọi là trái phiếu ghi danh hoặc nếu không ghi tên thì gọi là trái phiếu vô danh.

Đối tượng cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền gọi là trái chủ. Trái chủ không phải chịu trách nhiệm nào về hiệu quả sử dụng vốn vay của người vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ thanh toán số nợ trong hợp đồng cho vay như đã cam kết .

Người phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp (còn được gọi là trái phiếu doanh nghiệp),kho bạc nhà nước (còn gọi là trái phiếu kho bạc), chính quyền (gọi là công trái hay trái phiếu chính phủ); .

Trái phiếu đem lại nguồn thu bằng tiền lãi. Đây là khoản thu cố định theo kỳ và không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của người vay.

Bản chất của trái phiếu là chứng khoán nợ. Do đó, nếu doanh nghiệp bị phá sản hoặc giải thể thì tài sản của công ty trước hết phải thanh toán cho những người nắm giữ trái phiếu trước đó như là một nghĩa vụ bắt buộc. Sau khi trả nợ trái phiếu thì tài sản còn lại mới được chia cho những cổ đông.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là chứng từ có giá mang tính dài hạn hoặc bút toán ghi số xác nhận các quyền, lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với vốn hoặc tài sản của tổ chức phát hành. Chứng khoán là hàng hóa của thị trường chứng khoán. Chứng khoán có giá là những bản sao bằng giấy tờ của tư bản thực, là hình thức biểu hiện của tư bản giả, bản thân không có giá trị độc lập,. Những chứng khoán có giá mang lại thu nhập cho người sở hữu nên nó cũng là đối tượng mua bán và có giá cả. Thông thường trên chứng khoán có giá không ghi tên người sở hữu, do đó, có thể chuyển nhượng tự do từ người này sang người khác mà không cần có chữ ký của người chuyển nhượng. Trong lịch sử phát triển thị trường chứng khoán, lúc đầu chứng khoán được in bằng giấy nhưng dần dần được thể hiện dưới hình thức phi vật thể thông qua nghiệp vụ ghi chép kế toán bằng phương tiện điện tử.

Một chứng khoán tức là một sản phẩm tài chính có thể giao dịch trên thị trường.

Chứng khoán là một công cụ tài chính có giá trị, có thể mua bán và nắm giữ như tiền.

Chứng khoán là bằng chứng chỉ xác nhận (certificate), hay dữ liệu điện tử, bút toán sổ sách (book-entry) thể hiện quyền và lợi ích về sở hữu tài sản hoặc phần vốn của các công ty cổ phần.

Chứng khoán thể hiện mối quan hệ sở hữu đối với doanh nghiệp (được xem là cổ phiếu), thể hiện mối quan hệ chủ nợ (trái phiếu…) hay chứng khoán lai (trái phiếu chuyển đổi, cổ phiếu ưu đãi) hoặc các loại quyền chọn.

Loại hình doanh nghiệp nào được phát hành cổ phiếu, trái phiếu

loại hình doanh nghiệp được phát hành cổ phiếu, trái phiếu

Loại hình doanh nghiệp nào được phát hành cổ phiếu?

Căn cứ tại quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, loại hình doanh nghiệp công ty cổ phần được phát hành cổ phiếu bằng cách chào bán cổ phiếu ra công chúng vì có đặc điểm vốn điều lệ có thể được chia thành các phần bằng nhau và tự do chuyển nhượng. Từ đó  loại hình công ty là loại hình có khả năng huy động vốn rất dễ dàng.

Cũng được quy định tại Luật doanh nghiệp 2020, Công ty trách nhiệm hữu hạn cũng được phép phát hành cổ phiếu. Nhưng công ty trách nhiệm hữu hạn chỉ được phát hành cổ phiếu riêng lẻ trong trường hợp chuyển đổi thành công ty cổ phần.

Có một số dạng cổ phiếu như sau:

  • Loại Cổ phiếu được phép phát hành: Là loại cổ phiếu mà Công ty được phép phát hành trong thời gian thành lập công ty để huy động vốn.
  • Loại Cổ phiếu đã phát hành: Là loại cổ phiếu đã được doanh nghiệp bán ra và đã được nhà đầu tư mua lại trên thị trường. Điều này nghĩa là công ty đã thu được số tiền nhờ bán các cổ phiếu đó. Số cổ phiếu này nhỏ hơn hoặc bằng số cổ phiếu được phép phát hành của doanh nghiệp.
  • Cổ phiếu quỹ: Là cổ phiếu đã được tổ chức, công ty phát hành trên thị trường và được mua lại bởi chính họ bằng nguồn vốn của mình.
  • Cổ phiếu đang lưu hành: Là cổ phiếu đã được phát hành và lưu hành trên thị trường, do các cổ đông nắm giữ.

Loại hình doanh nghiệp được phát hành trái phiếu?

loại hình doanh nghiệp được phát hành cổ phiếu, trái phiếu

Loại hình nghiệp phát hành trái phiếu là công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Lưu ý: Trong trường hợp doanh nghiệp hoạt động trong các ngành, lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng và xổ số; doanh nghiệp nhà nước thì doanh nghiệp phải tuân thủ đồng thời quy định về phát hành trái phiếu; và quy định của pháp luật chuyên ngành. Nếu có sự khác nhau giữa hai quy định trên thì ưu tiên thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments