Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeDoanh nghiệpLàm thế nào và khi nào bán một Doanh nghiệp

Làm thế nào và khi nào bán một Doanh nghiệp

Hầu hết các chủ doanh nghiệp đã dành nhiều thời gian và sức lực cho công việc kinh doanh của họ, và quyết định bán doanh nghiệp có thể đặc biệt khó khăn. Không giống như hầu hết các quyết định kinh doanh mà bạn từng đưa ra, bạn chỉ cần thực hiện một lần để thực hiện đúng, vì vậy bạn cần phải biết những gì sẽ xảy ra và lên kế hoạch cẩn thận trước khi bán doanh nghiệp của mình .

Làm thế nào và khi nào bán một Doanh nghiệp

Quyết định khi nào bán một doanh nghiệp

Lý tưởng nhất là bạn muốn bán doanh nghiệp của mình khi nền kinh tế đang hoạt động tốt, bạn đã có một năm có lãi và dự báo tương lai cho doanh nghiệp của bạn là tích cực. Trên thực tế, việc quyết định thời điểm bán một doanh nghiệp thường dựa trên những cân nhắc cá nhân và thực tế kinh tế hơn là dựa trên các điều kiện thị trường lý tưởng.

Hãy ngồi xuống và quyết định xem điều gì quan trọng nhất đối với bạn và bao nhiêu là “đủ” để bạn rời khỏi công việc kinh doanh. Nếu bạn có thể đạt được những gì quan trọng nhất đối với bạn và có thể mong đợi nhận được đủ tiền đền bù xứng đáng với thời gian của bạn, thì đó có thể là thời điểm thích hợp để bán.

Cuối cùng, bán một doanh nghiệp có thể là một quá trình lâu dài và gian khổ, vì vậy hãy bắt đầu lập kế hoạch từ trước. Việc bán một công việc kinh doanh có thể mất đến một năm để hoàn thành và đôi khi còn hơn thế nữa, vì vậy đừng mong đợi việc kinh doanh của bạn bị lật tẩy như một ngôi nhà.

Xác định Giá trị Doanh nghiệp của bạn

Nhiều chủ doanh nghiệp mắc sai lầm khi đặt giá bán quá cao vì họ định giá doanh nghiệp dựa trên sự chăm chỉ của họ, thay vì giá trị thực của nó. Do đó, có thể hữu ích nếu có một người bên ngoài, một người thẩm định kinh doanh , làm công việc cho bạn.

Nhiều chủ doanh nghiệp không muốn chi bất kỳ khoản tiền nào để được thẩm định, nhưng giống như nhiều quyết định kinh doanh khác, một số khoản đầu tư trả trước có thể mang lại cổ tức lớn. Các thẩm định viên kinh doanh thường là kế toán (CPA) và có thể cung cấp cho bạn các giá trị cụ thể cho tài sản của bạn, nhưng họ cũng có thể giúp bạn định giá các tài sản vô hình, chẳng hạn như “thiện chí” hoặc “liên tục”. Một tiêu chuẩn quan trọng cần xem xét là bạn có thể bán doanh nghiệp của mình với giá cao hơn giá trị tài sản đơn giản của nó. Cuối cùng, việc thẩm định doanh nghiệp trông chuyên nghiệp hơn đáng kể.

Tìm kiếm người mua

Tìm một người mua cho doanh nghiệp của bạn có thể cực kỳ khó khăn, bởi vì “thị trường” cho các doanh nghiệp bán bị đứt gãy và không nhất quán. Điều này đặc biệt đúng đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ và là một lý do khiến việc bán doanh nghiệp có thể mất đến một năm hoặc lâu hơn.

Những nơi để tìm kiếm người mua tiềm năng bao gồm các doanh nghiệp lớn hơn trong khu vực hoặc quốc gia có thể quan tâm. Nhóm người mua tiềm năng thường bị bỏ qua bao gồm cộng đồng các doanh nghiệp địa phương của bạn. Ngay cả khi một chủ sở hữu doanh nghiệp địa phương khác không muốn mua doanh nghiệp của bạn, thì rất có thể họ biết một người nào đó.

Lựa chọn khác là thuê một nhà môi giới kinh doanh hoặc một chuyên gia mua bán và sáp nhập. Giống như một nhà môi giới bất động sản, những chuyên gia này nên hiểu rõ về những người mua tiềm năng của bạn và thị trường địa phương, điều này có thể cực kỳ hữu ích.

Làm thế nào và khi nào bán một Doanh nghiệp

Tài trợ cho việc bán doanh nghiệp của bạn

Cách phổ biến nhất để tài trợ cho việc bán doanh nghiệp của bạn là thông qua tài trợ của người bán. Hình thức tài trợ này thực sự là hình thức tài trợ phổ biến nhất trong các hoạt động bán hàng quy mô vừa và nhỏ, vì vậy hãy mong đợi người mua tìm đến bạn để được cấp vốn. Nếu bạn không sẵn sàng tài trợ ít nhất một phần cho việc bán hàng, thì bạn có thể cảm thấy vô cùng khó khăn khi bán một doanh nghiệp.

Mặc dù tài trợ từ người bán là cực kỳ phổ biến, nhưng cần phải rất cẩn thận khi cấu trúc nguồn tài chính. Chủ sở hữu doanh nghiệp mới có thể vượt qua tất cả công việc khó khăn của bạn rất nhanh chóng và ngừng thanh toán rất lâu trước khi khoản vay được trả hết. Theo đó, bạn nên cân nhắc việc yêu cầu người mua cung cấp nhiều tài sản thế chấp hơn là chỉ đơn giản là bản thân doanh nghiệp để đảm bảo khoản vay.

Cơ bản của Thỏa thuận

Làm thế nào và khi nào bán một Doanh nghiệp

Thỏa thuận bán hàng của bạn là tài liệu quan trọng nhất trong việc mua bán doanh nghiệp của bạn, vì vậy hãy đảm bảo có luật sư xem xét nó. Thỏa thuận của bạn phải nêu rõ mọi thứ bạn định bán và ít nhất bao gồm:

  • Tên của người mua, người bán và doanh nghiệp của bạn;
  • Các tài sản được bán;
  • Gia mua;
  • Điều khoản thanh toán;
  • Một danh sách hàng tồn kho được bao gồm trong bán hàng;
  • Các điều khoản liên quan đến quyền truy cập vào bất kỳ thông tin kinh doanh nào;
  • Phí, bao gồm phí môi giới;
  • Ngày kết thúc; và
  • Tuân thủ mọi quy định bắt buộc của tiểu bang, địa phương hoặc liên bang

Nhận trợ giúp pháp lý

Để kinh doanh đòi hỏi phải hiểu được giá trị và giá trị của doanh nghiệp. Một luật sư lành nghề có thể giúp hướng dẫn công ty của bạn trong quá trình bán hàng. Liên hệ với luật sư kinh doanh và thương mại trong khu vực của bạn ngay bây giờ để biết thêm thông tin.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments