Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Google search engine
HomeKinh doanhHoạt động kinh doanh vận tải thực tế hiện nay

Hoạt động kinh doanh vận tải thực tế hiện nay

Hoạt động kinh doanh vận tải là một trong các loại hình kinh doanh phổ biến hiện nay, do nhu cầu của khách hàng và thị trường tiêu thụ hàng hóa đa dạng, muôn nơi. Vậy thực tế hoạt động kinh doanh vận tải hiện nay diễn ra như thế nào?

Kinh doanh vận tải

kinh doanh vận tải
kinh doanh vận tải

Kinh doanh vận tải là gì?

Kinh doanh vận tải thực chất là việc sử dụng các loại phương tiện, như ô tô, tàu thuyền,máy bay,..làm phương tiện vận chuyển, trao đổi hàng hóa cho các đơn vị cá nhân, doanh nghiệp nhằm mục đích thu lợi nhuận.

Các loại hình kinh doanh vận tải

Pháp luật cũng quy định và giải thích rõ có hai loại kinh doanh vận tải cơ bản là kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Cụ thể từng loại như sau:

Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng. Các doanh nghiệp, tổ chức này chỉ thực hiện việc vận tải, trao đổi hàng hóa cho hai bên rồi nhận phí mà không hề liên quan đến quá trình sản xuất hay mua bán của hàng hóa. Hình thức này thường áp dụng cho các doanh nghiệp có số lượng phương tiện vận tải lớn.

Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là  hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Ưu điểm của loại hình này là dễ dàng thu phí và mức lợi nhuận thường cao hơn vì bản thân doanh nghiệp nằm trong một các công đoạn của hàng hóa sẽ hiểu biết ít nhiều về sản phẩm và đưa ra mức phí phù hợp.

Tham khảo thêm về kinh doanh xăng dầu

kinh doanh vận tải
Kinh doanh vận tải

Đơn vị vận tải là gì?

Đơn vị kinh doanh vận tải là các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp chuyên cung cấp các phương tiện dịch vụ vận tải hàng hóa từ nơi này đến nơi khác và họ sẽ được doanh nghiệp chi trả một mức phí phù hợp như thỏa thuận trước. Mỗi đơn vị sẽ có đa dạng các phương tiện vận chuyển khác nhau như ô tô, tàu thuyền, máy bay,.. để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Chính vì vậy cũng tùy thuộc vào phương tiện vận chuyển nhanh hay chậm, quãng đường xa hay gần mà đơn vị kinh doanh vận tải sẽ áp dụng các mức phí khác nhau.

Quy định kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Trong kinh doanh vận tải bằng xe ô tô sẽ được chia thành ô tô chuyên chở hành khách, và ô tô chuyên chở hàng hóa. Cụ thể từng loại được quy định như sau:

kinh doanh vận tải
kinh doanh vận tải bằng ô tô
  • Điều kiện đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách:

Phải thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng thuê bằng văn bản pháp luật

Xe ô tô kinh doanh vận tải trên tuyến cố định phải có trên 9 chỗ ngồi và phải đảm bảo hạn sử dụng đối với bất kỳ loại ô tô nào. Cụ thể từng loại đã được nhà nước quy định rõ.

  • Điều kiện đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa:

Phải thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng thuê bằng văn bản pháp luật

Phải đảm bảo lắp đầy đủ camera, ghi hình và lưu trữ đầy đủ thông tin của người lái xe trong suốt quá trình, tất cả dữ liệu sẽ được gửi cho công an nếu cần thiết.

Trên đây là một số kiến thức về hoạt động kinh doanh vận tải, đây là loại hình kinh doanh quan trọng và phổ biến hiện nay được nhiều người quan tâm. Hy vọng bài viết bổ ích cho bạn.

Xem thêm tại đây: các loại hình kinh doanh vận tải ô tô

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments