Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Google search engine
HomeKinh doanhKinh doanh không có giấy phép có bị phạt không?

Kinh doanh không có giấy phép có bị phạt không?

Đối với một số doanh nghiệp nhất định, giấy phép kinh doanh cũng là một loại giấy tờ rất quan trọng. Giấy phép kinh doanh không bắt buộc đối với mọi công ty và không phải doanh nghiệp nào cũng đủ điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh. Vậy giấy phép Kinh doanh, chính xác là gì? Nó đóng vai trò gì trong hoạt động hàng ngày của công ty?Kinh doanh không có giấy phép có bị phạt không ? Tất cả các câu hỏi nói trên sẽ được tìm thấy trong bài viết này 

Kinh doanh có cần phải giấy phép?

kinh doanh không có giấy phép

Giấy phép đăng ký kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh là yêu cầu bắt buộc và đủ để một cá nhân, tổ chức hoạt động trong một ngành, nghề kinh doanh cụ thể có thể hoạt động kinh doanh đó một cách hợp pháp. Giấy phép kinh doanh là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho một cơ sở kinh doanh cụ thể, là cơ sở để cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát trật tự xã hội và tình hình kinh doanh dễ dàng hơn.

Các doanh nghiệp trong nước được phép hoạt động trong các ngành mà pháp luật không hạn chế, theo Luật Doanh nghiệp. Đối với ngành, nghề có điều kiện, thương nhân chỉ được kinh doanh nếu tuân thủ hoàn toàn các quy định của pháp luật.

Đặc biệt, nhà đầu tư nước ngoài phải chịu các hạn chế kinh doanh nêu trong Danh mục các điều kiện đầu tư áp dụng cho nhà đầu tư nước ngoài, ngoài các quy định trên đây.

Xem thêm : không đăng kí kinh doanh bị phạt bao nhiêu tiền

Khi nào cần có giấy phép kinh doanh?

kinh doanh không có giấy phép

Cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên được miễn đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP.

Thương nhân, cá nhân khác có hoạt động thương mại không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007 / NĐ-CP phải đăng ký kinh doanh theo quy định. quy định của pháp luật

Kinh doanh không có giấy phép – mức phạt ra sao?

kinh doanh không có giấy phép

Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được quy định tại Khoản 7 Điều 1 Nghị định 124/2015/NĐ-CP như sau : 

  • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.
  • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.
  • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Trường hợp kinh doanh ngành, nghề thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, phạt tiền gấp đôi mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định nêu trên.

Không những vậy, người vi phạm trách nhiệm đăng ký kinh doanh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thuộc các trường hợp nêu tại Điểm e Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 109/2015/QH13 về đăng ký kinh doanh ban hành ngày 27/11/2015 .Chi tiết là : 

  • Vụ án đang được điều tra, truy tố, xét xử về hành vi kinh doanh trái phép quy định tại Điều 159 BLHS 1999 xảy ra trước 0 giờ ngày 1-7-2016 nhưng đã quá thời hạn đó. Để xử lý vụ án, việc xét xử sẽ tiếp tục sử dụng các quy định của BLHS năm 1999.
  • Nghĩa là, nếu hành vi kinh doanh trái phép xảy ra trước ngày 01/7/2016 mà vụ án vẫn đang được điều tra, truy tố sau ngày BLHS 2015 thì việc xét xử tiếp tục áp dụng các quy định của BLHS 1999 để xử lý. trường hợp.

Xem thêm : lĩnh vực kinh doanh

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments