Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Google search engine
HomeKinh doanhKinh doanh đa cấp là gì? Kinh doanh Amway có tốt không?

Kinh doanh đa cấp là gì? Kinh doanh Amway có tốt không?

Kinh doanh đa cấp đó là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh trong đó thì, người tham gia được hưởng hoa hồng,cả tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của cả những người khác trong mạng lưới nữa.

Kinh doanh đa cấp

Kinh doanh đa cấp là gì?

Kinh doanh đa cấp đó là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh trong đó thì, người tham gia được hưởng hoa hồng,cả tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của cả những người khác trong mạng lưới nữa.

kinh doanh đa cấp

Đa cấp được hiểu là tên gọi của một hay một chiến lược phân phối sản phẩm, hàng hóa thông qua một hệ thống gồm khá nhiều người tham gia vào và được chia thành nhiều các cấp, nhánh khác nhau.

Đặc điểm của kinh doanh đa cấp

Kinh doanh theo phương thức đa cấp hay thường gọi là phương thức bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng có rất nhiều ý kiến trái chiều.

Sau khi đã có cái nhìn tổng quát về hình thức kinh doanh đa cấp sau khi định nghĩa đa cấp là gì thì để để hiểu hơn về hình thức kinh doanh đa cấp, thì sau đây là những đặc điểm của kinh doanh đa cấp:

Thứ nhất là: Kinh doanh đa cấp là một hình thức bán hàng chứ không phải là hình thức đầu tư để tìm kiếm lợi nhuận. Công ty kinh doanh đa cấp có thể là công ty trực tiếp sản xuất và cả tiếp thị bán hàng, phân phối hoặc là bán lẻ sản phẩm do các công ty khác sản xuất nên. Cũng giống như các hình thức bán hàng khác, thì kinh doanh đa cấp tìm cách đưa hàng hóa từ nhà sản xuất đến tận tay người tiêu dùng thông qua mạng lưới tiếp thị.

Thứ hai là: Việc bán hàng được thực hiện bởi mạng lưới nhiều người bán hàng theo nhiều cấp độ, nhiều nhánh khác nhau

Thông thường thì các doanh nghiệp sẽ bán hàng thông qua hệ thống phân phối như đại lý,các cửa hàng bán lẻ,các siêu thị. Tuy nhiên, với hình thức kinh doanh đa cấp sẽ không có các đại lý,các cửa hàng hay siêu thị mà hàng hóa sẽ được phân phối trực tiếp sử dụng, hàng hóa giới thiệu và bán cho người tiêu dùng.

kinh doanh đa cấp

Thứ ba là: Người tham gia mạng lưới bán hàng được trả khoản hoa hồng, tiền thưởng từ chính kết quả bán hàng

Hoa hồng ở đây thực chất đó là tiền công mà công ty phải trả cho các nhà phân phối đã giúp doanh nghiệp phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Những người tham gia vào hệ thống bán hàng sẽ được hưởng thù lao từ 02 nguồn đó là:

– Hoa hồng trực tiếp được tính trên doanh số bán hàng

– Hoa hồng gián tiếp là khoản tiền thưởng khi xây dựng được mạng lưới tiêu thụ của người tham gia bán hàng.

Điều kiện đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp

Theo quy định Khoản 1 Điều 7 Nghị định 40/2018/NĐ-CP quy định về điều kiện như sau:

1. Tổ chức đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp phải đáp ứng được các điều kiện sau:

a) Là doanh nghiệp được thành lập tại Việt Nam theo quy định của pháp luật và phải chưa từng bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp;

b) Phải có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên;

c) Thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, và chủ sở hữu đối với doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần,là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp không bao gồm tổ chức hoặc cá nhân từng giữ một trong các chức vụ nêu trên tại doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của Nghị định 42/2014/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp và Nghị định này;

d) Ký quỹ tại một ngân hàng thương mại hoặc tại chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam theo quy định tại khoản 2 Điều 50 Nghị định này;

đ) Có mẫu hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp,và quy tắc hoạt động, kế hoạch trả thưởng, các chương trình đào tạo cơ bản rõ ràng, minh bạch và phù hợp với quy định của Nghị định này;

e) Có hệ thống công nghệ thông tin quản lý mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp,có trang thông tin điện tử để cung cấp thông tin về doanh nghiệp và hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp;

g) Có hệ thống thông tin liên lạc để tiếp nhận, và giải quyết thắc mắc, khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp.

kinh doanh đa cấp

Nhận diện hành vi kinh doanh đa cấp bất chính, không đáng tin

Một là:Rất chú ý và Chủ yếu tập trung vào vấn đề tuyển dụng

Hai là: Khi tuyển dụng thì, công ty sẽ tìm cách để người tham gia mua hàng trước hoặc đóng một khoản tiền

Ba là: Hứa hẹn sẽ được nhận những khoản hoa hồng hấp dẫn

Bốn là: Sản phẩm hàng hóa không tốt

Nhận định về mô hình kinh doanh Amway

Amway chính là một mô hình bán hàng đa cấp, công ty sản xuất các sản phẩm để bán. Tuy nhiên, thay vì phân phối qua các cửa hàng,và siêu thị, công ty lại phân phối cho mạng lưới các nhà phân phối.

Sau đó công ty sẽ trả tiền cho nhà phân phối dựa trên những thành quả bán hàng cũng như giới thiệu người tham gia. Như vậy thì công ty sẽ chia sẻ số tiền thu được thông qua việc bán hàng của các nhà phân phối.Mà không phải bỏ bất cứ khoản tiền ra để thuê cửa hàng,các siêu thị hay cho quảng cáo. 

Mặc dù Amway là ông lớn trong thị trường đa cấp,đã từng khẳng định được uy tín và chất lượng sản phẩm. Dù vậy người mua hàng cần tỉnh táo để tránh tiền mất tật mang. 

Bên cạnh đó thì với những ai tin tưởng một cách mù quáng về việc bán hàng đa cấp sẽ làm thay đổi cuộc sống. Nó sẽ gây ra nhiều mặt tiêu cực như: Bị bạn bè xa lánh khi thường xuyên giới thiệu về công ty, và coi cách kiếm tiền của người khác là không đáng. Thậm chí có nhiều người còn ăn ngủ ngày đêm với công ty… 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments