Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
Google search engine
HomeKinh doanhHiểu biết chung về kinh doanh bảo hiểm

Hiểu biết chung về kinh doanh bảo hiểm

Trong thời gian gần đây, bảo hiểm ngày càng phổ biến trong đời sống. Vậy kinh doanh bảo hiểm là gì, đặc điểm mô hình này cần những điều kiện nào? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kinh doanh bảo hiểm

kinh doanh bảo hiểm

Kinh doanh bảo hiểm là gì?

Kinh doanh bảo hiểm được định nghĩa như sau: “ Kinh doanh bảo hiểm Là hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm nhằm mục đích sinh lợi, khi mà doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận rủi ro của người được bảo hiểm, trên cơ sở người mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm để doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền cho người thụ hưởng bảo hiểm hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện được hưởng bảo hiểm

Doanh nghiệp bảo hiểm là doanh nghiệp được thành lập theo quy định quả pháp luật, được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm và các quy định khác có liên quan đến kinh doanh bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm có thể là tổ chức, cá nhân, thực hiện giao kết hợp đồng bảo hiểm với doanh nghiệp bảo hiểm và có trách nhiệm đóng phí bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm có thể đồng thời là người được bảo hiểm và người thụ hưởng bảo hiểm.

Người được bảo hiểm là tổ chức, cá nhân có tài sản, trách nhiệm dân sự, tính mạng được bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm. Người được bảo hiểm có thể đồng thời là người thụ hưởng. Người thụ hưởng bảo hiểm là tổ chức, cá nhân được bên mua bảo hiểm chỉ định để nhận tiền bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm con người.

Sự kiện bảo hiểm là sự kiện khách quan khi có sự kiện đó xảy ra thì doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm, các sự kiện này do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật quy định. Phí bảo hiểm là khoản tiền mà bên bảo hiểm phải đóng cho doanh nghiệp bảo hiểm theo thời hạn bảo hiểm và phương thức do các bên thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhằm mục đích thu lợi nhuận.

Nội dung hoạt động kinh doanh bảo hiểm

Hoạt động kinh doanh bảo hiểm gồm: kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh tái bảo hiểm

  • Đối với kinh doanh bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm chủ động bán bảo hiểm dưới các hình thức sau: trực tiếp; thông qua các đại lý bảo hiểm, môi giới bảo hiểm; thông qua đấu thầu; các hình thức khác phù hợp với quy định của pháp luật.
  • Đối với kinh doanh tái bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền nhượng chuyển một phần trách nhiệm đã nhận bảo hiểm cho một hay nhiều doanh nghiệp bảo hiểm khác nhưng không được nhượng toàn bộ trách nhiệm bảo hiểm đã nhận trong một hợp đồng bảo hiểm cho doanh nghiệp bảo hiểm khác để hưởng hoa hồng tái bảo hiểm.

Hoạt động  quản lý quỹ và đầu tư vốn:

  • Quản lý quỹ: Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp bảo hiểm phải luôn duy trì mức vốn điều lệ đã đóng góp không thấp hơn mức vốn pháp định đã quy định.
  • Trích lập quỹ dự phòng nghiệp vụ: là khoản tiền mà doanh nghiệp bảo hiểm phải trích lập nhằm mục đích thanh toán cho những trách nhiệm bảo hiểm đã được xác định trước và phát sinh từ các hợp đồng bảo hiểm đã giao kết.
  • Đầu tư vốn:

Nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp bảo hiểm bao gồm : vốn điều lệ, quỹ dự trữ bắt buộc, quỹ dự trữ tự nguyện, các khoản lãi những năm trước chưa sử dụng và các quỹ được sử dụng để đầu tư hình thành từ lợi tức để lại của doanh nghiệp, nguồn vốn nhàn rỗi từ dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm.

Xem thêm về kinh doanh thương mại

Đặc điểm của kinh doanh bảo hiểm

kinh doanh bảo hiểm

Đối tượng kinh doanh bảo hiểm rất đa dạng.

– Bảo hiểm về tài sản: bảo hiểm ô tô, xe máy, bảo hiểm máy bay, bảo hiểm tàu thủy, bảo hiểm vận chuyển hàng hóa nội địa và xuất nhập khẩu, bảo hiểm đầu máy và toa xe, bảo hiểm tài sản cá nhân và doanh nghiệp, bảo hiểm tín dụng.

– Bảo hiểm về con người: bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm tai nạn hành khách, bảo hiểm tai nạn học sinh, sinh viên…

– Bảo hiểm về trách nhiệm dân sự: bảo hiểm trách nhiệm dân sự lái xe cơ giới, bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ tàu, bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ hãng hàng không…

Kinh doanh có bảo hiểm là ngành nguồn vốn lớn.

Do đặc trưng của hoạt động bảo hiểm, các công ty bảo hiểm phải quản lý một lượng lớn nguồn vốn. Với nguồn vốn này các doanh nghiệp bảo hiểm có thể đầu tư dài hạn, đầu tư vào các dự án có mức độ mạo hiểm nhằm thu lợi nhuận.

Hoạt động kinh doanh bảo hiểm luôn phải có quỹ dự phòng bảo hiểm.

Doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm phải luôn duy trì khả năng thanh toán trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh bảo hiểm. Khi có nguy cơ mất khả năng thanh toán, doanh nghiệp phải chủ động thực hiện ngay các biện pháp tự khôi phục khả năng thanh toán, đồng thời báo cáo Bộ Tài chính về thực trạng tài chính, nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mất khả năng thanh toán và phương án khôi phục. Nếu không khôi phục được khả năng thanh toán, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt. 

Hoạt động kinh doanh bảo hiểm vừa có tính hợp tác vừa có tính cạnh tranh.

Doanh nghiệp bảo hiểm làm quen với hội nhập và hợp tác quốc tế và tạo ra sự cạnh tranh để doanh nghiệp bảo hiểm tự nâng cao năng lực cạnh tranh của mình nhằm đem lại lợi ích tốt hơn cho người tham gia bảo hiểm của doanh nghiệp.

Trong quá trình phát triển thì các doanh nghiệp bảo hiểm cần phải hợp tác để đưa đến thống nhất và đòi hỏi cạnh tranh lành mạnh.

Hoạt động kinh doanh bảo hiểm phải tuân theo các quy định của pháp luật và các điều ước quốc tế có liên quan.

Để các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm hoạt động có hiệu quả trong nền kinh tế thị trường, cần thiết phải điều chỉnh bằng pháp luật và các điều ước quốc tế có liên quan đến hoạt động bảo hiểm

Mức vốn pháp định của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm nhân thọ

kinh doanh bảo hiểm

Mức vốn pháp định của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm nhân thọ được quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định 73/2016/NĐ-CP:

  • Doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm nhân thọ (trừ bảo hiểm liên kết đơn vị, bảo hiểm hưu trí); và bảo hiểm sức khỏe: mức vốn pháp định là 600 tỷ đồng Việt Nam;
  • Doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm theo quy định trên; và bảo hiểm liên kết đơn vị hoặc bảo hiểm hưu trí: mức vốn pháp định là 800 tỷ đồng Việt Nam;
  • Doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm theo quy định trên, bảo hiểm liên kết đơn vị và bảo hiểm hưu trí: mức vốn pháp định là 1.000 tỷ đồng Việt Nam.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest
Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments