Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Google search engine
HomeDân sựTố tụng dân sựKhái niệm và ý nghĩa của phúc thẩm dân sự

Khái niệm và ý nghĩa của phúc thẩm dân sự

Xét xử phúc thẩm dân sự và hình sự là gì? Xét xử phúc thẩm xảy ra trong trường hợp nào? Mục đích và ý nghĩa của phiên tòa phúc thẩm là gì? Thẩm quyền xét xử phúc thẩm của tòa án ra sao? Công ty Luật TNHH Everest sẽ giúp bạn giải đáp hết thắc mắc này.

1- Khái niệm phúc thẩm dân sự

Sau khi bản án, quyết định sơ thẩm được tuyên thì bản án, quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật ngay mà còn một thời hạn để các đương sự có thể kháng cáo, viện kiểm sát có thể kháng nghị. Nếu có kháng cáo hoặc kháng nghị đối với bản án, quyết định sơ thẩm thì toà án cấp trên trực tiếp sẽ tiến hành xét xử lại vụ án. Thủ tục xét xử lại vụ án này được gọi là phúc thẩm dân sự.

Phúc thẩm dân sự là việc tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án mà bản án, quyết định của tòa án cấp sơ thấm chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo, kháng nghị.

Về bản chất, phúc thẩm không phải là lần xét xử đầu tiên đối với một vụ án mà là lần xét xử thứ hai. Thủ tục phúc thẩm được tiến hành sau thủ tục sơ thẩm. Đây cũng là nội dung của nguyên tắc xét xử hai cấp mà hệ thống tòa án của Việt Nam cũng như của nhiều nước trên thế giới áp dụng, nhằm bảo đảm tính thận trọng cho các phán quyết nhân danh nhà nước. Tính chất của xét xử phúc thẩm được quy định tại Điều 242 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Thủ tục phúc thẩm là một trong những thủ tục tố tụng được quy định ngay từ những văn bản đầu tiên cùa Nhà nước ta về tố tụng dân sự. Trong sắc lệnh số 51 ngày 17/4/1946 quy định về sự phân công giữa các nhân viên trong tòa án đã quy định toà án đệ nhị cấp có thẩm quyền phúc thẩm đổi với các bản án, quyết định sơ thẩm của tòa án sơ cẩp, tòa thượng thẩm có thẩm quyền chung thẩm các bản án, quyết định sơ thẩm của tòa án đệ nhị cấp. Chỉnh đốn các luật tổ chức tòa án nhân dân, các Bộ luật Tố tụng dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành được ban hành sau này, phúc thẩm được ghi nhận như một nội dung không thể thiểu được của hoạt động xét xử của các tòa án.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực dân sự của Công ty Luật TNHH Everest

2- Ý nghĩa của phúc thẩm dân sự

Việc phúc thẩm bản án, quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật có ý nghĩa quan trọng trong việc khắc phục những sai lầm có thể có trong những bản án, quyết định chưa có hiệu lực pháp luật của tòa án, bảo đảm bảo vệ được các quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức cũng như các lợi ích công cộng và lợi ích của Nhà nước.

Thông qua phúc thẩm, tòa án cấp trên có thể kiểm tra hoạt động xét xử của tòa án cấp dưới, qua đó có thể rút kinh nghiệm, hướng dẫn công tác xét xử, bảo đảm việc áp dụng pháp luật thống nhất trong hoạt động xét xử tại các tòa án.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư riêng của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Khái niệm và ý nghĩa của phúc thẩm dân sự được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Khái niệm và ý nghĩa của phúc thẩm dân sự có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments