Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Google search engine
HomeHôn nhân và gia đìnhKhái niệm của việc nuôi con nuôi

Khái niệm của việc nuôi con nuôi

Việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi có thế được hiểu dưới góc độ khác nhau. Hãy cùng Công ty Luật TNHH Everest tìm hiểu vấn đề này nhé.

1- Khái niệm nuôi con nuôi

Trong cuộc sống, việc nhận nuôi dưỡng trẻ em có thể được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, do các chủ thế khác nhau thực hiện. Tuy nhiên, chỉ việc nhận nuôi trẻ em làm phát sinh quan hệ cha mẹ và con giữa người nhận nuôi với đứa trẻ mới là nuôi con nuôi. Việc nhận một đứa trẻ làm con nuôi, gắn bó với đứa trẻ trong quan hệ cha mẹ và con lâu dài, ổn định, hình thành một gia đình đầy đủ đối với trẻ được thực hiện một cách khá phổ biến, đem lại cho đứa trẻ sự chăm sóc, nuôi dưỡng tốt nhất và môi trường an toàn cho trẻ.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Nuôi con nuôi thì nuôi con nuôi được hiểu là “việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi ”. Nuôi con nuôi có thế được hiểu dưới hai góc độ: là một sự kiện pháp lý và là một quan hệ pháp luật.

Với ý nghĩa là một sự kiện pháp lý, việc nuôi con nuôi khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận sẽ làm phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa người nhận nuôi và người được nhận làm con nuôi trong quan hệ cha mẹ và con. Việc nuôi con nuôi chỉ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận khi có đủ các điều kiện sau:

– Người nhận nuôi thỏa mãn đầy đủ các điều kiện pháp luật quy định như: năng lực hành vi dân sự, độ tuổi, tư cách đạo đức, điều kiện kinh tể, chỗ ở, sức khỏe… Theo quy định của pháp luật, người nhận nuôi con nuôi có thể là người độc thân hoặc hai người là vợ chồng có hôn nhân hợp pháp.

– Người được nhận làm con nuôi đáp ứng đủ các điều kiện pháp luật quy định: độ tuổi, ý chí…

– Có sự thế hiện ý chí một cách minh bạch, công khai của người có quyền cho trẻ em làm con nuôi như cha đẻ, mẹ đẻ, người giám hộ của trẻ trên cơ sở tự nguyện, không bị dụ dỗ, cưỡng ép, lừa dối, không vì mục đích kinh tế, vụ lợi, mà vì lợi ích tốt nhất của trẻ được cho làm con nuôi…

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm tra, xác minh các điều kiện của việc nuôi con nuôi, nếu thấy các bên có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật, việc nuôi con nuôi không vi phạm các trường hợp cấm thì tổ chức đăng ký việc nuôi con nuôi và trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho các bên. Kể từ ngày được công nhận, giữa người nhận nuôi và người được nhận nuôi phát sinh quan hệ cha mẹ và con.

Khác với các hình thức chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em như đỡ đầu, nuôi dưỡng tại cơ sở nuôi dưỡng, việc nuôi con nuôi xác lập quan hệ cha mẹ và con giữa người nhận nuôi với trẻ em được nhận nuôi một cách lâu dài, ổn định, bền vững, hình thành môi trường gia đình giống như gia đình ruột thịt trong việc yêu thương, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em.

Như vậy, nuôi con nuôi là việc một người độc thân hoặc hai vợ chồng nhận nuôi một đứa trẻ nhằm xác lập quan hệ cha mẹ và con lâu dài, bền vững, ổn định giữa người nhận nuôi và người được nhận nuôi, trên cơ sở lợi ích tốt nhất của trẻ em, đảm bảo cho trẻ em được yêu thương, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trong môi trường gia đình.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình của Công ty Luật TNHH Everest

2- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Khái niệm của việc nuôi con nuôi được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Khái niệm của việc nuôi con nuôi có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments