Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
Google search engine
HomeChưa phân loạiKhách thể của quan hệ pháp luật lao động

Khách thể của quan hệ pháp luật lao động

1- Phân tích khái niệm khách thể quan hệ pháp luật lao động

Khách thể của quan hệ pháp luật lao động là một trong những yếu tố quyết định đến sự phát sinh, tồn tại hay chấm dứt quan hệ pháp luật lao động.

Khi tham gia vào quan hệ pháp luật lao động, người lao động muốn sử dụng sức lao động của mình để có thu nhập đảm bảo cuộc sống cho bản thân và gia đình. Còn người sử dụng lao động muốn có sức lao động để sử dụng vào quá trình sản xuất kinh doanh hay dịch vụ. Như vậy, khi thiết lập quan hệ pháp luật lao động, các bên đều hướng tới sức lao động của người lao động và đó chính là khách thể của quan hệ pháp luật lao động. Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp sức lao động đều là khách thể mà chỉ có thể là khách thể khi sức lao động được đặt vào một tình trạng nhất định.

2-  Khách thể của quan hệ pháp luật lao động cá nhân

Khách thể của một quan hệ pháp luật là vấn đề mà các chủ thể khi tham gia quan hệ đó cùng quan tâm, hướng tới, nhằm đạt được. Vì vậy, khi tìm hiểu khách thể của quan hệ pháp luật lao động cá nhân cần tìm hiểu người lao động và người sử dụng lao động cùng quan tâm, hướng tới những vấn đề gì khi tham gia quan hệ – đó chính là khách thể của quan hệ pháp luật lao động cá nhân. Việc xác định đúng khách thể của quan hệ pháp luật lao động có ý nghĩa rất lớn vì nó phản ánh lợi ích, mục đích của chủ thể. Sự quan tâm của chủ thể tới lợi ích, mục đích đó ở mức độ nào sẽ là yếu tố quyết định đến sự phát sinh, tồn tại hay chấm dứt quan hệ pháp luật lao động.

Bản chất của quan hệ lao động là quan hệ mua bán hàng hoá sức lao động. Trong quan hệ đó, người lao động là người bán và người sử dụng lao động là người mua. Sức lao động là đối tượng mua – bán trong quan hệ lao động nhưng là thứ hàng hoá vô hình. Điều đặc biệt nữa là hàng hoá sức lao động tồn tại ngay chính trong bản thân người lao động.

Trong quan hệ lao động, các bên “cùng hướng tới” việc sử dụng sức lao động. Người sử dụng lao động hướng tới mục đích là “mua” được sức lao động, còn người lao động hướng tới với mục đích là “bán” được sức lao động của mình. Như vậy, sức lao động trong quá trình lao động là khách thể của quan hệ pháp luật lao động cá nhân. Điều đặc biệt là chỉ có bản thân người lao động mới có thể bán được sức lao động của mình, bởi vì sức lao động gắn liền với cơ bắp, trí não, những phẩm chất và giá trị nhân thân của từng người.

Sức lao động chỉ trở thành vấn đề mà cả người lao động và người sử dụng lao động cùng quan tâm khi sức lao động đó đang trong quá trình sử dụng. Để được đưa vào quá trình sử dụng, sức lao động phải được chuyển giao từ người bán (là người lao động) sang cho người mua (người sử dụng lao động) thông qua kết hợp sức lao động với tư liệu sản xuất để tạo ra giá trị thặng dư trong quá trình sử dụng lao động.

Như vậy, có thể kết luận: khách thể của quan hệ pháp luật lao động cá nhân là sức lao động trong quá trình sử dụng lao động (“Người lao động”, “lao động” hay “sức lao động” nói chung đều là những khái niệm không đồng nghĩa với khái niệm “sức lao động trong quá trình sử dụng”. Do đó, khi xem xét khách thể của quan hệ pháp luật lao động cá nhân cần lưu ý phân biệt những vấn đề này.)

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý thành lập doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Khách thể quan hệ pháp luật lao động được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Khách thể quan hệ pháp luật lao động có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments