Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
Google search engine
HomeDoanh nghiệpHợp đồng thương mạiNhững điều cần biết về hợp đồng mua bán hàng hóa

Những điều cần biết về hợp đồng mua bán hàng hóa

Nếu bạn còn đang lo lắng vì chưa biết nên soạn thảo một hợp đồng mua bán hàng hóa như thế nào, đang lo lắng về hợp đồng mua bán hàng hóa được pháp luật quy định ra sao, bài viết của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Hợp đồng mua bán hàng hóa

Thế nào là hợp đồng mua bán hàng hóa?

Hợp đồng mua bán hàng hóa là bản cam kết thỏa thuận giữa các bên mua bán hàng hóa.  Theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho bên mua theo đúng hợp đồng, còn bên mua có nghĩa vụ nhận hàng và thanh toán cho bên bán. Việc giao hàng, nhận hàng và thanh toán phải đảm bảo thực hiện theo đúng thời gian như hợp đồng, nếu không đồng nghĩa với việc vi phạm hợp đồng và bên vi phạm có trách nhiệm bồi thường.

Các loại hợp đồng mua bán hàng hóa

hợp đồng mua bán hàng hóa
Hợp đồng mua bán hàng hóa

Căn cứ vào chủ thể, đối tượng, và nơi thực hiện ký kết hợp đồng người ta chia hợp động mua bán hàng hóa thành hai loại chính :

  • Thứ nhất là hợp đồng mua bán hàng hóa trong nước
  • Thứ hai là hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế.

Hợp đồng mua bán hàng hóa trong thương mại

Khái niệm hợp đồng mua bán hàng hóa

Hợp đồng mua bán hàng hóa là bản cam kết thỏa thuận giữa các bên mua bán hàng hóa.  Theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho bên mua theo đúng hợp đồng, còn bên mua có nghĩa vụ nhận hàng và thanh toán cho bên bán. Mọi việc phải đảm bảo thực hiện theo đúng thời gian như hợp đồng như giao hàng, nhận hàng và thanh toán, nếu không đồng nghĩa với việc vi phạm hợp đồng và bên vi phạm có trách nhiệm bồi thường.

Đặc điểm của hợp đồng mua bán hàng hóa 

hợp đồng mua bán hàng hóa
Hợp đồng mua bán hàng hóa

Sau đây là một số Đặc điểm hợp đồng mua bán hàng hóa:

  • Là hợp đồng ưng thuận: có thể xem đó là sự giao kết giữa hai bên tại thời điểm thỏa thuận về các điều khoản cơ bản. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng ngay sau khi ký kết còn thời điểm bàn giao hàng hóa chỉ được xem là hành động nhằm thực hiện nghĩa vụ của hợp đồng.
  • Có tính đền bù: bất kỳ một hành động nào của cả bên mua và bên bán đều phải tuân thủ thực hiện theo hợp đồng. Nếu bên nào vi phạm thì phải đền bù một khoảng như trong hợp đồng đã thương lượng trước đó.
  • Là hợp đồng song vụ: các bên thực hiện hợp đồng mua bán hàng hóa đều bị ràng buộc bởi một nghĩa vụ nhưng đồng thời họ cũng có quyền đòi hỏi bên còn lại thực hiện nghĩa vụ theo như hợp đồng. Hàng động bàn giao hàng hóa và thanh toán hàng hóa giữa hai bên luôn song hành và có quan hệ mật thiết với nhau.

Quy định của pháp luật về hoạt động mua bán hàng hóa 

Chủ thể của hợp đồng

Thương nhân là chủ thể chính được thiết lập trong hợp đồng mua bán hàng hóa. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân không phải là thương nhân cũng có thể trở thành chủ thể của hợp đồng mua bán hàng hóa. Theo khoản 3 Điều 1 LTM, hoạt động của bên chủ thể không phải là thương nhân và không nhằm mục đích lợi nhuận trong quan hệ mua bán hàng hóa phải tuân theo LTM khi chủ thể này áp dụng LTM. 

Hình thức của hợp đồng

Hợp đồng mua bán hàng hóa
Hợp đồng mua bán hàng hóa

Hợp đồng mua bán hàng hóa có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức như lời nói hoặc văn bản pháp lý. Tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định pháp luật yêu cầu phải được thực hiện bằng văn bản.

Đối tượng của hợp đồng

Hàng hóa chính là đối tượng duy nhất của hợp đồng mua bán hàng hóa.Theo Luật thương mại Việt Nam 2005, hàng hóa là đối tượng của quan hệ mua bán có thể là hàng hóa hiện đang tồn tại hoặc hàng hóa sẽ có trong tương lai; hàng hóa có thể là động sản hoặc bất động sản được phép lưu thông thương mại. 

Nội dung giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa 

Đề nghị giao kết hợp đồng và chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng là hai thủ tục chính bắt buộc phải có trong giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa. 

Đề nghị giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa

Đề nghị giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa là việc thể hiện rõ ý định giao kết hợp đồng và chịu sự ràng buộc về đề nghị này của bên đề nghị đối với bên đã được xác định cụ thể.  Bên bán hoặc bên mua có thể chủ động đề nghị giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa. 

      Yêu cầu cần đáp ứng của một đề nghị giao kết hợp đồng là:

      – Một đề nghị giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa cần có đầy đủ nội dung của loại hợp đồng định giao kết. 

      – Được gửi cho chủ thể xác định;

      – Trong hợp đồng giao kết phải thể hiện được mong muốn giao kết ràng buộc quyền, nghĩa vụ với bên được giao kết và có thể quy định về thời hạn giao kết trong hợp đồng.

      – Về mặt hình thức: Yêu cầu đối với đề nghị giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa thương mại phải được thể hiện thông qua lời nói, văn bản hoặc phải được xác lập bằng hành vi cụ thể.

Chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa

 Sự trả lời về việc chấp nhận toàn bộ nội dung của đề nghị của bên được đề nghị đối với bên đề nghị được gọi là chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng.  

      – Bên được đề nghị thực hiện có quyền chấp nhận đề nghị hợp đồng mua bán hàng hóa. Sự chấp thuận của bên được đề nghị thể hiện sự chấp nhận vô điều kiện các nội dung của bên đề nghị giao kết hợp đồng.

      – Chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng được gửi đến bên đề nghị giao kết hợp đồng trong thời hạn có hiệu lực của hợp đồng.

      + Khi bên đề nghị giao kết có ấn định thời hạn trả lời thì việc trả lời chấp nhận chỉ có hiệu lực khi được thực hiện trong thời hạn đó;nếu lời chấp nhận giao kết hợp đồng được thực hiện khi đã hết thời hạn trả lời thì lời chấp nhận này được coi là đề nghị mới của bên trả lời chậm. 

      +Trong trường hợp cả hai bên trao đổi trực tiếp với nhau dù bằng hình thức điện thoại hoặc các phương tiện khác thì bên được đề nghị cũng phải trả lời trực tiếp ngày là có chấp nhận hay không, trừ trường hợp có thoả thuận về thời hạn trả lời.

Thời điểm giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa

     Để xác định thời điểm giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa thì cần căn cứ và những điều sau: 

      – Thời điểm bên được giao kết hợp đồng trả lời chấp nhận giao kết thì hợp đồng mua bán hàng hóa trong thương mại mới được giao kết. 

       – Hợp đồng giao kết hàng hóa có thể được thực hiện bằng văn bản tại thời điểm hai bên ký vào văn bản giao kết hợp đồng.

      – Hợp đồng được giao kết bằng lời nói: Thời điểm giao kết hợp đồng bằng lời nói là thời điểm các bên đã thỏa thuận về nội dung của hợp đồng.

Tham khảo thêm tại đây:điều phải biết về mua bán hàng hóa

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments