Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Google search engine
HomeDân sựHệ quả pháp lý của việc mang thai hộ vì mục đích...

Hệ quả pháp lý của việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đem lại rất nhiều lợi ích nhưng mang thai hộ vì mục đích nhân đạo cũng phát sinh những hệ quả pháp lý. Hãy cùng Công ty Luật TNHH Everest tìm hiểu về những hệ quả pháp lý đó.

1- Hệ quả pháp lý

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là một quan hệ pháp luật giữa bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ, trong đó các bên có quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo thỏa thuận và theo luật định. Khi đứa trẻ được sinh ra từ việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo làm phát sinh những hệ quả pháp lý nhất định, bao gồm những nội dung sau:

– Xác định cha mẹ cho con sinh ra từ việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo: con sinh ra từ việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra. Về nguyên tắc, việc xác định cha mẹ cho con sinh ra từ việc mang thai hộ vẫn áp dụng nguyên tắc suy đoán pháp lý xác định cha mẹ cho con theo quy định tại Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 vì những lý do sau:

+ Con sinh ra từ việc mang thai hộ mang huyết thống di truyền của cha mẹ đứa trẻ, là sự kết hợp giữa noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để tạo thành phôi thai;

+ Việc mang thai hộ chỉ được pháp luật công nhận, cho phép thực hiện đối với cặp vợ chồng vô sinh đang tồn tại hôn nhân hợp pháp, nên việc thụ tinh trong ống nghiệm, đưa phôi thai vào tử cung người mang thai hộ và sinh con đều được thực hiện trong thời kỳ hôn nhân. Nếu sau khi thực hiện kỹ thuật mang thai hộ mà một bên vợ hoặc chồng nhờ mang thai chết thì con sinh ra từ việc mang thai hộ vẫn được xác định là con chung của vợ chồng. Mặc dù pháp luật hiện hành không có quy định rõ nhưng trong thời gian nhờ người khác mang thai hộ, người chồng trong cặp vợ chồng nhờ mang thai và người chồng của người vợ đang mang thai hộ cũng không có quyền yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

+ Việc mang thai hộ chỉ được thực hiện với sự tự nguyện thỏa thuận của cả hai vợ chồng nhờ mang thai hộ sau khi đã được tư vấn đầy đủ về tâm lý, y tế, pháp lý, cũng như có sự thỏa thuận thống nhất của cả hai vợ chồng về việc nhờ một người họ hàng thân thích cụ thể mang thai hộ. Sự thỏa thuận của cặp vợ chồng về việc nhờ một người khác mang thai hộ và sinh con đã làm cho sự kiện mang thai và sinh con không còn do người vợ trong cặp vợ chồng vô sinh trực tiếp thực hiện nữa. Người phụ nữ mang thai hộ mặc dù là người trực tiếp mang thai và sinh con nhưng không phải là mẹ đẻ của đứa trẻ được sinh ra.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực dân sự của Công ty Luật TNHH Everest

– Phát sinh quan hệ cha mẹ và con giữa vợ chồng nhờ mang thai hộ với đứa trẻ được sinh ra từ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Giữa vợ chồng nhờ mang thai hộ với đứa trẻ được sinh ra từ mang thai hộ có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con quy định từ Điều 68 đến Điều 87 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 từ thời điểm con được sinh ra. Nếu sau khi đứa trẻ được sinh ra mà bên nhờ mang thai hộ chậm nhận con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ chết sau khi đứa trẻ được sinh ra thì đứa trẻ được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật đối với di sản của bên nhờ mang thai hộ đã chết với tư cách là con của người chết…

– Làm phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa các thành viên gia đình của bên nhờ mang thai hộ với đứa trẻ được sinh ra. Đứa trẻ được sinh ra từ việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo mang huyết thống, gen di truyền của vợ chồng nhờ mang thai và là con chung của hai vợ chồng. Việc xác định quan hệ cha mẹ và con trên cơ sở huyết thống giữa đứa trẻ sinh ra từ việc mang thai hộ với vợ chồng nhờ mang thai hộ là cơ sở để xác định mối quan hệ họ hàng huyết thống giữa đứa trẻ với các thành viên khác trong gia đình bên vợ, bên chồng nhờ mang thai hộ. Giữa con sinh ra từ việc mang thai hộ với các thành viên của gia đình bên vợ, bên chồng nhờ mang thai hộ có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư riêng của Công ty Luật TNHH Everest

2- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Hệ quả pháp lý của việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Hệ quả pháp lý của việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments